Thứ tư 10/08/2022 06:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Bữa cơm nghĩa tình” ấm lòng người bệnh

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Những “Bữa cơm nghĩa tình nghĩa” của các bạn trẻ Sóc Sơn (Hà Nội) giúp nhiều người bệnh vơi đi gánh nặng trong những chuỗi ngày chống chọi với bệnh tật.

“Trăm bữa cơm - Triệu tấm lòng” của tuổi trẻ Thường Tín “Trăm bữa cơm - Triệu tấm lòng” của tuổi trẻ Thường Tín
Bữa cơm nghĩa tình của người khó khăn mừng ngày Quốc khánh Bữa cơm nghĩa tình của người khó khăn mừng ngày Quốc khánh
20.500 suất cơm nghĩa tình từ “Tấm lòng EVN miền Bắc” 20.500 suất cơm nghĩa tình từ “Tấm lòng EVN miền Bắc”

Những tấm lòng thảo thơm

Xuất phát từ tấm lòng dành cho bệnh nhân nghèo, Câu lạc bộ (CLB) Hành trình nhiệt huyết cùng Đoàn Thanh niên Công an và Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn (Hà Nội) đã tổ chức chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”. Các chàng trai, cô gái trẻ nấu những bữa cơm từ thiện và phát miễn phí tới bệnh nhân nghèo vào mỗi Chủ nhật đầu tháng ở Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn.

Đến hẹn lại lên, cứ 7h sáng, các thành viên của nhóm tập trung tại địa điểm quen thuộc, rồi cùng nhau làm công việc thầm lặng, chứa đầy tình yêu thương. Mỗi người một việc, người nhóm bếp, nhặt rau, sơ chế đồ ăn để có được những suất cơm ấm nóng, kịp chuyển đến tay các bệnh nhân.

Mỗi người trong nhóm thiện nguyện có một hoàn cảnh, điều kiện cuộc sống khác nhau. Nhiều người cũng vất vẻ trăm bề với cuộc sống riêng. Tuy nhiên, với tâm niệm sẻ chia khó khăn cùng bệnh nhân nghèo, ngọn lửa của thiện tâm, bếp cơm từ thiện của họ vẫn luôn được duy trì, mở rộng.

Các bạn trẻ thiện nguyện phát cơm nghĩa tình
Các bạn trẻ thiện nguyện phát cơm nghĩa tình

Anh Trần Tiến Vũ, Chủ nhiệm CLB Hành trình nhiệt huyết, chia sẻ: “Với phương châm, không để người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đơn độc trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, chúng tôi kết hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện Sóc Sơn và Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn tổ chức chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”. Những suất ăn miễn phí tuy nhỏ bé nhưng ấm áp tình người, phần nào giúp bệnh nhân vơi đi gánh nặng cơm áo.

Nhóm chúng tôi tự bảo ban nhau, sắp xếp địa điểm nấu cơm, thống kê số lượng người bệnh khó khăn và phát các phần ăn đến tận tay bệnh nhân. Để có những suất cơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng, mỗi suất ăn đều được lên thực đơn, chế biến với quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

Mỗi lần chương trình cung cấp 40- 60 suất cơm và một nồi cháo, mỗi suất trị giá 20-25 nghìn đồng. Nguồn kinh phí được thành viên tự đóng góp hoặc kêu gọi, vận động từ các mạnh thường quân. Có người tài trợ tiền mặt, có người góp gạo, góp thực phẩm sạch. Thường kỳ, nhóm lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các hoạt động đều công khai minh bạch, những khoản vận động, đóng góp cũng như chi tiêu cho chương trình này.

Đúng 10h30 sáng, cơm được đóng gói gọn gàng. Sau nửa tiếng, tại các khoa của bệnh viện có đông người chờ đợi để nhận, những suất cơm ấm nóng, đủ dinh dưỡng được thành viên tình nguyện trao đến người bệnh.

Thắp lên “ngọn lửa” yêu thương

Nhận suất cơm nóng hổi, chị Nguyễn Thị Linh (trú tại Kim Lũ, Sóc Sơn) xúc động: “Tôi điều trị ở viện đã nhiều ngày. Gia đình khó khăn, khi nhận được suất cơm miễn phí, tôi rất cảm động. Các bạn trẻ giúp những người nghèo như chúng tôi có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật. Họ đã thắp lên "ngọn lửa” tình yêu thương trong mỗi chúng tôi”.

