Bữa cơm nghĩa tình những ngày Hà Nội giãn cách

Tuổi trẻ Sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Khi phố phường bắt đầu lên đèn, các gia đình chuẩn bị quây quần bên mâm cơm cũng là lúc những suất ăn trong chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” được gửi đến tay người lao động tự do, bệnh nhân, sinh viên khó khăn… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách, những bữa ăn nghĩa tình làm ấm lòng người và không ai bị bỏ lại phía sau.

Tái khởi động chương trình “Triệu bữa cơm” 24 nghìn “bữa cơm” hỗ trợ người dân Đà Nẵng, Quảng Nam Khởi động chương trình "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch"

Gần 600 suất cơm mỗi ngày

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” là hoạt động nằm trong chương trình "Hà Nội nghĩa tình" do Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội, Trung tâm Tình nguyện quốc gia và nhóm Thần tốc Hà Nội (gồm Nghệ sỹ Trà My, MC Thảo Vân, PV VTV3 Thu Hương, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và các mạnh thường quân) phối hợp triển khai từ 24/7 đến khi Hà Nội kết thúc thực hiện Chỉ thị 17 nhằm hỗ trợ bệnh nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên, công nhân nghèo.

Từ ngày từ ngày 24/7 đến ngày 7/8/2021 (thời điểm hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội), sẽ có hàng ngàn suất cơm được trao cho những người nghèo, người lao động tự do, công nhân bị mất việc làm, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khó khăn…

Bữa cơm nghĩa tình hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch
Bữa cơm nghĩa tình hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch

Đặc biệt, trung bình mỗi ngày có từ 500 - 600 suất cơm (mỗi suất 25.000 đồng) sẽ được trao tặng. Mỗi suất cơm có đầy đủ thịt cá, canh rau, nóng hổi sau khi đóng gói cẩn thận trao tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện các suất ăn đang được nấu trực tiếp tại nhà hàng Old Hà Nội của anh Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp và vợ là chị Nghiêm Thúy Châu. Để kịp hoàn thành 400 suất ăn gửi đến những người có hoàn cảnh khó khăn, công việc của anh chị và các nhân viên trong nhà hàng luôn bắt đầu từ 7 giờ và kết thúc vào 20 giờ.

Để đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định giãn cách và các yêu cầu trong phòng chống dịch Covid-19, mỗi người sẽ đảm nhiệm một công việc. Trong đó, chị Châu cùng chồng trực tiếp đứng bếp nhiều giờ liền.

Các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng
Các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng

“Số lượng suất ăn nhiều nên ngày đầu chưa quen, mình và các thành viên khác đều đau mỏi khắp người. Tuy nhiên, mọi người đều ý thức việc đang làm là được chia sẻ, hỗ trợ những người khó khăn nên lại cùng nhau cố gắng”, chị Châu chia sẻ.

Chị Châu cho biết thêm, việc đứng bếp nhiều giờ liền khiến anh chị luôn ướt đẫm mồ hôi. Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ trong căn bếp của anh chị lên đến 50 độ C càng ngột ngạt, khó chịu. Chỉ qua mấy ngày mọi người đã bắt nhịp với công việc để tạo ra những suất ăn không chỉ đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn thấm đẫm tình người. Mỗi suất ăn gửi gắm tấm lòng của biết bao người cùng chung một ý chí để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Gác lại niềm riêng..

Những suất ăn sau khi hoàn thành đóng gói cẩn thận sẽ được giao cho các thành viên của Đội phản ứng nhanh nhanh phòng chống Covid-19 - Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (trực thuộc Hội LHTN thành phố Hà Nội) vận chuyển đi khắp thành phố. Các tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên Thủ đô đón nhận và chuyển suất ăn còn nóng hổi đến tận tay bệnh nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên, công nhân nghèo.

Để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, những người đưa cơm, lái xe đều mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay, bảo đảm quy tắc 5K.

Bữa cơm nghĩa tình những ngày Hà Nội giãn cách
"Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình" sưởi ấm lòng người những ngày Hà Nội giãn cách

Theo anh Phạm Quốc Khánh, Đội phó Đội phản ứng nhanh phòng chống Covid-19 - Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam, mỗi ngày sẽ có 6-10 xe tham gia vận chuyển suất ăn trong chương trình “Triệu bữa ăn - Hà Nội nghĩa tình”. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh mọi người đều ở nhà để phòng, chống thì các anh lại tình nguyện lên đường. Lý do của các anh thật đơn giản “chỉ muốn sẻ chia với cộng đồng, hỗ trợ người những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch”.

“Các thành viên trong đội đã có 2 năm kinh nghiệm tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm, thiết bị y tế đến tâm dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương… Tuy nhiên, không vì thế các thành viên chủ quan, luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh”, anh Khánh cho biết.

