Các bệnh viện bảo đảm an toàn trong phòng dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bệnh viện và cơ sở y tế là những nơi có nhiều nguy cơ bị lây nhiễm chéo Covid-19. Hiểu rõ vấn đề này nên nhiều bệnh viện đã tăng cường các công tác phòng chống dịch Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên y tế.

Sáng 21/2 không ghi nhận ca mắc Covid-19 Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến, cho học sinh nghỉ học để chống dịch Hà Nội: Đã có kết quả của 17.500 mẫu xét nghiệm của người về từ Hải Dương và các vùng dịch khác Tuổi trẻ Hà Đông tuyên truyền phòng dịch Covid-19 tại chợ dân sinh

Đồng loạt xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên y tế, người bệnh

Sau khi Sở Y tế Hà Nội thông báo yêu cầu tất cả những người dân đi từ các ổ dịch Covid-19 của 12 tỉnh, thành phố về Hà Nội phải tự cách ly y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, ngày 19/2, Bệnh viện E đã chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành đang có dịch. Đã có gần 100 cán bộ, viên chức được lấy mẫu xét nghiệm lần này.

Trước đó, cũng theo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bệnh viện E, hơn 1.000 mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của bệnh viện được lấy vào ngày 5-7/2 đã có kết quả âm tính.

Việc lấy mẫu xét nghiệm và xét nghiệm số lượng như đã thực hiện khẳng định năng lực xét nghiệm của Bệnh viện E đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19 cho cộng đồng.

Bệnh viện E trang bị hệ thống máy Real - time PCR dùng trong phòng xét nghiệm virus. Hệ thống máy xét nghiệm này, mỗi ngày, có thể xét nghiệm được hàng trăm mẫu, với tốc độ 96 phút cho một mẻ xét nghiệm.

Để tiến hành xét nghiệm virus, các y, bác sĩ tiến hành các bước như lấy mẫu, tách chiết, trộn bệnh phẩm và hóa chất; Đưa mẫu vào máy chạy xét nghiệm và lấy kết quả. Hệ thống máy xét nghiệm này có thể thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng, chính xác.

Việc xét nghiệm sàng lọc tập trung cho người lao động sau kỳ nghỉ Tết có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống dịch, đẩy lùi sự lan rộng của dịch bệnh. Hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp công ty đều có lịch nghỉ Tết chung kéo dài từ 7-10 ngày.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-
Bệnh viện Đa khoa Medlatec được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2

Thực tế, trong thời gian này, người lao động tại các khu công nghiệp, công ty di chuyển về các địa phương để ăn Tết cùng gia đình, dẫn đến lịch trình hoạt động, di chuyển sẽ dày đặc và phức tạp, đồng nghĩa với nguy cơ lây lan dịch sẽ cao hơn ngày thường.

Tập đoàn MED Group với số lượng hơn 1.500 cán bộ nhân viên hoạt động trong hệ thống y tế Medlatec và các công ty đơn vị thành viên cũng được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 14/2 cho toàn bộ cán bộ nhân viên trước khi quay trở lại văn phòng và các cơ sở làm việc trên toàn quốc.

Cán bộ nhân viên MED Group được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trực tiếp tại các cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm xét nghiệm chi nhánh thuộc hệ thống MED Group trên toàn quốc.

Đáp ứng đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, năng lực chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Medlatec được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 bởi kỹ thuật xét nghiệm PCR hiện đại.

Bảo vệ bệnh nhân, thầy thuốc trước Covid-19

Khi làn sóng thứ hai Covid-19 xảy ra tại Đà Nẵng. Với kinh nghiệm của mình, đội ngũ thầy thuốc, chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Bạch Mai đã xung phong lên tuyến đầu và có mặt tại tâm dịch hỗ trợ cho đồng nghiệp trong những ngày đầu tiên.

Những ngày giáp Tết Tân Sửu, dịch Covid-19 lại xuất hiện. Những cán bộ ưu tú của BV Bạch Mai tiếp tục lên đường khi quê hương cần. Họ tình nguyện ở lại đón Tết với đồng nghiệp và bệnh nhân, chấp nhận xa nhà.

Để đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bệnh viện, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết : “Bệnh nhân đến với Bệnh viện Bạch Mai đa phần là bệnh nhân nặng, đi các tuyến không khỏi mới tìm đến đây. BV không được phép để người bệnh bị lây nhiễm chéo Covid-19 khi điều trị”.

Hàng loạt biện pháp được lãnh đạo bệnh viện yêu cầu thực hiện nghiêm. Siết chặt kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Đo thân nhiệt người bệnh, người nhà ngay từ lối vào viện.

BV Bạch Mai tăng cường xét nghiệm sàng lọc bảo vệ thầy thuốc của mình
BV Bạch Mai tăng cường xét nghiệm sàng lọc bảo vệ thầy thuốc của mình

Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều được yêu cầu làm xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập viện. Chia sẻ khó khăn với người bệnh và gia đình, GS. TS Nguyễn Quang Tuấn chỉ đạo bộ phận tài chính cân đối các nguồn lực để hỗ trợ chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 với mức giá hơn 200.000 đồng.

Không chỉ bảo vệ thầy thuốc, bệnh nhân và người nhà, nhân viên phục vụ hậu cần cho bệnh viện đều được được làm xét nghiệm thường quy Covid-19 để Bệnh viện Bạch Mai an toàn trước Covid-19.

Để chống dịch, theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi người bệnh chỉ có một người nhà được ra vào khoa khi cần thiết. Người nhà cũng phải được xét nghiệm Covid-19 và mỗi lần vào bệnh phòng phải thực hiện khai báo y tế. Bệnh viện Bạch Mai đảm trách chăm sóc toàn diện đối với người bệnh.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động