Thứ bảy 08/10/2022 01:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Trong khi học sinh các cấp học khác đang bắt đầu vào kì nghỉ hè thì đa số các trường mầm non ở Hà Nội vẫn hoạt động để đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh. Bữa ăn ngày hè của trẻ mầm non ở trường gồm những gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng và an toàn?

Cha mẹ háo hức chuẩn bị cho trẻ mầm non trở lại trường Trẻ mầm non quay lại trường học Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra công tác đón trẻ mầm non đi học trở lại

Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: So với thời điểm trong năm học, số học sinh đi học hè của nhà trường đạt khoảng 55 - 60%.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Bữa ăn bán trú của trẻ ở trường Mầm non Ngô Thì Nhậm

Cũng như trong năm học, công tác ăn bán trú cho trẻ mầm non được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trường làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm với những yêu cầu khắt khe về đảm bảo thực phẩm sạch, tươi, ngon, an toàn, đồng thời yêu cầu đối tác phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng nguyên tắc “5K” trong phòng chống dịch bệnh.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Các em bé hào hứng, phấn khởi trong giờ ăn trưa

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, trường xây dựng bếp ăn bán trú 1 chiều, quy trình giao – nhận - chế biến thực phẩm đều được Ban giám hiệu, tổ Công đoàn và đại diện cha mẹ phụ huynh giám sát chặt chẽ hàng ngày.

Điểm đáng lưu ý trong công tác ăn bán trú dịp hè là việc lên thực đơn. Cô Thu An cho biết: “Mùa hè thời tiết khá nóng nực và nhiều dịch bệnh có điều kiện phát triển nên chúng tôi càng lưu ý hơn đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn hàng ngày. Trong đó, thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ”.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Giáo viên đeo khẩu trang, gang tay khi chia suất ăn cho học sinh

Trẻ mẫu giáo ở trường Mầm non Ngô Thì Nhậm ăn bán trú 1 bữa chính buổi trưa, tráng miệng hoa quả, ăn bữa phụ chiều, uống sữa. Trong khi đó, ở lớp nhà trẻ, các con được ăn 2 bữa chính trưa và chiều. Sau mỗi bữa có hoa quả tráng miệng theo mùa, chiều uống sữa.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, không chỉ tổ chức tốt công tác ăn bán trú, các giáo viên cũng tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cho trẻ ăn ở nhà hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo, nhiều gia vị, nhiều muối, thức ăn lạnh… Những thực phẩm này dễ gây kích thích họng, gây ho, tăng đờm nhớt, gây đầy bụng, khó tiêu; Hạn chế đồ uống có gas, nước tăng lực, đồ uống có chứa caffein dễ gây mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn…

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Các em bé lớp nhà trẻ giờ ăn trưa

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần tránh cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn vỉa hè, đường phố… vừa không tốt cho sức khỏe lại làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập huấn về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú

Tập huấn về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú

TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ về quản lý an toàn thực phẩm các trường có bếp ăn bán trú cho Ban Giám hiệu, người quản lý, cán bộ y tế, người chế biến thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú trên địa bàn quận.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Nhằm nâng cao năng lực tự quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể trường học, tại Trường Tiểu học Đông Ngạc A, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các biện pháp về an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể trường học.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, từ ngày 14 đến 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành giữa Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ tiếp tục kiểm tra tại bếp ăn tập thể của 12 trường mần non, tiểu học trên địa bàn các xã Phú Nghĩa, Trung Hòa, Đông Sơn, Đông Phương Yên, Lam Điền và Hoàng Diệu.
Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

TTTĐ - Sáng 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự.
Xem phiên bản di động