BSR: Triển vọng phục hồi trong nửa cuối năm

Doanh nghiệp -

TTTĐ - Sau nửa đầu năm “bĩ cực” khi phải đối mặt với tình hình nhu cầu tiêu thụ và giá dầu giảm mạnh do tác động của dịch bệnh; dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt, các hoạt động kinh tế, giao thông từng bước được khôi phục cùng giá dầu trên thị trường thế giới cũng đang trong xu hướng hồi phục là cơ sở để kỳ vọng kết quả kinh doanh của BSR sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.

bsr trien vong phuc hoi trong nua cuoi nam

6 tháng đầu năm 2020, BSR đã sản xuất khoảng 3,43 triệu tấn, đạt 61,7% kế hoạch năm

Bài liên quan

Đảng bộ BSR - Đoàn kết chung sức vượt lên mọi khó khăn thách thức

Bao giờ kinh doanh của Lọc dầu Dung Quất bắt đầu phục hồi?

Đảng bộ BSR - Đoàn kết chung sức vượt lên mọi khó khăn thách thức

BSR khánh thành trường Mầm non Hành Tín Đông, Quảng Ngãi

Đảng bộ BSR: Kỳ vọng ở một sức bật mới

Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR: Từng bước vượt bão kép

Báo cáo tài chính của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố cho biết, trong quý 2/2020, công ty đã ghi nhận doanh thu bán hàng giảm 50,7% so với cùng kỳ 2019, đạt 13.718 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 1.897,5 tỷ đồng. Ghi nhận lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020 âm 4.229,9 tỷ đồng.

Thực tế, kịch bản lợi nhuận âm của BSR là điều đã được dự báo trước và không gây nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư khi BSR nói riêng và ngành lọc hóa dầu thế giới nói chung vừa trải qua giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất trong lịch sử.

Cụ thể, tháng 4/2020 chính là cao điểm thực hiện giãn cách xã hội trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng khiến hoạt động giao thông vận tải, sản xuất kinh doanh đình trệ, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu trong nước giảm mạnh.

Nhu cầu tiêu thụ giảm khiến tình trạng cung vượt quá cầu xảy ra với thị trường dầu mỏ thế giới và lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu thô giảm xuống mức âm trong phiên giao dịch rạng sáng ngày 21/4/2020. Dù giá dầu sau đó đã phục hồi trở lại, tuy nhiên việc giảm mạnh trong tháng 4 kéo theo giá xăng dầu trong nước thời gian này cũng giảm mạnh.

Sản phẩm Mogas 95 được coi là sản phẩm chủ lực mang lại doanh thu và lợi nhuận cho BSR nhưng trong tháng 4 cũng ghi nhận crack spread (chênh lệch giữa giá các sản phẩm bán ra và giá dầu thô nguyên liệu đầu vào) trung bình của tháng là - 2,98 USD/thùng, lãnh đạo BSR chia sẻ.

Việc dư thừa dầu còn khiến các nhà máy lọc dầu trong khu vực và trên thế giới giảm giá bán nhằm đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho và gây sức ép cạnh tranh lớn về giá bán với xăng dầu sản xuất trong nước.

Trong bối cảnh khó khăn đó, kết quả kinh doanh của BSR cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực thể thiện qua những giải pháp, nỗ lực của công ty trong cuộc chiến với tác động quá lớn từ sự kiện bất khả kháng quy mô toàn cầu.

Theo Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 của BSR cho thấy, trong tháng 4 và 5 ghi nhận lỗ nhưng sang tháng 6 BSR đã kinh doanh tốt và bắt đầu có lãi, chấm dứt tình trạng lỗ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu.

bsr trien vong phuc hoi trong nua cuoi nam
Bắt đầu từ tháng 6, BSR đã kinh doanh tốt và chấm dứt tình trạng lỗ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu

Trong quý 2/2020, các chi phí như bán hàng, quản lý đã giảm lần lượt 21,9% và 54,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lũy kế 6 tháng giảm lần lượt là 14,4% và 34,8%; doanh thu tài chính 6 tháng đầu năm đạt 368 tỷ đồng (kế hoạch doanh thu tài chính 110 tỷ/năm) trong khi chi phí tài chính là 337 tỷ tăng rất ít so kế hoạch (kế hoạch chi phí tài chính 620 tỷ/năm) cho thấy những nỗ lực nâng cao hiệu quả quản trị, quản lý chi phí, quản trị dòng tiền nhằm giảm áp lực lên lợi nhuận. Lãnh đạo công ty cho biết, chi phí tiết giảm trong 6 tháng đầu năm đã đạt khoảng 975 tỷ đồng và công ty sẽ tiếp tục nỗ lực tiết giảm trong nửa cuối năm với mục tiêu trong cả năm 2020 sẽ tiết giảm 1.500 tỷ đồng.

