Thứ năm 09/02/2023 03:35 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn

Các đại biểu HĐND TP nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh đúng nguyện vọng cử tri

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐND TP lựa chọn chất vấn là “trúng và đúng”, phù hợp với thực tiễn; Các vị đại biểu HĐND TP đã nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Tập trung chất vấn các vấn đề nổi cộm nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực phát triển chung HĐND TP Hà Nội chất vấn về việc xử lý nước thải, thoát nước Chất vấn rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm trong từng nội dung

Chiều 9/12, sau một ngày làm việc, HĐND TP Hà Nội đã hoàn thành phiên chất vấn của kỳ họp thứ 10 trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, hiệu quả.

Các đại biểu HĐND TP nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh đúng nguyện vọng cử tri
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận phiên chất vấn

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Đã có 31 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn cũng như tranh luận làm rõ các vấn đề; Trong đó 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP, 9 đồng chí Giám đốc Sở, ban, ngành và 3 đồng chí Chủ tịch UBND quận, huyện đã tham gia trả lời, báo cáo, giải trình những nội dung liên quan. Chủ tịch UBND TP cũng đã báo cáo, tiếp thu, giải trình và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP.

“HĐND TP hoan nghênh đồng chí Chủ tịch UBND TP nêu quan điểm xuyên suốt của UBND TP đó là các cơ quan, các đồng chí lãnh đạo UBND TP, thành viên UBND, các sở, ngành, quận, huyện đã không hứa, không cam kết thì thôi nhưng đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện. Đây là quan điểm xuyên suốt rất quan trọng của lãnh đạo TP”- Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐND TP, kết quả phiên chất vấn cho thấy, các vị đại biểu HĐND TP nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Các đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào nhóm nội dung chất vấn, tái chất vấn, với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, trách nhiệm. Nội dung chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND TP thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của HĐND, đồng thời là sự chia sẻ, đồng hành với UBND TP trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ...

Chủ tịch UBND TP, các Phó Chủ tịch UBND TP, Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, quận, huyện ... tham gia trả lời chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao; Trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào các vấn đề được chất vấn, không né tránh, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; Nghiêm túc thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực, đưa ra được các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi trong thời gian trước mắt và lâu dài; Cam kết khắc phục những tồn tại, quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

“HĐND TP đánh giá cao sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm của tập thể UBND TP, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP, Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, quận, huyện trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân”- Chủ tịch HĐND TP nói

Các đại biểu HĐND TP nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh đúng nguyện vọng cử tri
Quang cảnh kỳ họp

Cũng theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, kết quả phiên chất vấn cũng cho thấy các vấn đề được HĐND TP lựa chọn chất vấn là “trúng và đúng”, phù hợp với thực tiễn; Là những vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống của Nhân dân trong thời gian trước mắt và dài lâu, đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách căn cơ, triệt để.

Chủ tịch HĐND TP yêu cầu UBND TP, các cấp, các ngành tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của các đại biểu, ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; Triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, khẩn trương chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm, lộ trình, tiến độ khắc phục các tồn tại, hạn chế; Tạo chuyển biến rõ nét đối với những nội dung, lĩnh vực chất vấn, vấn đề đã được HĐND TP nêu.

Các nội dung yêu cầu cụ thể sẽ được Chủ tọa kỳ họp, Thường trực HĐND TP tổng hợp, trình HĐND TP ban hành Nghị quyết phiên chất vấn để tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm và hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn.

Đồng thời, HĐND TP giao Thường trực HĐND, các Ban HĐND TP theo dõi, đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện đảm bảo Nghị quyết của HĐND TP được thực hiện một cách nghiêm túc, đầy đủ và đây cũng là một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá mức độ tín nhiệm với các chức danh do HĐND bầu.

Đối với những câu hỏi chưa được trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị UBND TP, Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan trả lời đại biểu bằng văn bản với chất lượng cao nhất.

Hạnh Nguyên; Ảnh Viết Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam

Thủ tướng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam

(Chinhphu.vn) - Trưa 8/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8 đến 11/2 theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Phát huy cách làm hay, hướng đi mới trong phát triển văn hóa, du lịch Thủ đô

Phát huy cách làm hay, hướng đi mới trong phát triển văn hóa, du lịch Thủ đô

TTTĐ - Sáng 8/2, Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” (Chương trình 06) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Phát huy tinh thần nỗ lực hết mình phục vụ Nhân dân

Phát huy tinh thần nỗ lực hết mình phục vụ Nhân dân

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh biểu dương, cảm ơn lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã nỗ lực hết mình phục vụ Nhân dân thời gian qua và yêu cầu các đơn vị, cá nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần đó trong cả năm 2023
Tin khác
[Xem thêm]
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Phải đầu tư "ra tấm ra món", tránh dàn trải, lãng phí

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Phải đầu tư "ra tấm ra món", tránh dàn trải, lãng phí

TTTĐ - Chiều 7/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với Ủy ban Dân tộc. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Chính phủ.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học

TTTĐ - Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Xem phiên bản di động