Cả nước có 405 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ – Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh trong thời gian qua. Lũy tích từ đầu năm đến nay, cả nước có thêm khoảng 134 nghìn người, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 405 nghìn người.

Cả nước có 405 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

BHXH Việt Nam đã bàn giao gần 14,8 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt tỷ lệ 99,4%

Bài liên quan

Phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT

Linh hoạt phương thức đóng BHYT nhằm giảm áp lực cho các bậc phụ huynh

BHXH Việt Nam thông báo thay đổi đầu số tra cứu BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam chăm lo đời sống của các thương bệnh binh

Trước đó, năm 2018, số người tham gia BHXH tự nguyện là 271 nghìn người, con số khá ít ỏi sau hơn 10 năm triển khai chính sách này. Tuy nhiên, chỉ trong 7 tháng của năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện đã vượt lên 405 nghìn người. Dự tính hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện sẽ vượt mốc 450 nghìn người. Nếu hoàn thành mục tiêu trên, số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 được đánh giá tương đương với mức phát triển trong 14 năm qua.

Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đã đạt 14,48 triệu người. Bảo hiểm thất nghiệp là 12,7 triệu người. Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 84,7 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân ở mức 89,3%.

Song song với công tác thu, phát triển đối tượng, công tác thanh tra liên ngành việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT bảo hiểm thất nghiệp cũng được chú trọng. Qua thanh kiểm tra, các đơn vị đã nộp 835 tỷ đồng nợ BHXH.

Tính đến tháng 6, BHXH các địa phương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 9.529 đơn vị. Qua thanh kiểm tra, đã phát hiện 11.168 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 42,25 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có gần 11,9 nghìn lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 11,89 tỷ đồng.

Trước thời gian thanh ­kiểm tra, các đơn vị nợ BHXH là 1.307 tỷ đồng. Sau đó, các đơn vị đã nộp 835 tỷ đồng. Thanh tra BHXH cũng yêu cầu thu hồi về 2,85 tỷ đồng do người lao động tại đơn vị hưởng chế độ BHXH không đúng quy định, cùng 1,1 tỷ đồng số tiền hưởng BHTN không đúng quy định. Cơ quan thanh tra cũng ban hành 276 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phải thu là 11 tỷ đồng, trong đó đã thu 6,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam đã bàn giao gần 14,8 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt tỷ lệ 99,4% trên tổng số đối tượng tham gia BHXH trong cả nước. Số sổ BHXH đã thực hiện rà soát, bàn giao theo quy định trên toàn quốc là hơn 13,3 triệu sổ, đạt 99,11% trên tổng số lao động đang tham gia BHXH bắt buộc đã được cấp sổ. Còn gần 121 nghìn sổ BHXH chưa thực hiện rà soát do mới phát sinh đến thời điểm 30/6 năm nay.

Một điểm mới nữa là việc triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan BHXH. Đó là dịch vụ cung cấp tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam qua tin nhắn tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT theo cú pháp, tin nhắn thông báo số tiền được BHXH chi trả đối với người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh BHYT….

HUYỀN THANH
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành Công nghiệp khí

PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành Công nghiệp khí

TTTĐ - Ông Dương Mạnh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định: PV GAS đã và đang hành động với một quyết tâm lớn, đó là nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng LNG để nhập khẩu từ năm 2022 và từng bước đưa LNG trở thành giải pháp quan trọng trong Chiến lược Năng lượng Quốc gia.
Bí kíp sắm Tết Nhâm Dần an toàn sung túc

Bí kíp sắm Tết Nhâm Dần an toàn sung túc

TTTĐ - Không khí tưng bừng của Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang lan tỏa tới mọi gia đình Việt. Hãy nhanh tay bỏ túi những tuyệt chiêu sau để thỏa sức mua sắm trong những ngày cuối năm, vừa nhanh gọn, hiệu quả và vẫn có nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bên gia đình.
Tin khác
[Xem thêm]
Tết khai lộc vàng, xuân tràn hứng khởi tại 80 TTTM Vincom trên toàn quốc

Tết khai lộc vàng, xuân tràn hứng khởi tại 80 TTTM Vincom trên toàn quốc

TTTĐ - Tết Nguyên đán 2022 đến sớm mang theo không khí sắm Tết, du xuân đến người dân từ những ngày đầu tiên của tháng 1. Với các sản phẩm phong phú, chất lượng cùng không gian 5K an toàn, hệ thống 80 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom trên toàn quốc đã sẵn sàng mang đến không gian sắm Tết an tâm và trở thành nơi gắn kết, khơi nguồn cảm hứng mới cho mọi nhà.
30 năm chặng đường phát triển cùng Việt Nam

30 năm chặng đường phát triển cùng Việt Nam

TTTĐ - Từ khởi đầu khiêm tốn tại Hóc Môn (nay là Quận 12), Thành phố Hồ Chí Minh, cách đây 30 năm, HEINEKEN Việt Nam đã vươn lên thành một trong những công ty hàng đầu, với những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
SHB sẻ chia cùng khách hàng và cộng đồng, không ngừng gia tăng lợi ích cho cổ đông

SHB sẻ chia cùng khách hàng và cộng đồng, không ngừng gia tăng lợi ích cho cổ đông

TTTĐ - Năm 2021, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, phí cho hàng trăm nghìn khách hàng và rất nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực cùng cả nước chống dịch.
Xem phiên bản di động