Cà Mau chủ động triển khai nhiều giải pháp khắc phục thiệt hại do hạn mặn

Xã hội -

TTTĐ- Trước tình hình hạn mặn diễn biến khó lường, tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, kể cả mời các bộ, ngành Trung ương và nhà khoa học đến khảo sát, đánh giá, hỗ trợ, hiến kế để khắc phục những thiệt hại do hạn mặn gây ra.

ca mau chu dong trien khai nhieu giai phap khac phuc thiet hai do han man

Một vài tuyến đường giao thông ở tỉnh Cà Mau bị sụp, lún nghiêm trọng gây ảnh hưởng giao thông đi lại của người dân

Bài liên quan

Về vùng cực Nam ngắm “áo mới Cà Mau”

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại Cà Mau

Cảng Hòn Khoai sẽ giúp Cà Mau "cất cánh" mạnh mẽ hơn

Giải pháp phòng, chống sạt lở bờ biển hiệu quả từ đê trụ rỗng

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết dự báo hạn mặn năm 2019-2020 tương đương và một số thời điểm cao hơn đỉnh điểm năm 2015-2016.

Cụ thể ông Nguyễn Hoàng Hiệp cung cấp thông tin năm nay, hạn mặn đến sớm hơn 1 tháng và có những nơi xâm nhập mặn đã vào sâu 67km. Dự báo từ tháng 1 đến giữa tháng 3/2020, xâm nhập mặn từ 55 - 110km.

Xâm nhập mặn sẽ tác động đến 10/13 tỉnh với tổng cộng 71/137 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc ở khu vực ĐBSCL. Do đó, có thể nói mùa khô, hạn mặn năm nay rất khốc liệt".

Dù vậy tình hình này đã được cảnh báo sớm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã sớm có chỉ thị triển khai các giải pháp cấp bách để các tỉnh kịp thời có phương án phòng chống.

Ngày 20/2, ông Lê Văn Sử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn biến ngày càng phức tạp và gây nhiều thiệt hại, UBND tỉnh chủ động mời các bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia, nhà khoa học đến tỉnh khảo sát, đánh giá nguyên nhân.

Trên cơ sở đó, các bộ ngành và nhà khoa học cùng với Cà Mau sẽ bàn các giải pháp xử lý căn cơ trước mắt, cũng như lâu dài.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện tại mực nước trên hệ thống kênh mương trên địa bàn khô cạn rất nhanh. Kênh trục chính và kênh cấp I chỉ còn khoảng 0,5m - 1m; kênh cấp II, III đã khô cạn.

ca mau chu dong trien khai nhieu giai phap khac phuc thiet hai do han man
Hiện tai mực nước trên hệ thống kênh mương trên địa bàn tỉnh Cà Mau khô cạn rất nhanh.

Trong khi đó, hơn 18.000ha lúa bị thiệt hại, diện tích có nguy cơ thiệt hại tiếp tục tăng trong thời gian tới; gần 43.000ha rừng (bao gồm Vườn Quốc gia U Minh Hạ) bị khô hạn, trong đó dự báo cháy cấp V (cực kỳ nguy hiểm) hơn 12.000ha; một số cống ngăn mặn đã bị soi mọt, rò rỉ đáy.

Hơn 900 vị trí ven kênh, rạch và đường giao thông ven kênh rạch bị sụt lún, sạt lở, với chiều dài gần 22km. Các công trình qui mô lớn như tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc và tuyến đê biển Tây cũng bị sụp lún...

UBND tỉnh Cà Mau cho biết theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, hạn hán năm nay có thể kéo dài đến tháng 5, thậm chí đến tháng 6. Như vậy, thiệt hại sẽ tiếp tục xảy ra nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án điều tiết nước phù hợp với điều kiện nguồn nước cụ thể, có xét đến phương án ưu tiên nước ngọt phục vụ sản xuất tại một số vùng, khu vực nhất định. Các địa phương thống kê diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại, đánh giá nguyên nhân, đối chiếu quy định hiện hành để hướng dẫn lập thủ tục đề nghị hỗ trợ khôi phục sản xuất theo quy định.

ca mau chu dong trien khai nhieu giai phap khac phuc thiet hai do han man
Tuyến đường giao thông ở tỉnh Cà Mau bị sụt, lún nghiêm trọng do hạn mặn

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, thống kê, đánh giá, phân loại cụ thể từng trà lúa, hoa màu...

Qua đó, ngành có những giải pháp phù hợp hướng dẫn chính quyền địa phương và người dân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra, trong đó, lưu ý đến các giải pháp kỹ thuật sát với tình hình, điều kiện cụ thể...

Các đơn vị thường xuyên kiểm tra vị trí đê xung yếu, cống đập, kịp thời xử lý, khắc phục sự cố, tránh để nước mặn xâm nhập vào vùng ngọt hóa. Riêng đối với nước ngọt phục vụ sinh hoạt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị và địa phương khẩn trương điều tra, thống kê, phân loại từng nhóm cụ thể.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị Trung tâm Nước sạch và Môi trường nông thôn tỉnh khẩn trương khảo sát từng trường hợp thiếu nước một cách cụ thể trên tinh thần kịp thời, hiệu quả, bền vững; kêu gọi hỗ trợ, cùng với nguồn lực của tỉnh, quyết tâm không để người dân không có được nước sạch sinh hoạt trong mùa khô.

Các huyện thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; chủ động phòng ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, kể cả trên người trong mùa nắng nóng, tình trạng thiếu nước sinh hoạt… Ngành chức năng chủ động, khuyến cáo để người dân đăng ký sản xuất giống lúa ngắn ngày ST 24 cho vụ mùa tới.

Đối với công tác phòng chống cháy rừng, cơ quan chuyên môn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các biện pháp kỹ thuật để phòng cháy chữa cháy rừng; Đặc biệt là cần kiểm tra phương án phòng chống cháy rừng của các đơn vị chủ rừng, UBND các xã, thành lập tổ đội quần chúng tham gia phòng cháy chữa cháy rừng tại cộng đồng dân cư nơi có rừng.

Thanh Hậu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.

Tin khác

[Xem thêm]
bhxh viet nam no luc hoan thanh cac nhiem vu trong boi canh dich covid 19

BHXH Việt Nam nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam vẫn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân nắm được các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT... ngành BHXH đã tăng cường truyền thông tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.
Xem phiên bản di động