Các cựu chiến binh chung tay cùng thành phố trong "trận chiến" chống dịch

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các cựu chiến binh cũng không ngừng đóng góp công sức, tiền của với mong muốn Hà Nội cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

Tập trung chỉ đạo, tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh thành phố lần thứ VII Tấm lòng nhân ái của cựu chiến binh Bùi Văn Mạ Khánh thành “Nhà nhân ái” tặng cựu chiến binh quận Đống Đa Xây nhà nhân ái tặng cựu chiến binh mừng 90 tuổi Đoàn
Bốt điện trên ngã tư phố Bạch Mai - Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng) mang thông điệp kêu gọi mọi người cùng đồng lòng chống dịch Covid-19
Bốt điện trên ngã tư phố Bạch Mai - Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng) mang thông điệp kêu gọi mọi người cùng đồng lòng chống dịch Covid-19

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”

Mặc dù điều kiện hoàn cảnh gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, lại tuổi cao, sức yếu nhưng với tấm lòng và phẩm chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tình cảm chân thành và trách nhiệm xã hội, ông Nguyễn Văn Tạ, thương binh hạng 4/4, ở xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và gia đình đã tham gia ủng hộ cho thành phố số tiền 2 triệu đồng từ mức trợ cấp hàng tháng cho thương binh để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch, ông Nguyễn Văn Tạ đã đạp xe hơn 10km lên trụ sở UBND xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức ủng hộ số tiền 1 triệu đồng. Sau đó, tại buổi tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 3 do Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Văn Tạ lại từ Mỹ Đức về dự và ủng hộ thêm 1 triệu đồng.

Qua trò chuyện được biết, ông đã từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trong đó có chiến trường Lào. Khi trở về quê hương, ông lại hăng say hoạt động xã hội, hàng chục năm làm công tác Đoàn Thanh niên tại địa phương. Mặc dù tỷ lệ thương tật 35% nhưng ông luôn có niềm tin vào cuộc sống và sức khỏe của mình. Ông quan niệm sức khỏe là thứ quý giá nhất nên ai cũng cần giữ gìn. Khi nghe đất nước có dịch bệnh, ông rất lo lắng cho mọi người.

Ông Nguyễn Văn Tạ chia sẻ: "Tôi luôn biết ơn Đảng, Chính phủ, quân đội và Nhân dân ta luôn anh dũng trong hai cuộc kháng chiến, để giờ đây đất nước hòa bình. Thành phố Hà Nội luôn quan tâm giúp đỡ, trợ cấp đều đặn hàng tháng, giúp cho cuộc sống của gia đình tôi tốt đẹp hơn. Vì vậy, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh, tôi cũng đóng góp một phần sức lực nhỏ bé, thể hiện tấm lòng cùng nhau vượt qua khó khăn, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Mong rằng mọi người cũng đóng góp công sức của mình vì cộng đồng, vì xã hội”.

Cũng là bộ đội phục viên, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” ông Bùi Văn Mạ (thôn Thuận Tốn, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua tại địa phương. Với tấm lòng nhân hậu tương thân, tương ái, ông đã tích cực tham gia và vận động con cháu trong gia đình tích cực làm công tác thiện nguyện.

Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ông cùng gia đình tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp cho công tác phòng chống dịch như tặng miễn phí 40.000 khẩu trang, 2.800 chai nước sát khuẩn và hỗ trợ 2,5 tấn gạo, 4.500 quả trứng và một số nhu yếu phẩm như nước mắm, mỳ tôm cho các gia đình khó khăn tại địa phương, tổng trị giá trên 350 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Mạ còn ủng hộ 97.000 khẩu trang kháng khuẩn, 19.000 quả trứng gà, 1.000 chai nước xúc miệng kháng khuẩn, 100 bộ quần áo bảo hộ y tế cho nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Gia Lâm, tổng trị giá 763 triệu đồng.

Chia sẻ về những hành động ý nghĩa của mình, ông Bùi Văn Mạ cho hay: “Bản thân đã từng là người lính được rèn luyện trong quân ngũ, tôi luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân. Vì thế, khi chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, tôi luôn mong muốn có thể phần nào giúp đỡ họ. Hay khi dịch bệnh bùng phát, tôi đã bàn bạc với gia đình đóng góp, ủng hộ một phần công sức cho công cuộc phòng chống dịch.

Chung sức cùng Thủ đô chiến thắng dịch bệnh

Trong bộn bề khó khăn, những bông hoa người tốt, việc tốt, những con người sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để phục vụ lợi ích cộng đồng, chung tay làm cho xã hội tốt đẹp hơn không ngừng nảy nở, nhân lên.

