Thứ năm 11/08/2022 01:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Cuộc đại suy thoái năm 2008 đã thúc đẩy những người Mỹ đang gặp khó khăn đến mua sắm tại các cửa hàng giá 1 USD nhiều hơn. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, một mô hình tương tự đang xuất hiện tại các chuỗi giảm giá của Mỹ khi những người tiêu dùng phải xoay sở với giá khí đốt cao kỷ lục và lạm phát cao kỷ lục 40 năm.

Các vụ xả súng tại Mỹ tăng hơn 50% trong năm 2021 Mỹ lại xảy ra xả súng, hàng chục người thương vong Mỹ xem xét miễn thuế tạm thời với pin năng lượng mặt trời Việt Nam

Tại Mỹ, nền kinh tế hiện nay đang ở một vị trí tốt hơn nhiều so với thời kỳ khủng hoảng tài chính 14 năm trước. Bất cứ ai muốn tìm việc đều có thể tìm được và tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Các chỉ số kinh tế khác vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên lạm phát đã tăng mạnh. Bộ Lao động Mỹ ngày 11/5 công bố tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới tháng 4 vừa qua tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là tháng thứ hai liên tục trong năm nay lạm phát vượt trên 8%.

Như vậy, lạm phát ở Mỹ trong tháng Ba (8,5%) và tháng Tư năm nay đều tăng tới mức kỷ lục trong hơn 40 năm qua, tính từ tháng 12/1981.

Điều này có nghĩa là chi phí cho những thứ thiết yếu đang ăn dần vào đồng lương của người lao động.

Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng ở Dollar Tree (Ảnh: Reuters)
Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng ở Dollar Tree, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Các nhà bán lẻ hàng đầu tại Mỹ như Walmart (WMT) và Target (TGT) cho rằng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn còn mạnh song nhiều khách hàng đang thay đổi thói quen mua sắm của mình.

Nhiều người tiêu dùng đang đắn đo trong việc mua các mặt hàng có giá trị lớn như đồ điện tử, đồ nội thất để chuyển chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu, chẳng hạn như thực phẩm và các đồ dùng cần thiết trong gia đình.

Sự thay đổi chi tiêu này mang lại lợi ích cho các cửa hàng giá 1 USD, chủ yếu bán thực phẩm và các vật dụng hàng ngày được đóng gói với cỡ nhỏ.

Các cửa hàng giảm giá và cửa hàng đồng giá 1 USD đã và đang bùng nổ sau hậu quả mệt mỏi của cuộc Đại suy thoái từ năm 2007 đến 2009. Khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong cuộc khủng hoảng tài chính, người mua sắm đã đổi các mặt hàng đắt tiền hơn từ các cửa hàng như Walmart để lấy các mặt hàng thay thế rẻ hơn tại các cửa hàng giảm giá.

Todd Vasos, Giám đốc điều hành Dollar General, cửa hàng giá 1 USD lớn nhất tại Mỹ chia sẻ rằng ông đang nhận thấy các khách hàng cốt lõi là những người có thu nhập dưới 40.000 USD/năm, bắt đầu mua nhiều hơn. Ngay cả những khách hàng có thu nhập cao hơn cũng bắt đầu mua tại Dollar General. Như vậy, thói quen mua sắm đang thay đổi.

Các loại nhàng hoá đa dạng tại cửa hàng giá 1 USD
Các loại nhàng hóa đa dạng tại cửa hàng giá 1 USD (Ảnh: 1 USD)

Chuỗi cửa hàng giá 1 USD Dollar Tree cũng cho biết các khách hàng với áp lực tiền thuê nhà, giá khí đốt và thực phẩm tăng đang tìm đến các cửa hàng thuộc chuỗi này nhiều hơn.

Dollar Tree là chuỗi cửa hàng nhằm vào các khách hàng có thu nhập cao hơn tại ngoại ô và gần đây đã tăng giá cơ bản từ 1 USD lên 1,25 USD. Michael Witynski, CEO của Dollar Tree cho rằng các khách hàng sẽ ghé thăm các cửa hàng nhiều hơn bao giờ hết, do những áp lực đó.

“Chúng tôi vẫn giữ mức giá 1 USD cho khách hàng như hơn 30 năm qua”, Michael Witynski nói. Ông cũng nhận định, thách thức của công ty là tiếp tục tìm cách mua vào những sản phẩm như đồ trang trí ngày lễ, đồ ăn nhẹ và đồ thủ công với giá khoảng 43 cent, sau đó bán cho người mua với giá 1 USD.

Dollar Tree là chuỗi cửa hàng tại Mỹ nổi tiếng với những sản phẩm từ dép xỏ ngón cho đến một chai chất tẩy rửa nhỏ chỉ có giá 1 USD. Với mức giá rất hời, họ đã thu hút được rất nhiều người mua sắm trung thành.

Năm 2021, Dollar Tree đã vượt qua mốc doanh thu 5 tỷ USD. Family Dollar, được mua lại bởi Dollar Tree vào năm 2015, báo cáo doanh thu 7,4 tỷ USD trong năm đó, trong khi Dollar General đạt doanh thu kỷ lục 11,8 tỷ USD.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

TTTĐ - Dưới cái nắng thiêu đốt bên bờ biển Địa Trung Hải, ông Khaled Bahlawan đang dồn lực đóng những chiếc đinh, lắp ráp chiếc thuyền gỗ truyền thống bằng tay. Mặc dù việc chế tạo tàu thuyền đã bước sang kỷ nguyên mới với sự trợ giúp của máy móc hiện đại nhưng những người thợ cùng kỹ năng điêu luyện vẫn thầm lặng chế tác thủ công để bảo tồn nghề cổ xưa đang dần biến mất.
Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

TTTĐ - Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nghề trồng rong biển đang được “thống trị bởi các nước ở phía Đông và Đông Nam Á”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu coi trọng trồng loài thực vật này vì nhận thấy lợi ích quan trọng của nó trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đã công bố dự báo về lượng du khách quốc tế (IVA), sau khi Đảo quốc mở cửa biên giới trở lại theo khung du lịch cho người tiêm chủng (tiếng Anh: Vaccinated Travel Framework) được đưa ra vào ngày 1/4. Trong bối cảnh du lịch quốc tế đang trên đà tăng trưởng, Singapore dự kiến ​​tiếp đón từ 4 đến 6 triệu du khách trong năm 2022.
Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

TTTĐ - Theo một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU), số vùng không khí sạch trên toàn lục địa già đã tăng 40% kể từ năm 2019. Điều này khiến các phương tiện ô tô cũ và phát thải khí ô nhiễm nhiều sẽ ít có cơ hội lưu thông trên đường.
Singapore triển khai Robot hỗ trợ bệnh nhân

Singapore triển khai Robot hỗ trợ bệnh nhân

TTTĐ - Tại một khoa thuộc Changi General Hospital (tạm dịch: Bệnh viện Đa khoa Changi, viết tắt là CGH), một Robot cao 1,2m đang nói thật to với các bệnh nhân rằng: “Xin chào mọi người, tôi là Pepper. Hãy cùng nhau tập một bài thể dục nhé”!
Xem phiên bản di động