Các công ty Nhật Bản chuyển hướng sang Đông Nam Á

Quốc tế -

TTTĐ - Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản mở rộng quy mô ở Đông Nam Á và thu hẹp sản xuất tại Trung Quốc vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ở Đông Nam Á giữa đại dịch Đại dịch Covid-19 “đè bẹp” ngành may mặc Châu Á Dịch Covid-19 khiến làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc diễn ra nhanh hơn

Một khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) được thực hiện vào cuối năm ngoái với sự tham dự của đại diện 9.975 công ty Nhật Bản có công việc kinh doanh ở nước ngoài mới được công bố.

Trong số 3.562 công ty phản hồi, 41% cho biết đang cân nhắc mở rộng sản xuất tại Việt Nam trong khoảng 3 năm tới, tăng 5,5 điểm phần trăm so với một năm trước đó. 36,3% có câu trả lời tương tự đối với Thái Lan, trong khi số công ty phản hồi có thể đẩy mạnh hoạt động ở Trung Quốc giảm 7,3%.

Một nhà sản xuất thép, kim loại màu và các bộ phận kim loại ở khu vực Tokyo cho biết họ đã chuyển một phần sản xuất ở Trung Quốc sang Thái Lan để xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Một nhà sản xuất thép và kim loại màu ở vùng Shikoku, miền Tây Nhật Bản, lại thông báo họ đang có kế hoạch chuyển các mặt hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Từ năm 2018, tình trạng đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy đầu tư của các công ty Nhật sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Báo cáo của JETRO cũng chỉ ra rằng: “Kể từ năm 2028, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã đẩy nguồn tư của các công ty Nhật Bản sang các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)”.

0306 dna
Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung và hệ quả của dịch Covid-19, Đông Nam Á đang được kỳ vọng là điểm đến của các doanh nghiệp muốn di dời nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Chênh lệch đầu tư của Nhật Bản vào ASEAN và Trung Quốc đã tăng từ 95,5 triệu USD trong năm 2017 lên 191 triệu USD trong năm 2019.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của những công ty này, Chính phủ Nhật Bản đã khởi động một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chuyển cơ sở sản xuất ở nước ngoài tới Đông Nam Á.

Chương trình nêu trên trị giá 23,5 tỷ Yên (220 triệu USD), sẽ hỗ trợ tài chính để các doanh nghiệp Nhật Bản xây dựng cơ sở sản xuất tại các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Sáng kiến này được đưa ra sau khi nhiều hãng sản xuất ô tô và doanh nghiệp của Nhật Bản bị thiếu phụ tùng sản xuất do dịch Covid-19 bùng phát

Tuy nhiên, trong năm nay, hoạt động đầu tư của các công ty Nhật Bản ở Đông Nam Á cũng đang bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh.

Khoảng 80% doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh ở nước ngoài dự báo doanh thu sẽ giảm trong năm nay do nhu cầu thu hẹp bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đại dịch cũng dẫn đến sụt giảm mạnh đầu tư của Nhật Bản ở thị trường Châu Á.

Trong 5 tháng đầu năm nay, đầu tư của Nhật Bản ở Indonesia giảm 75% so với cùng kỳ năm 2019. Còn tính riêng tại thị trường Đông Nam Á, trong 5 tháng đầu năm nay, đầu tư của Nhật Bản tại khu vực này đã giảm 35%.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động