Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ

Các chỉ tiêu nhiệm kỳ mới "nuôi dưỡng" khát vọng, quyết tâm và mang tính đột phá

Hướng tới Đại hội Đảng -

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, sự phát triển của Thủ đô không phải là đường thẳng từ quá khứ đến tương lai, mà có thể tận dụng những tiến bộ của khoa học, công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại để tạo ra bước phát triển đột phá. Vì vậy, các chỉ tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ mới phải vừa bảo đảm tính khả thi cao, vừa "nuôi dưỡng" khát vọng, quyết tâm và có tính đột phá.

Chuẩn bị nguồn nhân lực bài bản cho nhiệm kỳ mới

Nhanh chóng đưa Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống

Phát biểu kết luận hội nghị lần thứ 25, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 20/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ rõ: Dự thảo báo cáo chính trị lần này đã làm rõ thêm các quan điểm phát triển vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm. Nổi bật là quan điểm phát triển đồng đều giữa các vùng trên địa bàn thành phố, giữa đô thị và nông thôn.

3240 118142767 1235707146780507 8293514721226072166 n
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy cho biết, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, sau hội nghị, thành phố sẽ nhấn mạnh nội dung tăng cường phân cấp vào trong các văn kiện đại hội, đưa việc phân cấp trong giai đoạn tới đi vào thực chất, nhất là gắn với thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và các ngày lễ kỷ niệm lớn như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, Đảng bộ thành phố đang đứng trước nhiệm vụ rất lớn, đòi hỏi tiến độ khẩn trương.

Người đứng đầu Đảng bộ TP yêu cầu mỗi đồng chí Thành ủy viên tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trong thời gian tới; không cấp nào được ngồi chờ, mà phải thực hiện ngay, nhanh chóng đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống; cụ thể hóa các mục tiêu của nghị quyết để tập trung chỉ đạo hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách theo đặc thù từng địa phương; kiện toàn nhân sự Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể theo đề án và kết quả bầu cử nhân sự.

Các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19; kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như trong giai đoạn trước; quyết liệt khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm; tập trung cao độ, ưu tiên nguồn lực, thời gian và công sức để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 với mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân; kiên quyết không để dịch lan rộng, kéo dài trên địa bàn Thủ đô.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng bảo đảm đầy đủ các điều kiện sẵn sàng ứng phó trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao; không để cho các đối tượng xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh gây mất an ninh, trật tự; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Phấn đấu thực hiện thu ngân sách năm 2020 ở mức cao nhất

Theo đồng chí Vương Đình Huệ, hoạt động sản xuất, kinh doanh đã dần phục hồi từ tháng 5, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh tiếp tục tăng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch này từ những tháng đầu năm, lũy kế 7 tháng, còn một số chỉ tiêu tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm 2019. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm; việc cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước hầu như chưa có nhiều chuyển biến...

Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, thời gian tới, các cấp, ngành tập trung hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và tài chính - ngân sách năm 2020; triển khai quyết liệt các giải pháp phục hồi, duy trì tăng trưởng, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, bảo đảm cung - cầu hàng hóa.

Cùng với đó, tập trung khắc phục các khâu yếu nhất hiện nay như: Thu nội địa, giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước... Tất cả phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2020 ở mức cao nhất; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư; Nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS)...

