Bức tranh buồn của nông dân Mỹ

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Đầu tháng 7/2020, tại Mỹ, anh Jeremy Storey đã đến trả một đơn đặt trứng ở cửa sau của nhà hàng theo kế hoạch và tiếp tục lên đường. Tuy nhiên, sáu tiếng đồng hồ sau, anh nhận được cuộc gọi của của chủ nhà hàng. Nhà hàng đột ngột đóng cửa vì có nhân viên dương tính với Covid-19, do đó họ sẽ không thể lấy trứng của anh theo kế hoạch.

Bức tranh buồn của nông dân Mỹ

Những người nông dân Mỹ đang chật vật vì ảnh hưởng của Covid-19 (Ảnh: CNN)

Nông dân lo lắng khi không tiêu thụ được sản phẩm

Sau nửa ngày dưới thời tiết nắng nóng, trứng không thể ăn được nữa. Vì vậy, Storey đã lái xe trở lại để nhận lại số trứng và chịu hoàn toàn tổn thất.

Đây không phải cửa hàng duy nhất trong danh sách khách hàng của Storey phải tạm thời đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Anh Storey chia sẻ, một nửa số nhà hàng mà anh giao sản phẩm đều đã dừng hoạt động.

Anh cũng cho biết, hiện giờ trang trại của anh đang dư thừa khoảng 24.000 quả trứng và không biết khi nào mọi thứ mới ổn định trở lại.

Trường hợp của nông dân Storey không phải là duy nhất. Những thách thức của anh là tiêu biểu cho những khó khăn mà nhiều nông dân Mỹ đang gặp phải khi bán sản phẩm cho các nhà hàng độc lập. Họ phải tìm mọi cách để dự báo nhu cầu khách hàng trong thời điểm bất ổn.

Nhiều nhà hàng tại Mỹ vẫn chưa thể mở cửa trở lại vì Covid-19 (Ảnh: Lohud.com)
Nhiều nhà hàng tại Mỹ vẫn chưa thể mở cửa trở lại vì Covid-19 (Ảnh: Lohud.com)

Trở lại vào thời điểm tháng ba, khi các nhà hàng tại Mỹ đóng cửa vì các lệnh hạn chế đi lại, nông dân nước này mất rất nhiều khách hàng. Bây giờ, khi các nhà hàng bắt đầu mở lại dịch vụ, làn sóng ca nhiễm Covid-19 mới đã khiến kế hoạch mở cửa bị tạm ngừng lại một lần nữa đẩy nông dân vào tình thế bấp bênh. Vì thế, việc lên kế hoạch sản xuất của người nông dân cũng trở nên khó khăn.

Lập kế hoạch sản xuất vốn là khâu tiên quyết đối với người làm nông nghiệp vì họ phải ước tính được nhu cầu của khách hàng trước vài tháng hoặc đôi khi là trước vài năm để có thời gian trồng trọt, chăn nuôi.

Tuy nhiên, hiện điều đó gần như là không thể khi các nhà hàng cũng đang phải vật lộn để duy trì hoạt động kinh doanh.

Từ tháng 3 - 5/2020, theo khảo sát của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ, doanh số của các dịch vụ ăn uống tại xứ sở cờ hoa thấp hơn 94 tỷ đô la Mỹ. Doanh số giảm mạnh và không thể đoán trước đã khiến nhiều nông dân ủng hộ Đạo luật Nhà hàng. Theo đó, các quán bar, nhà hàng độc lập sẽ được hỗ trợ tổng cộng lên đến 120 tỷ đô la Mỹ tới cuối năm 2020.

Gần đây, một số bang tại Mỹ đã tạm dừng hoặc thay đổi kế hoạch mở cửa trở lại các nhà hàng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với nông dân quốc gia này.

Không biết bao giờ mới hồi phục

Cuối tháng 6, bang New Jersey kêu gọi không mở nhà hàng ăn uống trong nhà, chỉ vài ngày trước khi diễn ra kế hoạch mở cửa trở lại. Thành phố New York hoãn mở cửa lại các nhà hàng vô thời hạn đầu tháng 7. Ngày 13/7, California hướng dẫn mọi nhà hàng đóng cửa lại lần nữa. Khi số ca nhiễm bệnh Covid-19 tăng, các bang và thành phố khác có thể biện pháp tương tự hoặc thắt chặt hạn chế.

“Sự không chắc chắn thực sự là nguyên nhân gây ra vấn đề”, ông Gary Wertish, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Minnesota, nói. Ông cho rằng, nếu tình trạng bấp bênh này còn kéo dài một hay hai năm nữa, một số nông dân và nhà hàng sẽ không thể hoạt động và tồn tại.

Kate McClendon - nông dân trồng rau hữu cơ tại Peoria, Arizona cho biết, tất cả 90 nhà hàng mà nông trại nhà bà phục vụ đều gặp khó khăn.

Bà McClendon đang điều hành nông trại gia đình cùng với chồng là ông Sean. Họ trồng hàng chục loại trái cây và rau quả khác nhau. Tuy nhiên, giờ đây, bà McClendon rất lo lắng về tương lai.