Tình nguyện viên phát cơm tới người bệnh
Tình nguyện viên phát cơm tới người bệnh

Chị Linh cho biết, cơm được các bạn tình nguyện nấu rất ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Chị cũng gửi lời cảm ơn tới đoàn viên, thanh niên, nhà hảo tâm. Những suất cơm từ thiện không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ một phần giá trị vật chất, sự sẻ chia, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn mà còn mang đậm giá trị truyền thống “lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc.

Duy trì chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”, Đoàn Thanh niên Công an huyện Sóc Sơn đã hỗ trợ nhân lực, cũng như một phần kinh phí. Đại úy Nguyễn Kim Thỏa, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Sóc Sơn, cho biết: “Cảm thông nỗi khó khăn, vất vả với bệnh nhân nghèo, chúng tôi đã bố trí lực lượng phối hợp với CLB Hành trrình nhiệt huyết và Đoàn Thanh niên Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn tổ chức nấu và phát cơm, đảm bảo an toàn, vệ sinh, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên, hội viên đối với cộng đồng.

“Bữa cơm nghĩa tình” ấm lòng người bệnh
Đại diện các đơn vị chung tay thực hiện chương trình "Bữa cơm nghĩa tình"

Mang yêu thương chia sẻ, đem những suất cơm ấm nóng để đổi lấy nụ cười, niềm vui của các cô, bác bệnh nhân, chúng tôi chỉ mong một chút tấm lòng sẽ tiếp thêm sức mạnh để những người bệnh ở đây có thêm niềm tin vào cuộc sống và cộng đồng”.

Ân cần trao tận tay bệnh nhân những hộp cơm nóng hổi, anh Nguyễn Văn Việt, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, vừa hỏi han tình hình bệnh tình của bệnh nhân vừa dặn dò các cô bác cần phải ăn uống đầy đủ, giữ sức khỏe.

“Chúng tôi hiểu và đồng cảm với những người dân bị đau ốm phải nằm viện. Mỗi suất cơm trị giá không lớn nhưng đã đem đến cho người bệnh đang điều trị tại đây món quà tình cảm vô cùng lớn. Đó hơn hết là sự sẻ chia, nguồn động viên tinh thần, giúp cho họ có thêm sự lạc quan, niềm tin vào cuộc sống, vững vàng hơn trên con đường chiến đấu với bệnh tật", anh Việt chia sẻ.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

TTTĐ - “Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng của Thành đoàn và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo quận để tổ chức, triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trên địa bàn trong nhiệm kỳ vừa qua”.
Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

TTTĐ - Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Mở Hà Nội trong giai đoạn 2019- 2022 đạt được nhiều kết quả ấn tượng trên các lĩnh vực. Điều đó đã thể hiện được quyết tâm đoàn kết, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thử thách cuả tuổi trẻ nhà trường, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ IX và các mục tiêu phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Khởi công xây Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Mảng

Khởi công xây Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Mảng

TTTĐ - Ngày 6/8, tại tỉnh Lai Châu, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và các đơn vị tổ chức khởi động chặng 6 - chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” để xây dựng Nhà văn hóa cộng động cho người dân tộc Mảng.
Đoàn Thanh niên quận Ba Đình không ngừng đổi mới, bám sát nhu cầu thanh niên

Đoàn Thanh niên quận Ba Đình không ngừng đổi mới, bám sát nhu cầu thanh niên

TTTĐ - Phát biểu tại Đại hội Đoàn Thanh niên quận Ba Đình lần thứ XXII, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến mong muốn, với vị trí đặc biệt, nơi hội tụ tinh hoa, Đoàn Thanh niên quận sẽ không ngừng đổi mới, bám sát hơi thở cuộc sống và nhu cầu của thanh niên…
Trường Lê Duẩn trao đổi kinh nghiệm về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Đội với đoàn đại biểu thanh niên Lào

Trường Lê Duẩn trao đổi kinh nghiệm về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Đội với đoàn đại biểu thanh niên Lào

TTTĐ - Chiều 3/8, tại Trường Lê Duẩn, đại diện Thành đoàn Hà Nội và Trường Lê Duẩn tổ chức tiếp Đoàn đại biểu Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào đến trao đổi kinh nghiệm về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Đội, Hội hai nước Việt Nam - Lào.
Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hai chiến sĩ công an quận Cầu Giấy

Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hai chiến sĩ công an quận Cầu Giấy

TTTĐ - Ngày 2/8, Trung ương Đoàn đã Quyết định truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc, Chi đoàn Đội Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã dũng cảm hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản của Nhân dân trong vụ hỏa hoạn trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày 1/8/2022.
Xem phiên bản di động