Các suất ăn được tình nguyện viên trao tặng đến những người có hoàn cảnh khó khăn khắp thành phố
Các suất ăn được tình nguyện viên trao tặng đến những người có hoàn cảnh khó khăn khắp thành phố

Anh Khánh cũng nhớ có những chuyến đi vào tuyến đầu như Bệnh viện Phổi Bắc Giang, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về các anh lại phải xa gia đình để cách ly. Tuy nhiên, các anh lại có rất nhiều niềm vui giản dị như khi được người dân tặng lại trứng gà để bữa ăn dọc đường thêm dinh dưỡng.

Đó cũng là động lực để các thành viên trong Đội phản ứng nhanh phòng Covid-19 gác lại niềm riêng, tiếp tục xông pha, đảm nhận vận chuyển những chuyến hàng, suất ăn hỗ trợ người dân, tiếp sức tuyến đầu vượt qua đại dịch ở khắp các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Họ nỗ lực với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh để người dân Hà Nội và cả nước sớm quay lại cuộc sống bình thường.

Theo đại diện Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, những ngày tới, số lượng suất ăn trong chương trình “Triệu bữa ăn - Hà Nội nghĩa tình” sẽ tăng lên 1.000 suất/ngày. Sau khi nấu xong, các suất cơm được đóng hộp cẩn thận và được CLB xe Bán tải địa hình Việt Nam; Các tình nguyện viên Thủ đô, nghệ sĩ tham gia gửi tặng trực tiếp đến tay người nhận; Quá trình thăm, gửi tặng cũng được đảm bảo các yêu cầu phòng dịch.

Đây là hoạt động thể hiện vai trò xung kích, tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô đồng hành cùng thành phố dành sự quan tâm, hỗ trợ và đồng hành nhiều hơn nữa cho những người khó khăn, những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân mong muốn ủng hộ cho chương trình có thể đóng góp thực phẩm, túi giấy, hộp đựng cơm, vật dụng ăn uống… và kinh phí để chương trình được mở rộng hơn.

Sự đóng góp xin gửi về: Văn phòng Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội, 14 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm Hà Nội qua chị Nguyễn Phương Thảo - Phó Chánh Văn phòng Hội (STK: 0301000395043 tại ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm).

Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam, 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Số tài khoản: 190.266.3719.5689 tại Ngân hàng Techcombank, Chi nhánh Hà Thành) hoặc tài khoản của Trưởng nhóm Thần tốc Hà Nội (Nguyen Thi Thu Huong STK: 2112071973 Ngân hàng VPBank - Chi nhánh Hà Nội). Tiêu đề gửi: Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình - Họ và tên người ủng hộ - Số ĐT.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

TTTĐ - Chỉ sau 2 ngày triển khai với sự vào cuộc tích cực tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tạo được trên 36.000 mã QR địa điểm đạt trên 70% tổng số mã theo kế hoạch đề ra. Các bạn trẻ quyết tâm vượt tiến độ góp phần cùng chính quyền và Nhân dân toàn huyện chủ động phòng chống dịch, đưa cuộc sống trở về “trạng thái bình thường mới”.
Tin khác
[Xem thêm]
ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao HN phát động cuộc thi Tuổi trẻ học và làm theo lời Bác

ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao HN phát động cuộc thi Tuổi trẻ học và làm theo lời Bác

TTTĐ - Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội tổ chức lễ phát động hưởng ứng cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.
“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

TTTĐ - “Đồng hành, hỗ trợ, tư vấn, chuyển hồ sơ nhập học cho các tân sinh viên trong khu phong tỏa tổ dân phố 4,5,7 phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội)” kèm dòng thông báo này là số điện thoại "hotline" của các tình nguyện viên trong đội hình “Bồ câu xanh”. Những ngày qua đội “Bồ câu xanh” đã giúp nhiều bạn trẻ nộp hồ sơ đúng hạn.
600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

TTTĐ - Ngày 23/9, Trung ương Đoàn cùng Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và nhãn hàng Bia Saigon tiến hành trao gói hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống đang gặp khó khăn do Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình cộng đồng “Góp triệu ngôi sao”.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

TTTĐ - Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công ty Tân Đệ tặng 5 máy thở MV20, Công ty ATP trao tặng 500 triệu tiền trang thiết bị tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai (trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).
Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

TTTĐ - 3 tháng bị mắc kẹt tại Hà Nội do dịch bệnh là 3 tháng không thể nào quên đối với cậu bạn Bùi Thái Long (sinh viên năm 4 đại học Xây dựng). Đây không phải quãng thời gian “nơm nớp” lo sợ dịch bệnh mà là những ngày tháng rực cháy của tuổi thanh xuân khi được cống hiến, được đóng góp và sẻ chia,….
Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

TTTĐ - Sáng 22/9, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội và Đoàn thanh niên Ngân hàng TMCP Vietcombank tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân, động viên tinh thần tới những người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng và các thương, bệnh binh.
Xem phiên bản di động