BHYT học sinh, sinh viên

Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ -Việc thực hiện hiệu quả chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh sinh viên không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân các em, mà còn thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội.

Những thông tin cần biết về chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021-2022 Cách đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng Hà Nội phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95% vào năm 2025 Hà Nội thu bảo hiểm y tế linh hoạt, giảm nhẹ đóng góp đầu năm học

Số học sinh, sinh viên tham gia BHYT ngày càng tăng

Theo Luật BHYT, việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân, trong đó có một bộ phận chiếm tỷ lệ lớn là học sinh, sinh viên đã được được quy định thống nhất, mang tính bắt buộc, được xem là nền tảng quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta. Việc thực hiện hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân các em mà còn thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội.

Những năm gần đây, nhờ sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp, ngành và chính quyền địa phương, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên đã đạt được những kết quả nhất định. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT ở nước ta tăng dần qua các năm.

Nếu như năm học 2018 - 2019, cả nước có khoảng 17,4 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 94,2%) thì đến năm học 2019 - 2020, cả nước có hơn 17,7 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 95,2%), tăng 1% so với năm học 2018 - 2019.

Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân
Số học sinh, sinh viên tham gia BHYT ngày càng tăng qua các năm (Ảnh tư liệu)

Năm học 2020 - 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo của các bộ ngành, địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên nên việc triển khai chính sách BHYT học sinh, sinh viên tiếp tục đạt những kết quả tích cực.

Số học sinh, sinh viên tham gia BHYT là hơn 18 triệu học, tăng 1,6% so với năm học 2019 - 2020. Trong đó, có hơn 14,5 triệu tham gia theo nhóm học sinh, sinh viên và 3,5 triệu học sinh, sinh viên tham gia theo nhóm khác (hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân lực lượng vũ trang...).

Nhiều địa phương có học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Hà Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Nam, Tuyên Quang…

Đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên khi tham gia khám chữa bệnh BHYT

Mặc dù tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT ngày càng gia tăng song vẫn còn một bộ phận nhỏ chưa nhận thức được đầy đủ về quyền lợi, tính nhân văn của chính sách BHYT này nên chưa tham gia (chủ yếu là nhóm học sinh, sinh viên từ năm thứ 2 trở lên của các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề). Điều này khiến các em bị thiệt thòi khi không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT.

Mặt khác, nếu không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, không có thẻ BHYT, gia đình các em sẽ đối mặt với những khoản chi phí khám chữa bệnh lớn, ảnh hưởng tới kinh tế cũng như quá trình khám chữa bệnh.

Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân
BHYT đã ngày càng minh chứng rõ nét về vai trò đảm bảo chăm sóc sức khỏe và các quyền lợi khám chữa bệnh chính đáng của học sinh, sinh viên

Thời gian qua, với trách nhiệm tổ chức, thực hiện chính sách BHYT, ngành BHXH Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện tốt việc bảo đảm quyền lợi BHYT cho học sinh, sinh viên; Tăng cường cải cách thủ tục tham gia BHYT, sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh theo hướng đơn giản, thuận tiện cho đối tượng này.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia BHYT trong đó có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên được thụ hưởng nhiều chính sách mới, quyền lợi khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn.

Nổi bật là chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám chữa bệnh BHYT được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 1/1/2021, giúp một số trường hợp tham gia BHYT điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến.

Cùng với quyền lợi BHYT được mở rộng, từ tháng 6/2021, thủ tục khám chữa bệnh BHYT cũng đã có sự cải tiến, mang lại lợi ích cho người tham gia BHYT nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng khi có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, thay cho thẻ BHYT bằng giấy khi làm thủ tục khám chữa bệnh, giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian khám chữa bệnh, đặc biệt không lo mất hay hỏng thẻ BHYT giấy.

Từ thực tiễn công tác đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên có thể thấy, BHYT đã ngày một minh chứng rõ nét về vai trò đảm bảo chăm sóc sức khỏe và các quyền lợi khám chữa bệnh chính đáng của học sinh, sinh viên; Tiếp thêm niềm tin, sự an tâm và động lực để các gia đình yên tâm điều trị cho con em mình; Giúp các em học sinh, sinh viên không may ốm đau, bệnh tật có cơ hội được khám chữa bệnh và sớm quay trở lại trường học.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

TTTĐ - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
Tặng 300 suất quà các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Tặng 300 suất quà các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

TTTĐ - Nhằm chia sẻ nỗi đau của hàng triệu thân nhân liệt sĩ, bằng những việc làm thiết thực thể hiện sự biết ơn sấu sắc với những thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong hai ngày 12-13/10, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Tháng 7 tri ân” tại huyện Định Hóa và huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Chuyển đổi số - đột phá trong cải cách hành chính

Chuyển đổi số - đột phá trong cải cách hành chính

TTTĐ - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của sự phát triển. Từ năm 2014, ngành BHXH Việt Nam đã sớm bắt nhịp khi chuyển dịch từ hồ sơ giấy sang giao dịch BHXH điện tử khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với các đơn vị, doanh nghiệp (DN).
Huy động nhân lực với trách nhiệm cao để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Huy động nhân lực với trách nhiệm cao để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

TTTĐ - Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH Hà Nội đã quyết liệt, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với phương châm đưa chính sách hỗ trợ đến người lao động, người sử dụng lao động một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất và chính xác nhất, góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, giúp người sử dụng lao động có thêm chi phí duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh.
Xem phiên bản di động