Cả xã hội đồng lòng để đất nước “sạch bóng Covid”

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Hơn bao giờ hết, cả đất nước cần sự đồng lòng, nhất trí, đóng góp tiền của bằng cả tấm lòng và trái tim. Để lòng nhân ái, sự đoàn kết một lần nữa lại đưa chúng ta đến gần hơn với “khúc khải hoàn” vui trào nước mắt như lịch sử đã bao lần ghi dấu.

Ra mắt hồi kí của nhạc sĩ Phong Nhã - người viết sử Đội bằng những khúc ca yêu quê hương và lớn lên cùng đất nước

Lời kêu gọi của non sông

Có thể nói, lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong Lễ ra mắt Quỹ vaccine Covid-19 tối 5/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội chính là “lời kêu gọi của non sông” trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” như thế này.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ Đảng, Nhà nước ta xác định tiêm vắc xin là giải pháp quyết định, có tính chiến lược, căn cơ, lâu dài để đạt miễn dịch cộng đồng, thoát khỏi đại dịch Covid-19. Do đó, từ rất sớm, Chính phủ đã nỗ lực gỡ bỏ mọi khó khăn, cơ chế, sử dụng tổng hợp các nguồn lực để làm sao sớm có được vắc xin tiêm miễn phí cho người dân.

Tuy nhiên, do nguồn cung toàn cầu còn hạn chế, lại phải ưu tiên cho các quốc gia mà dịch đang diễn biến phức tạp hơn, trong khi Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong phòng chống dịch, nên thứ tự ưu tiên phải đứng sau.

Cả xã hội đồng lòng để đất nước “sạch bóng Covid”
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát đi "lời kêu gọi của non sông"

Cùng với đó, do vắc xin là chiến lược lâu dài, còn phải tiêm nhắc lại nên việc lập Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 là chủ trương của Đảng, Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị để huy động mọi nguồn lực, để chia sẻ với ngân sách nhà nước. Quỹ nhằm phục vụ cho hoạt động không chỉ mua, nhập khẩu vắc xin mà còn là nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sử dụng vắc xin phòng chống Covid-19.

“Quỹ được huy động trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp. Cuộc chiến với Covid-19 bằng vắc xin là đường dài nên Đảng, Nhà nước đều ghi nhận, không kể đóng góp ít hay nhiều, bởi tất cả đều xuất phát từ trái tim, từ sự đoàn kết”, Thủ tướng chia sẻ.

Tất cả mọi người đều biết, chúng ta đang sống trong những ngày yên vui, trẻ con đến trường, người lớn đi làm, các khu vui chơi giải trí hoạt động tấp nập, lời ca tiếng hát rộn rang. Sau những giờ hăng say lao động, chúng ta có điều kiện để du lịch, nghỉ ngơi, hưởng thụ cuộc sống. Dù đó đây còn nhiều thân phận, mảnh đời, song, tựu chung tất cả đều hạnh phúc trong đất nước hòa bình, phát triển, trong một thế giới phẳng.

Hãy đóng góp công sức để hình ảnh đau lòng như này sẽ không còn tái diễn nữa
Hãy đóng góp công sức để hình ảnh đau lòng như này sẽ không còn tái diễn nữa

Thế rồi, đùng một cái, con virus nhỏ bé xuất hiện, cuộc sống của cả thế giới đảo lộn. Cho đến bây giờ, sau gần 2 năm xuất hiện, Covid-19 đã càn quét, tàn phá cuộc sống tươi đẹp trên hành tinh xanh. Riêng tại Việt Nam, cùng với nỗ lực phi thường của cả hệ thống chính trị, số người tử vong ở mức thấp nhưng hầu hết các thành phần trong xã hội bị ảnh hưởng.

Chúng ta từng rớt nước mắt khi đội ngũ ở tuyến đầu chống dịch như bác sĩ, nhân viên y tế kiệt sức sau mỗi ca trực, ngả lưng tạm trên đất ngoài trời lạnh cóng hay nóng như nung trong bộ đồ bảo hộ. Chúng ta từng xúc động nghẹn ngào với những chiến sĩ ăn rừng ở núi, lập chốt nơi biên giới để ngăn người nhập cảnh trái phép.