Những việc làm giản dị, gắn việc học tập, làm theo Bác với công việc hằng ngày đã giúp nhiều cán bộ, đảng viên, hội viên nêu cao ý chí rèn luyện, trau dồi bản thân, tận tụy phục vụ Nhân dân, trở thành những “bông hoa đẹp” của Thủ đô, góp phần tạo một bước chuyển biến rõ rệt để mỗi cá nhân, mỗi tập thể ngày một tốt hơn, đẹp lên trong đời sống thường ngày.

Các cựu chiến binh chung tay cùng thành phố trong
Đại diện Hội Cựu chiến binh thành phố ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đồng chí Vũ Thanh Thảo, Trưởng ban Kinh tế, Hội Cựu chiến binh thành phố cho biết: "Với truyền thống yêu nước, đoàn kết, Hội Cựu chiến binh thành phố đã phát động quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trong đội ngũ cán bộ, hội viên, nhằm chung tay cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn đời sống và sức khỏe của Nhân dân. Các cấp hội trên địa bàn thành phố đã vận động ủng hộ được 1 tỷ 331 triệu đồng".

Trong đó, một số đơn vị hưởng ứng tích cực là: Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng, Hội Cựu chiến binh quận Nam Từ Liêm, Hội Cựu chiến binh huyện Mỹ Đức, Hội Cựu chiến binh huyện Phú Xuyên... Ngoài việc đóng góp thông qua tổ chức hội, nhiều hội viên cựu chiến binh đã ủng hộ khẩu trang, quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn cho địa phương nơi sinh sống và các cơ quan chức năng của thành phố.

Tích cực chung tay cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều ngày qua, các cấp Hội Cựu chiến binh trên địa bàn còn huy động hội viên tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và các quy định của Bộ Y tế, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Từ những ngày cuối tháng 5 đến nay, nhiều người cảm thấy ấn tượng khi đi qua khu vực phố Bạch Mai - Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, bởi hàng chục bốt điện thô ráp được khoác lên mình những bức tranh mang thông điệp về phòng, chống dịch Covid-19.

Đó là hình ảnh bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín mít, mồ hôi chảy ròng ròng, kèm thông điệp: “Chúng tôi đi làm vì mọi người, mọi người hãy ở nhà vì chúng tôi”; Hình ảnh những bác sĩ đang làm việc với dòng chữ: “Cảm ơn những chiến sĩ áo trắng”… và nhiều hình ảnh về vi rút SARS-CoV-2, hình ảnh chống dịch với các khẩu hiệu: Hãy rửa tay bằng xà phòng; đeo khẩu trang khi ra đường; chung tay đẩy lùi Covid-19; Thông điệp “5K”… Hỏi ra mới biết, đây là công trình do Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng phối hợp cùng Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên quận thực hiện.

Ông Ninh Công Vinh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận cho biết: “Sau khi dịch bùng phát, chúng tôi muốn góp một phần nhỏ công sức của tuyên truyền đến người dân nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong phòng, chống dịch. Giúp mọi người thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ với sự vất vả của đội ngũ y, bác sĩ đang hy sinh thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, cổ vũ tinh thần và gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ cả nước đang chung tay từng giờ, từng ngày đẩy lùi Covid-19”.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

TTTĐ - Với mỗi bậc cha mẹ, sinh con và nuôi dạy con là một niềm hạnh phúc nhưng cũng đồng thời là thử thách. Cùng những khoảnh khắc vui vẻ khi được ngắm nhìn con trưởng thành, các bậc phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn khi con có những cư xử không đúng mực, bướng bỉnh, nghịch ngợm, không vâng lời cha mẹ. Không ít người cảm thấy lúng túng, thậm chí là khủng hoảng và bế tắc trong việc chọn lựa phương pháp nuôi dạy con phù hợp.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

TTTĐ - Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sự kiện nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021.
Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

TTTĐ - Dịch bệnh vẫn chưa đi qua, chúng ta lại phải tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ thiên tai khác như bão lũ, sạt lở, biến đổi khí hậu... Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, nước ta liên tục xảy ra các sự cố thiên tai. Riêng trong tuần qua, đã có 3 người chết vì lũ cuốn trôi tại Gia Lai; Hàng chục khu dân cư tại các tỉnh miền Trung đã và đang chìm trong nước lũ; Nhiều trận sạt lở đã xảy ra tại một số địa phương đe dọa tính mạng của người dân…
Xem phiên bản di động