Thứ bảy 10/06/2023 19:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Trưa 23/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bệnh viện Việt Đức) công bố ca lấy, ghép mô, tạng thứ 100 từ người cho chết não. Bệnh viện đã thực hiện đồng thời lấy, ghép 4 tạng cho 4 bệnh nhân gồm tim, gan, 2 thận và nhiều mô khác, nguồn tạng từ nam thanh niên 32 tuổi ở Việt Yên (Bắc Giang) bị TNGT chết não hiến tặng.

Thực hiện 2 ca ghép tạng xuyên Việt từ một người chết não tại Hà Nội Hàng trăm đơn vị máu được hiến tặng trong chương trình “Sắc hồng tuổi trẻ” Lần đầu tiên Việt Nam ghép đa tạng tim - thận cho cùng 1 bệnh nhân Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định tin có người chết não muốn hiến tạng là giả

Người vợ trẻ hiến tạng chồng chết não hồi sinh cho 4 bệnh nhân

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết ngày 7/3 vừa qua, tập thể thầy thuốc bệnh viện đã thực hiện thành công ca lấy - ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100, đánh dấu một bước tiến mới của bệnh viện nói riêng và của ngành y tế nói chung. Đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện hơn 1.500 ca ghép tạng, đứng đầu cả nước.

Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời
GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức thông tin về ca chết não hiến tạng thứ 100 tại bệnh viện

100 trường hợp này Bệnh viện Việt Đức đã ghép được 50 ca ghép tim, 80 ca ghép gan, 157 ca ghép thận, 6 ca ghép phổi và nhiều mô khác như: Van tim, mạch máu, gân sụn, thần kinh, giác mạc... được lưu trữ tại Ngân hàng Mô của bệnh viện và sử dụng ghép cho các bệnh nhân khác.

Ca hiến-ghép đa mô, tạng thứ 100 tại Bệnh viện Việt Đức là của bệnh nhân bệnh nhân Đ.M.K, 32 tuổi, ở Bắc Giang. Đây cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay.

Trước đó, sáng ngày 6/3, Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng - Bệnh viện Việt Đức nhận được thông tin từ phòng khám Cấp cứu về 1 trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. Đơn vị đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt và chia sẻ kịp thời với vợ và anh trai ruột của bệnh nhân Đ.M.K 32 tuổi, cư trú tại Bắc Giang.

Anh Đ.M.K bị tai nạn giao thông xe máy tự ngã vào khoảng 00 giờ 30 phút ngày 6/3, bệnh nhân được cấp cứu vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, glassgow 4 điểm.

Sau 1 ngày điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho anh Đ.M.T nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình. Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, vợ và anh trai bệnh nhân rất sốc.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép mô, tạng Bệnh viện Việt Đức cho biết, Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban giám đốc Bệnh viện công bố anh Đ.M.K đã chết não. Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành.

Khi đề cập đến việc hiến, mô tạng sau khi chết não, gia đình anh Đ.M.K đã bàn bạc và đồng ý hiến mô, tạng. Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới.

ThS Phạm Thị Đào, Trưởng Đơn vị Tư vấn và Điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép mô, tạng Bệnh viện Việt Đức thông tin, anh K là trường hợp hiến mô, tạng nhiều nhất từ trước đến nay. Anh đã hiến tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 2 dẻ sườn, 14 gân, 4 dây thần kinh.

Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời
Một bệnh nhân sau khi được ghép tạng hiến tặng của bệnh nhân K, sức khoẻ đã ổn định sau phẫu thuật

Ngày 6/3, sau khi hoàn tất các thủ tục, Bệnh viện Việt Đức tiến hành song song 4 phòng mổ, gồm một phòng lấy tạng và 4 phòng ghép tạng cho 4 bệnh nhân.

Đó là bệnh nhân nữ SN 1970 (ở Bắc Giang) bị suy tim giai đoạn cuối, được ghép tim của anh K. Sau khi mổ, bệnh nhân được chuyển về Hồi sức tim mạch.