Chúng ta từng xót xa khi biết bao doanh nghiệp đóng cửa, người lao động không có thu nhập, không biết bám víu vào đâu. Còn biết bao nhiêu ngành nghề du lịch, dịch vụ, giáo viên, tiểu thương chốc chốc lại có một “kì nghỉ” bất đắc dĩ mà sau mỗi “kì nghỉ” ấy lại kiệt quệ thêm.

Cả xã hội đồng lòng để đất nước “sạch bóng Covid”

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Nhưng, chúng ta cũng từng chứng kiến hàng ngàn y bác sĩ nghỉ hưu, sinh viên trường y hăng hái xung phong vào những nơi tâm dịch để đóng góp cho tuyến đầu. Chúng ta từng chứng kiến cả nước hướng về Đà Nẵng, ngùn ngụt khí thế giải cứu nông sản Hải Dương, gom góp mọi nhân vật lực để gửi tới Bắc Giang, Bắc Ninh… Như trước đây chúng ta từng đóng góp cho “Tuần lễ vàng”, hưởng ứng phong trào “Diệt giặc đói, giặc dốt”, hậu phương lớn chi viện cho tiền tuyến lớn…

Ai cũng hiểu, chỉ có chiến thắng Covid-19 bằng cách sống chung với nó một cách hòa bình thì cuộc sống an yên khi xưa mới trở lại để chúng ta tiếp tục phát triển kinh tế, xây dựng đất nước, giao lưu quốc tế, để mỗi người được sống đúng với cuộc sống của mình.

Mỗi khi xã tắc lâm nguy, hào khí non sông lại hào hùng trỗi dậy, đưa chúng ta vượt hết gian nan này, sóng gió khác. Cả đất nước chung một tấm lòng, chỉ cần một lời hiệu triệu là phất cờ tụ nghĩa. Cho đến hôm nay, lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chính là lời của non sông, để mọi trái tim, mọi tấm lòng cùng quy về Quỹ vaccine phòng chống Covid-19.

Cùng với nỗ lực của toàn thể Chính phủ, Nhân dân, các cấp các ngành thì đây là một biện pháp mạnh mẽ, đúng đắn nhất để chặn đứng sự lây lan của Covid, trả lại cuộc sống bình yên cho Hà Nội, cho Việt Nam cũng như toàn thế giới.

Đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là thể hiện tình yêu nước, lòng nhân ái, làm mạnh thêm khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 là thể hiện tình yêu nước, lòng nhân ái, làm mạnh thêm khối đại đoàn kết toàn dân tộc

“Không kể ít hay nhiều, các khoản đóng góp đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim. Đây là quỹ của lòng nhân ái, đoàn kết, của trái tim kết nối với trái tim”. Người xưa có câu “tích tiểu thành đại”, bất kể ai, tổ chức, cá nhân đều sẽ thấy trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mình trong Quỹ này. Bởi lẽ, càng nhiều người đóng góp, Quỹ càng lớn mạnh, càng sớm mang về nguồn vaccine để có thể tiêm chủng cho toàn bộ người dân Việt Nam, tạo thành tấm lá chắn vững vàng bảo vệ con người, cắt đứt nguồn lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Đến khi ấy, chúng ta mới không phải thấp thỏm lo âu dịch bệnh bùng phát nơi này nơi kia, không phải chứng kiến cảnh y bác sĩ làm việc quên mình, không còn thương bộ đội màn trời chiếu đất, không còn những người lao đao cùng cực vì dịch bệnh, càng bớt đi nỗi lo người chết hay những cảnh đau lòng của trẻ nhỏ phải đi cách ly một mình như thời gian qua nữa.

Sức mạnh của Nhân dân như nước vỡ bờ, huống chi, đây lại là sức mạnh của ý chí, của đoàn kết thông qua việc đóng góp nguồn vật chất to lớn nhằm mang lại vaccine, vũ khí duy nhất cho nhân loại chống lại con virus nhỏ bé mà quái ác.

