Các bãi biển du lịch ở Bali tràn ngập rác thải nhựa

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Giới chức Bali, Indonesia đang phải vật lộn để có thể dọn sạch rác trên các bãi biển ở Kuta, Legian và Seminyak với khối lượng khoảng 90 tấn đã được thu gom vào thứ 6 - 7 vừa qua.

Ông Wayan Puja thuộc cơ quan môi trường và vệ sinh khu vực tại Bali, cho biết: “Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để làm sạch các bãi biển. Tuy nhiên, rác vẫn tiếp tục đổ về. Hàng ngày, chúng tôi triển khai nhân sự, xe tải và máy xúc để dọn dẹp”.

Ông Wayan cho biết hơn 30 tấn rác đã được dọn vào thứ 6 khỏi các bãi biển ở Kuta, Legian và Seminyak. Tuy nhiên, số lượng rác thải đã tăng gấp đôi lên 60 tấn vào thứ 7.

Theo chuyên gia, các bãi biển tại thiên đường du lịch Bali tràn ngập rác thải nhựa đang trở thành sự kiện thường niên do thời tiết gió mùa, quản lý chất thải kém và cuộc khủng hoảng ô nhiễm biển toàn cầu.

Ô nhiễm nhựa là vấn đề nghiêm trọng ở Indonesia. Vào tháng 11/2018, một con cá voi đã chết được tìm thấy gần đảo Kapota trong vườn quốc gia Wakatobi với 6kg rác thải nhựa trong dạ dày.

Vào tháng 4/2020, Chính phủ Indonesia đã đưa ra một kế hoạch nhằm giảm đáng kể chất thải nhựa ở quốc gia này. Theo đó, Indonesia sẽ cắt giảm 70% chất thải nhựa đại dương vào năm 2025 và không còn ô nhiễm nhựa vào năm 2040.

Bãi biển ở thiên đường du lịch Bali tràn ngập rác thải nhựa (Ảnh: Komang Erviani/AA)
Bãi biển ở thiên đường du lịch Bali tràn ngập rác thải nhựa (Ảnh: Komang Erviani/AA)

Tiến sĩ Denise Hardesty, một chuyên gia về ô nhiễm nhựa toàn cầu đến từ cơ quan nghiên cứu khoa học và kỹ nghệ quốc gia của Úc (CSIRO), cho biết, một lượng lớn rác thải nhựa hiện đang được thu gom từ các bãi biển và nó ngày càng tồi tệ hơn mỗi năm. “Tình trạng này không phải là mới và cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Nó diễn ra hàng năm và đang phát triển trong thập kỷ qua”, ông nói.

Ông Hardesty cũng cho biết rác thải có thể sẽ không trôi xa và sẽ có nhiều bãi biển khác trên quần đảo Indonesia chịu số phận tương tự. Thêm vào đó, các bãi biển ở phía Tây Nam Bali có xu hướng hứng rác nhiều hơn khi mùa mưa tới và gió trái mùa hằng năm thổi từ Tây sang Đông.

Theo tiến sĩ Hardesty, lượng rác thải nhựa ở bãi biển tăng tỷ lệ thuận với sự gia tăng sản xuất nhựa trên thế giới. Tuy nhiên, các nước gió mùa thì có phần ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Thông thường, hàng nghìn khách du lịch sẽ đến Bali vào thời điểm này trong năm. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến các chuyến du lịch nước ngoài tạm dừng. Nền kinh tế của Bali đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đã khiến ngành du lịch suy tàn chỉ với lượng khách nội địa ít ỏi.

Trong 20 năm tới, rác thải nhựa đổ ra Địa Trung Hải sẽ tăng gấp đôi Trong 20 năm tới, rác thải nhựa đổ ra Địa Trung Hải sẽ tăng gấp đôi

TTTĐ - Gần 230.000 tấn rác thải nhựa được đổ ra biển Địa Trung Hải mỗi năm. Con số này có thể tăng gấp đôi ...

Rác thải nhựa có xu hướng tăng cao trong mùa dịch Rác thải nhựa có xu hướng tăng cao trong mùa dịch

TTTĐ - Các hộp nhựa dùng một lần hay khẩu trang y tế trang vứt đi đã trở thành phổ biến khắp Châu Á khi ...

Vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ở Đông Nam Á giữa đại dịch Vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ở Đông Nam Á giữa đại dịch

TTTĐ - Dường như vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa tạm thời bị lãng quên khi cả khu vực Đông Nam Á đang phải ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

TTTĐ - Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19. Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
CNN giới thiệu 20 món soup ngon nhất thế giới, trong đó có phở bò Việt Nam

CNN giới thiệu 20 món soup ngon nhất thế giới, trong đó có phở bò Việt Nam

TTTĐ - Soup là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Theo Janet Clarkson, tác giả của cuốn sách "Soup: A Global History” (tạm dịch là Soup: Một lịch sử trên toàn cầu): “Mỗi nền văn hóa đều có một số loại soup đặc trưng. Nó có nguồn gốc rất lâu đời”.
Tin tức thế giới 25/2: Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf”

Tin tức thế giới 25/2: Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf”

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hàng chục tù nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Ecuador; Thái Lan thúc đẩy du lịch bằng chương trình “cách ly sân biệt thự” và “cách ly sân golf”; Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải gây ra vụ nổ kinh hoàng.
Xem phiên bản di động