Thứ ba 06/06/2023 20:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ca sĩ, tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn - nghệ sĩ mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Chương trình Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 diễn ra 20h ngày 2/4 tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc hoạ sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ - tiến sĩ, Phó Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam - Tân Nhàn.

Tân Nhàn mong khán giả tìm đến giá trị âm nhạc đích thực trong “Trở về”

Chương trình được thực hiện bởi phòng Ca nhạc ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam, đạo diễn Phạm Thành Long. Lần đầu tiên trong chương trình “Con đường âm nhạc”, MC dẫn dắt sẽ gồm hai MC kỳ cựu là Mỹ Vân và Anh Tuấn. Những năm qua, chương trình chỉ có 1 MC dẫn chuyện.

Theo chia sẻ của MC Mỹ Vân, sự thay đổi đặc biệt này nhằm tạo thêm màu sắc cho “Con đường âm nhạc”, đem đến những phần tung hứng, trò chuyện hấp dẫn hơn cho chương trình.

Nỗ lực bảo tồn, phát triển âm nhạc truyền thống

Nói về việc lựa chọn ca sĩ - Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn làm nghệ sĩ mở đầu cho chương trình năm 2023, MC Mỹ Vân cho biết: “Con đường âm nhạc ra đời để vinh danh những nghệ sĩ có hoạt động nghệ thuật sôi nổi, có cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam. Tân Nhàn là một nghệ sĩ đáp ứng được tất cả tiêu chí đó.

Tiếng hát của Tân Nhàn không chỉ được giới chuyên môn công nhận mà còn đi sâu vào lòng quần chúng nhiều thế hệ. Âm nhạc của Tân Nhàn mang âm hưởng dân gian nhưng hòa quyện với hơi thở thời đại, rất dễ nghe, dễ cảm, dễ thấm. Tiếng hát của Tân Nhàn có độ phủ sóng rất lớn.

MC Mỹ  Vân
MC Mỹ Vân

Phong độ của Tân Nhàn trong nghề ổn định, luôn có chiều hướng đi lên. Qua sự theo dõi của Vân, thì trong suốt chặng đường sự nghiệp, Tân Nhàn luôn nỗ lực làm mới mình, không bao giờ vừa lòng với những gì đã có.

Nhờ đó mới có một Tân Nhàn giàu cống hiến và có một vị trí vững vàng trong làng nhạc Việt như hôm nay. Vì thế, ban biên tập quyết định chọn Tân Nhàn là người mở màn cho “Con đường âm nhạc” năm 2023- một năm dự báo làng nghệ thuật Việt sẽ có những hoạt động nghệ thuật rất sôi động, nhiều cống hiến”.

Theo tiết lộ của MC Mỹ Vân, “Con đường âm nhạc” của Tân Nhàn sẽ xây dựng chân dung của nữ nghệ sĩ Tân Nhàn không chỉ là một nghệ sĩ nổi tiếng với dòng nhạc dân gian mà còn là một nghệ nhân hát nhạc truyền thống bằng hơi thở của thời đại, luôn nỗ lực tôn vinh và phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam theo cách riêng của mình, một nhà giáo luôn khát vọng đào tạo nên những tài năng cho âm nhạc Việt Nam.

“Chúng tôi rất ấn tượng với những cống hiến của Tân Nhàn cho âm nhạc truyền thống Việt Nam như những gì cô ấy đã làm trong tròn 1 thập kỷ nay, tiêu biểu như album “Yếm đào xuống phố”, “Níu dải lụa đào” và liveshow “Trở về” năm 2019 đã được Giải âm nhạc Cống hiến cho hạng mục Chương trình của năm của cô ấy.