Suốt gần hai năm ròng qua, với sự bùng phát dịch bệnh toàn cầu, mỗi người đều có thể tự nhận thức được Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi hết sức chắc chắn, đúng đắn để giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho đất nước mình. Cùng với đó, Nhân dân cũng hết sức tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong “cuộc chiến” cân não này. Sự nhiệt tình đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 một lần nữa biểu thị sự tin tưởng tuyệt đối của người Việt Nam với Chính phủ Việt Nam để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Trong buổi Lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19, mọi thành phần trong xã hội, từ doanh nghiệp như Viettel, Thượng tọa Thích Đức Thiện đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Giám mục thành phố Hà Nội Vũ Văn Thiêm đại diện cho giáo dân đến các em nhỏ tuổi như Lê Đức Hiếu học sinh trường Phạm Hồng Thái… đều bày tỏ quyết tâm tham gia đóng góp vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19. Điều đó cho thấy, sự đồng lòng, nhất trí của người dân đang tập trung cao trào.

Đến 22h ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ là 6.600 tỷ đồng và 17 tỷ đồng đóng góp nhận được qua tin nhắn. Những con số này sẽ tiếp tục nhân lên gấp bội ở những ngày tiếp theo, tiếp theo nữa.

Vì thế, mỗi người dân Hà Nội, các tỉnh thành trên khắp đất nước Việt Nam, đồng bào ở xa Tổ quốc cần thể hiện tình cảm thiêng của mình với đất nước, trách nhiệm với cộng đồng và với cuộc sống của chính chúng ta, chung tay lan tỏa “lời kêu gọi của non sông” được phát đi đúng dịp kỉ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Để mỗi chúng ta cùng tự tay đóng góp vào công cuộc bảo vệ, dựng xây hình hài của đất nước ngày càng vững mạnh hơn mà xưa kia Bác đã vất vả kiếm tìm.

Ngành Ngân hàng ủng hộ gần 700 tỷ đồng Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 Ngành Ngân hàng ủng hộ gần 700 tỷ đồng Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19
Hà Nội hưởng ứng mua vắc xin cho thành phố 1.000 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ Vắc xin 100 tỷ đồng Hà Nội hưởng ứng mua vắc xin cho thành phố 1.000 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ Vắc xin 100 tỷ đồng
T&T Group và hệ sinh thái của bầu Hiển đóng góp gần 240 tỷ đồng phòng dịch Covid-19 T&T Group và hệ sinh thái của bầu Hiển đóng góp gần 240 tỷ đồng phòng dịch Covid-19
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

TTTĐ - GS Nguyễn Đăng Hưng là con người luôn đau đáu với Giấc mơ Việt Nam, đau đáu góp mình cho sự nghiệp giáo dục, khoa học Việt Nam. Đặc biệt, ông đã đóng góp với vai trò người đề xướng và điều phối các chương trình Cao học Bỉ – Việt EMMC và MCMC. Cuốn sách “Giấc mơ Việt Nam tôi” của Nguyễn Đăng Hưng là cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu "Giấc mơ Việt Nam" đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.
Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

TTTĐ - Cuộc thi Miss World Vietnam 2021 tiếp tục nhận được nhiều hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó có những gương mặt cực kỳ nổi bật và từng ghi dấu tại ấn tại các cuộc thi sắc đẹp. Vừa qua, hồ sơ thi của Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021.
Tin khác
[Xem thêm]
Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

TTTĐ - Tác giả Trần Đức Hiển yêu văn chương và quyết tâm theo đuổi nghiệp văn, vượt qua bao gian khó bản thân để theo học Khoa Sáng tác - Lý luận và Phê bình văn học (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du). Mới đây anh xuất bản tập truyện “Vầng sáng” (NXB Dân trí) với rất nhiều chất liệu đời sống. Trần Đức Hiển chia sẻ với báo Tuổi trẻ Thủ đô về chuyện bếp núc trong văn chương.
Lấy ý kiến Nhân dân về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021

Lấy ý kiến Nhân dân về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021

TTTĐ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đăng tải trên cổng thông tin điện tử (https://bvhttdl.gov.vn/van-ban-du-thao/document-7318.htm) danh sách kết quả họp Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (VHNT) năm 2021 để lấy ý kiến Nhân dân.
Xem phiên bản di động