Ca phẫu thuật tách cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi kết thúc tốt đẹp

Sức khỏe -

TTTĐ - 18 giờ 40 ngày 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ phẫu thuật hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Ca phẫu thuật tách cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi kết thúc tốt đẹp

Sau ca đại phẫu thuật tách cặp song sinh, sức khoẻ 2 cháu ổn định

Bài liên quan

Phẫu thuật cấp cứu lấy thai kịp thời sản phụ sinh 3 cùng trứng hiếm gặp

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phẫu thuật thành công cho người bệnh có khối u xơ tử cung nặng 4kg

Phẫu thuật thành công bướu giáp khổng lồ

Phẫu thuật thành công bệnh nhân mắc u tuyến thượng thận hiếm gặp


Song Nhi đã được chuyển khoa Hồi Sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ, một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.

Sau gần 12 tiếng đồng hồ với sự tham gia của gần 100 chuyên gia, y bác sĩ của các bệnh viện đầu ngành thành phố, ca phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp và thuận lợi.


TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã gặp mặt tiếp xúc, trinh bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ của hai bé.

Đặc biệt, vào lúc 19 giờ ngày 15/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng sự thành công của toàn bộ kíp mổ cho hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu.

Đồng thời, Thủ tướng và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gửi những lời chúc tốt đẹp và gửi quà thăm hỏi tình hình sức khỏe hai bé.

Trước đó, ngày 15/7, 5h30 phút, 2 bé được đưa vào phòng mổ, được gây mệ lúc 6h30. Các nhóm phẫu thuật hội ý lần cuối, xác định lại các phương án thực hiện, các giai đoạn phối hợp của các nhóm phẫu thuật viên.

Ca mổ được chính thức bắt đầu 9h51 phút, TS. BS Trương Quang Định - Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, Trưởng êkip phẫu thuật rạch da đường đầu tiên.

Sau đó, TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách 2 bé sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

10h41 phút, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo niệu quản. Không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

12h40 phút, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tác xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc tách rời. Tuy nhiễn, với sự chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng các kịch bản đã giúp các BS xử trí tốt mọi tình huống. Ca phẫu thuật chảy máu lượng ít, truyền 1 đơn vị máu cho mỗi bé.

14h07 phút, êkip phẫu thuật đã hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé.

Để đảm bảo ca phẫu thuật thành công, BV Nhi đồng Thành phố đã phối hợp chặt chẽ từ các liên chuyên khoa: Chỉnh hình, Tạo hình, Niệu, Gây mê, Hồi sức, Hồi sức trước mổ, Dụng cụ viên, Chống nhiễm khuẩn, Chẩn đoán hình ảnh, Điều dưỡng.

Êkip phẫu thuật do TS. BS Trương Quang Định - Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố làm trưởng ê-kíp. Đặc biệt, êkíp gồm gần 100 nhân viên y tế, bao gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên BV Nhi đồng Thành Phố cùng gần 30 chuyên gia từ các BV và trung tâm lớn trên cả nước: BV Nhi đồng 1; BV Nhi đồng 2; BV Chợ Rẫy; BV Chấn thương chỉnh hình; BV Mắt; BV Xuyên Á; BV Đại học Y dược TP.HCM. Ngoài ra, với sự tham gia cố vấn của GS.TS Trần Đông A.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

TTTĐ - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân 7 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ, sốc, mất máu, theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm xuyên qua.
Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

TTTĐ - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi Việt Nam (11/10), Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Ba Đình phối hợp với Câu lạc bộ Người cao tuổi các phường tổ chức hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10/1991 - 1/10/2020 bằng hoạt động thể dục dưỡng sinh với 3 bài thể dục vừa khéo léo và dẻo dai, khỏe khoắn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động