Với âm nhạc truyền thống, điều khác biệt của Tân Nhàn chính là cô có thể hát những ca khúc cổ với phong cách một nghệ sĩ nên chúng tôi không biết nên gọi Tân Nhàn là nghệ sĩ hay nghệ nhân nữa, bởi nghệ sĩ thường đưa tác phẩm lên tầm kỹ thuật, sân khấu hoá, nhưng ở Tân Nhàn lại rất tài tình khi kết hợp được kỹ thuật với đời sống dân dã của tác phẩm, đem đến cho tác phẩm một đời sống mới, không bị “biến chất” mà vẫn hợp thời đại, hợp xu hướng. Đó là chất riêng của Tân Nhàn, không thể trộn lẫn” - Mỹ Vân nhận định.

Ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn
Ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn

Chương trình “Con đường âm nhạc - Tân Nhàn” được chia thành 2 phần rõ rệt, 50% chương trình là những ca khúc mang âm hưởng dân gian mà Tân Nhàn hát thành công nhất, đưa tên tuổi Tân Nhàn từ Giải Nhất Sao mai 2005 nhanh chóng đến với công chúng và trở thành một trong những giọng hát hàng đầu trong dòng nhạc này như: Trăng khuyết (Huy Thục), Ở hai đầu nỗi nhớ (Phan Huỳnh Điểu), Tình đất (Tuấn Phương), Hai quê (Đinh Miên Vũ), 50% là âm nhạc truyền thống như Đào liễu, Duyên phận phải chiều (chèo cổ), Tương phùng tương ngộ (dân ca quan họ Bắc Ninh), Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Cô đôi thượng ngàn (hát văn)- những bài dân ca nổi bật thuộc các mảng âm nhạc truyền thống di sản của Việt Nam.

Tròn 1 thập kỷ đeo đuổi, tâm huyết, nỗ lực hết mình, con đường của Tân Nhàn với âm nhạc truyền thống chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng cô luôn kiên trì và xác định đó chính là sứ mệnh, là đóng góp nhỏ bé của người nghệ sĩ đã được Tổ nghiệp yêu thương, cho cô những hào quang của nghề nghiệp và cô dâng tặng những đóng góp này cho nỗ lực bảo tồn, phát triển âm nhạc truyền thống nói riêng, văn hóa của dân tộc nói chung.

Ca sĩ, tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn - nghệ sĩ mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Con đường âm nhạc ấy, con đường sự nghiệp ấy đều là do Tân Nhàn tự định hướng và lựa chọn cho mình bằng tất cả đam mê, nhiệt huyết với nghề. Điều thú vị là Tân Nhàn chưa bao giờ chịu chạy theo thị hiếu. Ẩn trong vẻ ngoài mong manh liễu yếu đào tơ là cái Tôi lớn, mạnh mẽ, quyết đoán, tự tin định hướng khán giả theo hướng đi của mình, đồng thời chấp nhận những khen chê một cách bình thản.

Thành công của Tân Nhàn là khán giả nghe và nhớ bài đó do Tân Nhàn hát, không thể lẫn vào ai. Cô hạnh phúc khi rất, rất nhiều người đã nhớ đến cách hát âm nhạc truyền thống của cô vì cổ điển đấy nhưng vẫn đượm hơi thở thời đại, dễ nghe, dễ nhớ.

Nhà giáo Nhân dân là khát vọng, là đích đến cho sự nghiệp

Trên con đường âm nhạc của Tân Nhàn, có một khía cạnh không thể không nhắc đến, và cũng là khía cạnh mà Tân Nhàn đặc biệt coi trọng trong sự nghiệp của mình, đó là sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Không chỉ là nghệ sĩ nổi danh, Tân Nhàn còn là Phó trưởng khoa Thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ca sĩ, tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn - nghệ sĩ mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Nhiều người từng hỏi Tân Nhàn muốn trở thành NSND hay Nhà giáo Nhân dân, Tân Nhàn bảo, ước muốn của cô là được trở thành Nhà giáo Nhân dân. Với Tân Nhàn, danh hiệu NSND là vinh dự của người nghệ sĩ, nhưng Nhà giáo Nhân dân mới thực sự là khát vọng, là đích đến cho sự nghiệp của cô.