Thứ hai là bệnh nhân nam SN 1990 (Ninh Bình) được chẩn đoán nang đường mật. Bệnh nhân này đã mổ tại Singapore 3 lần nhưng bệnh tình rất nặng. Gần đây, bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối. Bệnh nhân được ghép toàn bộ gan, ca mổ rất thành công.

Hai bệnh nhân nhận thận đều là nam, cùng ở Hải Phòng, một người 42 tuổi và người còn lại 48 tuổi, đều bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa cho biết, cả 4 bệnh nhân sau ghép sức khỏe đều tiến triển rất tốt, đang hồi phục để được xuất viện.

Một cuộc đời không may dừng lại, nguồn tạng hiến sẽ giúp hồi sinh nhiều cuộc đời mới

Theo thống kê của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đến nay đã có 170.000 người trên toàn quốc đăng ký hiến mô tạng.

Tuy nhiên, GS.TS Trần Bình Giang cũng cho biết, kể từ ca đầu tiên hiến tạng vào năm 2010, tính trên cả nước, mới có gần 150 trường hợp người chết não hiến tặng. Đây là con số quá ít so với số lượng người chết não hàng năm xảy ra.

Trong khi đó, nhu cầu ghép tạng của người bệnh rất lớn, số bệnh nhân chờ được ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức lên đến hàng trăm người.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép đa tạng tim - thận cho một nam bệnh nhân nhờ nguồn hiến tạng của anh K.
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép đa tạng tim - thận cho một nam bệnh nhân nhờ nguồn hiến tạng của anh K.

Đa số thời gian chờ đợi để có nguồn tạng là rất lâu, có bệnh nhân bệnh nặng không thể chờ được ghép tạng và đã qua đời. Nếu không có nguồn tạng từ người cho chết não, phần lớn bệnh nhân trông chờ vào nguồn tạng do người nhà hiến tặng.

Mỗi ngày ở bệnh viện Việt Đức có 5-10 trường hợp chết não nhưng số trường hợp đồng ý hiến tạng rất ít ỏi.

Giáo sư Trần Bình Giang phân tích việc hiến, tặng mô, tạng là sự sẻ chia sự sống nhằm mục đích kéo dài sự sống cho những người bị suy tạng. Đây là một nghĩa cử cao đẹp của người hiến, tặng mô, tạng giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời.

Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, Bệnh viện Việt Đức hy vọng sẽ có nhiều người sau khi chết não hiến tạng để góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ nguồn tạng hiến. Một cuộc đời không may dừng lại, nguồn tạng hiến sẽ giúp hồi sinh nhiều cuộc đời mới.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt do nắng nóng

Cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt do nắng nóng

TTTĐ - Những ngày qua, hầu hết các khu vực trên cả nước ta đang trải qua một đợt nắng nóng gay gắt diện rộng cao điểm nhất trong lịch sử, nền nhiệt phổ biến từ 37 - 40 độ C, nhiều nơi trên 40 độ C. Trong cả nước đã ghi nhận nhiều trường hợp sốc nhiệt do thời tiết nắng nóng.
Phẫu thuật tháo xoắn quai ruột non cứu cụ bà 100 tuổi

Phẫu thuật tháo xoắn quai ruột non cứu cụ bà 100 tuổi

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận cấp cứu cụ bà 100 tuổi (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước. Bà vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
Tin khác
[Xem thêm]
Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Sau khi thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng và lưng tại một bệnh viện thẩm mỹ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nữ bệnh nhân (50 tuổi) có dấu hiệu tụt huyết áp nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, huyết áp không đo được.
Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số năm 2023

Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số năm 2023

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 17/2/2023 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc triển khai thực hiện công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với Ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng (Hà Nội) triển khai chương trình phối hợp tổ chức hoạt động truyền thông về công tác dân số năm 2023.
Xem phiên bản di động