Thứ ba 03/10/2023 01:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cà Mau: Hiệu quả kép từ mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy quà”

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - “Đổi rác thải tái chế lấy cây xanh” là một trong những hoạt động chằm giảm thiểu rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường sống mà tỉnh Cà Mau phát động. Chương trình đã mang lại hiệu quả kép trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Cà Mau: Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm và làm việc tại Cà Mau Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà thiếu nhi Làng trẻ SOS

Chương trình “Đổi rác thải tái chế lấy cây xanh” là hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường từ đó giúp hình thành thói quen phân loại rác thải tại nguồn của mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Chương trình đã mang lại hiệu quả kép, không chỉ làm giảm thiểu việc vứt rác thải nhựa ra môi trường mà còn phát động phong trào trồng cây, lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng.

 “Ðổi rác thải nhựa lấy cây trồng” được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình duy trì 2 năm qua
“Ðổi rác thải nhựa lấy cây trồng” được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình duy trì 2 năm qua

“Ðổi rác thải nhựa lấy cây trồng” được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau duy trì 2 năm qua. Mới đây, chương trình được diễn ra tại xã Tân Lộc, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng Hành động vì môi trường năm 2023.

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt là việc làm bắt buộc với mọi cá nhân và hộ gia đình. Theo đó, chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân sẽ được phân loại thành 3 nhóm chính: Chất thải thực phẩm và hữu cơ hay còn gọi là rác dễ phân hủy; Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; Chất thải rắn sinh hoạt khác.

Trong thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Thới Bình được các cấp, ngành và toàn dân chung tay thực hiện đem lại những kết quả đáng ghi nhận.

Công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định, cơ sở hạ tầng xử lý rác thải được quan tâm đầu tư, mạng lưới thu gom rác thải được mở rộng, công tác xã hội hóa trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải có chuyển biến tích cực.

Cà Mau: Hiệu quả kép từ mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy quà”
Người dân được truyền thông hướng dẫn cách phân loại rác thải sinh hoạt

Tuy nhiên, thói quen phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn giúp tái sử dụng và giảm thiểu khối lượng chất thải rắn sinh hoạt đến nơi xử lý tập trung vẫn chưa nhận được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Có thể thấy, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa giúp từng bước thay đổi hành vi, thói quen phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn của người dân.

Vỏ chai nhựa được người dân phân loại tại nhà rồi mang đổi lấy cây giống, với các loại như: Mãng cầu gai, bưởi da xanh. Cứ 1,5-2kg rác thải nhựa sẽ được quy đổi thành 1 cây giống tùy chọn. Tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng ai cũng háo hức khi tham gia hoạt động này, bởi nó góp phần tạo động lực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người.

Cà Mau: Hiệu quả kép từ mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy quà”
Chương trình đã mang lại hiệu quả kép, không chỉ làm giảm thiểu việc vứt rác thải nhựa ra môi trường mà còn phát động phong trào trồng cây, lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

Chỉ trong thời gian rất ngắn, hoạt động “Đổi rác thải tái chế lấy cây xanh” đã thu hút được rất nhiều người dân tới tham gia, ban tổ chức thu về hơn 500kg rác thải nhựa, tương ứng với hơn 1 ngàn cây giống được quy đổi.

Tại đây, người dân còn được truyền thông hướng dẫn cách phân loại rác thải sinh hoạt, được tặng các sản phẩm thân thiện với môi trường và trang bị dụng cụ làm vệ sinh môi trường, tham gia trồng cây xanh tạo mỹ quan...

Thời gian tới, huyện Thới Bình sẽ nâng tần suất chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho người dân hành động vì môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Hoàng Lân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
WWF-Việt Nam thực hiện chiến dịch truyền thông bảo tồn sao la với những câu chuyện chưa từng kể

WWF-Việt Nam thực hiện chiến dịch truyền thông bảo tồn sao la với những câu chuyện chưa từng kể

TTTĐ - Ngày 1/10, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) khởi động chiến dịch truyền thông “Giữ rừng nguyên vẹn - Tái hẹn sao la” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nguy cơ tuyệt chủng của loài Sao la và kêu gọi các hành động thiết thực để bảo vệ loài động vật nguy cấp này. Chiến dịch thuộc khuôn khổ dự án “Giải cứu sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ thông qua tổ chức Re:wild.
Tin khác
[Xem thêm]
Mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung Bộ, có nơi trên 80mm

Mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung Bộ, có nơi trên 80mm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/9, khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, phía Nam tỉnh Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm. Khu vực Việt Bắc, Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.
Ngày 27/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Ngày 27/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Khu vực từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to.
Xem phiên bản di động