Từ khi mới vào nghề, Tân Nhàn đã xây cho mình một nguyện ước sẽ là người truyền kiến thức, truyền tình yêu âm nhạc đến thế hệ kế cận, tìm kiếm và đào tạo nên những tài năng mới để có được lớp lớp tài năng cho nền âm nhạc Việt Nam.

“Làm Nhà giáo Nhân dân với Tân Nhàn quan trọng hơn rất nhiều. Nhiều người nói với tôi là nghệ sĩ nổi tiếng thì đi hát kiếm tiền đi, dạy học làm gì cho vất vả, tiền lương được bao nhiêu đâu. Nhưng tôi muốn được cống hiến cho nghề đào tạo, bởi muốn được định hướng cho sinh viên trên con đường nghệ thuật. Tôi đặc biệt muốn được truyền đến cho sinh viên cả tình yêu âm nhạc truyền thống luôn cháy như ngọn lửa trong trái tim tôi nữa.

Tôi muốn các bạn trẻ hôm nay dù có bay cao, bay xa đến đâu thì cũng phải nhớ đến cội nguồn, gốc gác của mình, đó chính là âm nhạc, là văn hóa truyền thống của dân tộc. Từ đó phát huy và gìn giữ nó. Chính vì vậy, tôi luôn phấn đấu nỗ lực hết mình để nghiên cứu, học tập để có thể toại nguyện giấc mơ của mình” - Tân Nhàn chia sẻ.

Năm 2019, Tân Nhàn bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về đào tạo thanh nhạc, trở thành tiến sĩ âm nhạc trẻ nhất Việt Nam ở thời điểm đó. Đó là một nỗ lực không mệt mỏi của Tân Nhàn để vị trí người thầy được vững chắc hơn. Gần 20 năm trong nghề nhưng Tân Nhàn mới chỉ thực hiện hai liveshow năm 2013 và năm 2019 vì dành nhiều thời gian cho học tập và đào tạo. Điều đó đã chứng minh Tân Nhàn đặt ưu tiên của mình lên công việc người thầy.

Ca sĩ, tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn - nghệ sĩ mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Bên ngoài câu chuyện về âm nhạc, về nhiệt huyết trong vai trò người thầy, Tân Nhàn không giấu chuyện mình may mắn là một trong số những nghệ sĩ dòng nhạc dân gian có thể sống bằng nghề một cách rất thảnh thơi. “Tôi không giấu rằng mình có mức thù lao tốt trong những nghệ sĩ dòng nhạc chính thống, nên có thể sống đàng hoàng với nghề và đủ sức để đầu tư cho nghệ thuật.

Một tháng không cần chạy show 30 ngày, chỉ chạy show 3 ngày tôi cũng có thể nuôi sống mình và nuôi nghề. Chính bởi may mắn như vậy, nên tôi muốn được cống hiến hết mình cho lý tưởng, tham vọng mà mình theo đuổi. Tôi sẽ tiếp tục con đường tôn vinh, chấn hưng âm nhạc truyền thống và cống hiến hết tâm sức của mình cho các thế hệ học trò- tương lai của nền nghệ thuật nước nhà” - Tân Nhàn bộc bạch.

Xem “Con đường âm nhạc” - ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn, khán giả sẽ được dõi theo những bước đi, sự trưởng thành và cống hiến của Tân Nhàn qua câu chuyện bằng âm nhạc. Khách mời của chương trình là NSƯT Đình Cương - người thầy dạy hát văn của Tân Nhàn và Tiến sĩ âm nhạc - Sao mai Thu Hà - người bạn thân thiết đã đồng hành cùng Tân Nhàn từ thuở hàn vi và đã thực hiện cùng Tân Nhàn nhiều sản phẩm âm nhạc, cũng là một người giáo viên đắm đuối với sự nghiệp đào tạo âm nhạc tại Khoa nghệ thuật trường Đại học sư phạm Hà Nội.