Giống như Storey, bà McClendon cũng chỉ biết các nhà hàng đóng cửa khi đi giao hàng. Bà bắt đầu lên mạng xã hội để tìm hiểu xem nhà hàng nào còn mở cửa.

Thông thường, ông Sean sẽ lên kế hoạch trồng trọt dựa trên các đơn hàng mà họ đã thực hiện trong suốt cả năm. Bây giờ thì họ chỉ có thể dự đoán. “Chúng tôi không có cơ sở để dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo”, bà McClendon nói.

Đây là tình hình hoàn toàn mới với nông dân Mỹ, những người phụ thuộc vào một số nhà hàng nhất định để sản xuất nông nghiệp.

Nông dân Mỹ gặp khó khăn vì không thể tiêu thụ sản phẩm (Ảnh: Getty)
Nông dân Mỹ gặp khó khăn vì không thể tiêu thụ sản phẩm (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi có sự ổn định khi các nhà hàng mở cửa và kinh doanh thường xuyên”, Matt Weik, người sở hữu Y-ker Acres, một nông trại lợn lớn ở miền Bắc Minnesota chia sẻ. Nông trại của Weik chuyên bán thịt lợn hảo hạng cho các nhà hàng. Ông có mối quan hệ lâu dài với các nhà hàng độc lập. Trước đại dịch, ông biết chính xác họ cần gì nhưng giờ đây thì không.

Nhiều nhà hàng mà ông Weik cung cấp thịt lợn đã mở cửa lại nhưng nhu cầu của họ thế nào thì ông không thể biết. Gần đây, khi ông đang chuẩn bị đơn hàng 1.000 USD cho một nhà hàng thì bất ngờ nghe tin nó lại đóng cửa cho tới tận tháng 8 vì có nhân viên dương tính với Covid-19. Nhà hàng vẫn trả tiền đơn hàng đã đặt nhưng phải tới khi mở cửa mới thanh toán.

Vì những biến động này mà một số nông dân sống dựa vào các nhà hàng độc lập hiện đang thử mô hình kinh doanh khác.

Steve Matthiasson cùng với vợ sở hữu nhà máy rượu Matthiasson ở thung lũng Napa, California cho biết thay vì bán cho các nhà hàng, ông sẽ bán rượu trực tiếp cho người tiêu dùng với giá thấp hơn.

Sự chuyển đổi này giúp ông tiêu thụ được rượu và thu tiền về nhưng không có lợi nhuận. Ông Matthiasson cho biết sẽ thua lỗ trong năm nay và hy vọng sẽ lỗ vừa phải để có thể duy trì và tiếp tục hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng không thực sự ổn định về lâu dài. Bởi một khi có hợp đồng bán cho người người tiêu dùng, nông dân sẽ không thể quay về bán cho nhà hàng vì sẽ không đủ nguồn cung cho cả hai đối tượng khách hàng.

Đó đang là bài toán khó khiến nông dân nước Mỹ đau đầu vì vừa phải duy trì hoạt động sản xuất, vừa phải tìm đầu ra cho sản phẩm trong tình hình dịch Covid-19 không biết khi nào mới được kiểm soát…

Bài liên quan

Nghề nông lên ngôi thời hậu Covid-19

Số phận của những du học sinh sẽ ra sao trước đại dịch Covid-19

Các triệu phú thế giới muốn đóng thuế nhiều hơn để chống Covid-19

Sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ

Ngọc Ly (CNN)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mối nguy hiểm từ những chiếc khẩu trang y tế dùng một lần

Mối nguy hiểm từ những chiếc khẩu trang y tế dùng một lần

TTTĐ - Khẩu trang có thể làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng. Đeo khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nó lại là mối đe dọa sự sống của các loài động vật hoang dã. Các loài chim và sinh vật biển đang bị mắc kẹt trong số lượng khẩu trang khổng lồ tràn ngập trong môi trường sống của chúng.
Tin khác
[Xem thêm]
Chạy đua mua vắc-xin ngừa Covid-19

Chạy đua mua vắc-xin ngừa Covid-19

TTTĐ - Bất chấp những hứa hẹn sự đoàn kết trên thế giới về vắc-xin ngừa Covid-19, các nước giàu vẫn đang giành giật nguồn cung cấp tiềm năng. Dữ liệu cập nhật cho thấy đến nay, các quốc gia giàu có chỉ chiếm 14% dân số thế giới đã mua tới 53% tất cả các loại vắc-xin ngừa Covid-19 tiềm năng nhất.
Đá khô: Thị trường béo bở giữa tâm dịch Covid-19

Đá khô: Thị trường béo bở giữa tâm dịch Covid-19

TTTĐ - Bảo quản vắc-xin ngừa Covid-19 cần nhiệt độ cực lạnh. Điều này đã thúc đẩy làn sóng mua sắm tủ đông và đá khô trở nên nóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, hệ thống tủ đông quy mô lớn đắt tiền, trong khi đó ngân sách của các bệnh viện đã căng thẳng trong thời kỳ đại dịch. Do vậy, đá khô đã nổi lên như một lựa chọn tối ưu.
Xem phiên bản di động