Để cải thiện dòng tiền, BSR một mặt đã thương thảo với khách hàng để đẩy nhanh giải phóng thành phẩm, thu hồi các khoản phải thu; mặt khác điều chỉnh lại công tác nhập hàng, tìm kiếm sự hỗ trợ của nhà cung cấp dầu thô như giãn thời gian thanh toán, giảm cước vận chuyển, tận dụng hiệu quả nguồn vốn lưu động với lãi suất vay ưu đãi từ các ngân hàng…

Kết quả là sau khi âm hơn 3.142 tỷ đồng trong quý đầu năm 2020, dòng tiền hoạt động kinh doanh của BSR đã thặng dư 882 tỷ đồng trong quý vừa qua. Giá trị hàng tồn kho từ 9.097 tỷ đồng đầu quý đến cuối quý giảm xuống 5.773 tỷ đồng, trong khi giá trị các khoản phải trả nhà cung cấp tăng từ 2.702 tỷ đồng lên 3.117 tỷ đồng.

Công tác thanh toán các khoản nợ vay đến hạn được đảm bảo, trong 6 tháng đầu năm nay, công ty đã trả thêm 975 tỷ đồng cho khoản gốc vay dài hạn đầu tư nhà máy ban đầu, dư nợ vay dài hạn giảm từ 4.814 tỷ đồng đầu năm xuống chỉ còn 3.853 tỷ đồng đến cuối quý 2/2020.

Trong 6 tháng đầu năm, công ty đã quản lý công nợ rất tốt. Tại thời điểm 30/6/2020, các khoản phải thu ngắn hạn của công ty là 6.926 tỷ đồng, giảm 2.994 tỷ đồng so với cuối 2019 và không có nợ phải thu quá hạn.

Hệ số về khả năng thanh toán hiện hành là 2,044, thể hiện Công ty hoàn toàn có khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn. Hệ số thanh toán nhanh là 1,484, thể hiện tính thanh khoản Công ty được đảm bảo và ở mức cao.

Sau những nỗ lực mạnh mẽ, quyết liệt của cả nước, tình hình dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt, không còn tình trạng lây lan trong cộng đồng trong gần 3 tháng qua. Hoạt động giao thông vận tải, sản xuất cũng từng bước được bình thường giúp nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng, dầu trong nước đang hồi phục.

Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ vừa công bố đã bào chế thành công vắcxin có khả năng tạo ra các phản ứng miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân với virus corona. Đây là tín hiệu tốt trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh được kiểm soát, sự phục hồi cả về nhu cầu tiêu thụ và giá dầu chính là cơ sở để kỳ vọng kết quả kinh doanh của BSR sẽ tốt hơn trong nửa cuối năm nay.

Hải Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vnpoly cung cap soi cho adidas va target

VNPOLY cung cấp sợi cho ADIDAS và TARGET

TTTĐ - Sau hơn 2 năm vận hành thương mại trở lại, sản phẩm sợi do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã khẳng định chất lượng và chinh phục các phân khúc cao trong nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có các thương hiệu hàng đầu thế giới là ADIDAS và TARGET.
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại thành phố Hải Dương

TTTĐ - Ngày 13/8, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

Tin khác

[Xem thêm]
vietjet dua hon 800 khach tu tam dich da nang tro ve nha

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

TTTĐ - 9h00 sáng ngày 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.
cung ung linh kien kieu oem giup thaco hoi nhap sau hon

Cung ứng linh kiện kiểu OEM giúp THACO hội nhập sâu hơn

TTTĐ - Là doanh nghiệp tiên phong phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn, THACO đã và đang đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện theo hình thức OEM (Original Equipment Manufacturer) cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
vu cho vay bua bai tai chi nhanh nam ha noi agribank moi bo cong an vao cuoc

Vụ cho vay “bừa bãi” tại chi nhánh Nam Hà Nội: Agribank mời Bộ Công an vào cuộc

TTTĐ - Cho vay bất chấp quy định dẫn đến khó thu hồi các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng, Agribank cho biết đã chỉ đạo chi nhánh Nam Hà Nội có văn bản gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) đề nghị vào cuộc xem xét dấu hiệu phạm của khách hàng...
Xem phiên bản di động