Sao mai Thu Hà hiện là Phó trưởng khoa Nghệ thuật của Đại học sư phạm Hà Nội. Tình yêu nghề giáo cũng là một trong những chất keo gắn kết tình cảm của đôi bạn nghệ sĩ này ở ngoài đời.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhạc sĩ Kiên Ninh tái hiện hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ bằng âm nhạc

Nhạc sĩ Kiên Ninh tái hiện hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ bằng âm nhạc

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2023), nhạc sĩ Kiên Ninh cho ra mắt MV "Người đi tìm hình của nước"với ca khúc do anh phổ nhạc từ tác phẩm cùng tên của nhà thơ Chế Lan Viên. Thể hiện ca khúc là NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan, trong khi đạo diễn Anh Quân chịu trách nhiệm phần MV.
Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà ra mắt MV “Mùa hè bỏng cháy”

Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà ra mắt MV “Mùa hè bỏng cháy”

TTTĐ - Không đóng đinh trong dòng nhạc đưa giọng hát của Tô Ngọc Hà chinh phục khán giả và đoạt giải Á quân Thần tượng Bolero năm 2019, thời gian gần đây nữ ca sĩ biến ảo trong nhiều màu sắc âm nhạc với thể loại ballab nhẹ nhàng. Đặc biệt là mùa hè này, Tô Ngọc Hà đưa đến bất ngờ cho người hâm mộ khi tung MV nhạc trẻ “Mùa hè bỏng cháy”.
Tin khác
[Xem thêm]
Ca sĩ Phương Thủy không áp lực bởi thành công của người đi trước

Ca sĩ Phương Thủy không áp lực bởi thành công của người đi trước

TTTĐ - Tại cuộc thi Tuyệt đỉnh song ca 2023 mới đây, Võ Phương Thủy cùng bạn đồng hành Hoàng Như Quỳnh đã có những phần trình diễn xuất sắc, chinh phục được khán giả và dàn giám khảo danh tiếng Cẩm Ly, Hiền Thục, Minh Vy, Hoàng Nhật Nam để giành ngôi Quán quân. Với Phương Thủy, danh hiệu Quán quân Tuyệt đỉnh song ca như một giấc mơ, nhưng là giấc mơ xứng đáng cho cả một hành trình dài đầy nỗ lực của nữ ca sĩ xứ Nghệ.
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của bộ phim "Nhà mình lạ lắm!"

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của bộ phim "Nhà mình lạ lắm!"

TTTĐ - Với phim "Nhà mình lạ lắm!", khán giả sẽ có những giây phút vui vẻ, giải trí cùng một dàn cast “đủ mặt anh tài” ở hai miền Nam Bắc. Mới đây, teaser trailer vừa được tung ra của bộ phim đã hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả không chỉ những tràng cười sảng khoái mà còn là những giây phút hồi hộp theo dõi nhất cử nhất động của các thành viên trong gia đình “đặc biệt” này.
Tuyển tập ca khúc phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Ghi nhận một kỷ lục thơ phổ nhạc

Tuyển tập ca khúc phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Ghi nhận một kỷ lục thơ phổ nhạc

TTTĐ - “Khúc ru trầm, 77 ca khúc phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh” vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam vào ngày 20/5/2023 tại TP Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là một tổng kết của một chặng đường thơ, mà còn là những cuộc giao thoa đầy kỷ niệm giữa thơ và âm nhạc trên con đường sáng tạo của mình.
Văn Mai Hương kết hợp cùng Grey D, Trung Quân trong sản phẩm dành riêng cho mùa mưa

Văn Mai Hương kết hợp cùng Grey D, Trung Quân trong sản phẩm dành riêng cho mùa mưa

TTTĐ - Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/5 tới. Dự án lần này tiếp tục đánh dấu sự hợp tác của cô cùng người tri kỷ trong âm nhạc là nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền sau thành công của album “Hương” và loạt sản phẩm ghi dấu ấn tên tuổi như: "Cầu hôn", "Đốt", "Nghe nói anh sắp kết hôn", "Hương", "Ước mơ của mẹ", "Một ngàn nỗi đau"…
Xem phiên bản di động