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu rà soát, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án đầu tư công, các dịch vụ công của thành phố và cơ sở, đẩy nhanh thủ tục giải ngân, tạo vốn thực hiện kích thích phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng các dự án khánh thành, khởi công chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đặc biệt, các cấp, ngành cần phát động phong trào thi đua yêu nước về giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư FDI, gắn kết quả giải ngân với thi đua, khen thưởng, kỷ luật, đánh giá phẩm chất, năng lực cán bộ và đi liền với đó là xử lý nghiêm người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ, kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan. “Địa chỉ nào, đơn vị nào, cá nhân nào thiếu trách nhiệm, để chậm tiến độ các dự án, chậm giải ngân vốn đầu tư công sẽ công khai hết” - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Trên cơ sở kết quả hội nghị, các tiểu ban Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo kế hoạch; hoàn thiện toàn bộ văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và hoàn thành trước ngày 30/8/2020. Tiểu ban nhân sự thực hiện quy trình nhân sự Đảng bộ thành phố, hoàn thành trong tháng 8/2020. Song song, các cấp, ngành tập trung nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện, kịp thời thông tin, báo cáo, đề xuất Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy những khó khăn, vướng mắc, phức tạp phát sinh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, ngành, các Thành ủy viên phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của thành phố và những nội dung đã được hội nghị nhất trí thông qua; quyết tâm tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố.

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mở rộng đối tượng tham dự, nâng cao chất lượng, hiệu quả các buổi sinh hoạt chi bộ

Mở rộng đối tượng tham dự, nâng cao chất lượng, hiệu quả các buổi sinh hoạt chi bộ

TTTĐ - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cơ quan Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tuấn yêu cầu, Chi bộ báo Tuổi trẻ Thủ đô đổi mới hình thức sinh hoạt, mở rộng đối tượng tham dự, đảm bảo chất lượng các buổi sinh hoạt diễn ra thực chất, hiệu quả…
Tầm nhìn chiến lược của Đảng, khát vọng phát triển của dân tộc

Tầm nhìn chiến lược của Đảng, khát vọng phát triển của dân tộc

Hai nội dung quan trọng nhất của mỗi kỳ Đại hội là công tác văn kiện và công tác nhân sự. Việc chuẩn bị thật tốt công tác nhân sự Đại hội không chỉ bảo đảm thành công của Đại hội, mà còn là nhân tố quyết định việc triển khai thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối mà Đại hội đề ra.
Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở triển khai tốt, bài bản quy trình 5 bước trong lựa chọn nhân sự

Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở triển khai tốt, bài bản quy trình 5 bước trong lựa chọn nhân sự

TTTĐ - Với mục tiêu lựa chọn một lớp cán bộ đủ đức, đủ tài, có kinh nghiệm thực tiễn đảm đương tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong công tác nhân sự theo quy định của Bộ Chính trị; trong đó, với quy trình 5 bước lựa chọn nhân sự, tính dân chủ đã được phát huy mạnh mẽ.
Tin khác
[Xem thêm]
Thu hút, “giữ chân” người tài để phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Thu hút, “giữ chân” người tài để phát triển nguồn nhân lực chất lượng

TTTĐ - Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, thu hút trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước… được Hà Nội xác định là một trong những khâu đột phá của nhiệm kỳ mới, nhằm xây dựng Thủ đô thực sự là một trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao và hội nhập quốc.
Quyết liệt chống tham nhũng, củng cố niềm tin của Nhân dân

Quyết liệt chống tham nhũng, củng cố niềm tin của Nhân dân

TTTĐ - Tham nhũng luôn là một trong những vấn đề “nóng”, bởi dù ở mức độ nào, cấp độ nào, đều là mối nguy hại hàng đầu cho sự sụp đổ của chính quyền, sự suy giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, với chế độ. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước luôn xác định công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại cơ sở

Phát huy vai trò, trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại cơ sở

TTTĐ - Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách cơ sở đã phát huy mạnh vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, đánh giá hoạt động; kịp thời, chủ động đề xuất chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; đồng thời thực hiện giám sát, đánh giá đối với cán bộ thuộc diện quản lý; tham gia ý kiến về đánh giá phân loại đảng bộ phụ trách theo quy chế 01 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Tập trung tuyên truyền công tác tổ chức đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Tập trung tuyên truyền công tác tổ chức đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương

TTTĐ - Các Tỉnh, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương và đội ngũ báo cáo viên tập trung tuyên truyền về kết quả đại hội Đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở; Về công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương, nhất là các đại hội điểm, được tổ chức từ ngày 20-29/9.
Xem phiên bản di động