Các đại dương đang ấm lên, dự báo một năm thời tiết khắc nghiệt

Thế giới 24h -

TTTĐ - Các đại dương thế giới đang chạm mức nhiệt độ cao kỷ lục. Điều này đã dấy lên lo ngại về hiệu ứng nóng lên toàn cầu có thể khiến thời tiết trong năm trở nên cực kỳ khắc nghiệt.

cac dai duong dang am len du bao mot nam thoi tiet khac nghiet

Các đại dương trên thế giới đang có mức nhiệt độ rất cao (Ảnh: AP)

Bài liên quan

Hãy… “Tử tế với đại dương”!

G20 thống nhất giảm rác thải nhựa

Giảm thiểu rác thải nhựa, hành động ngay trước khi quá muộn

Liên hợp quốc siết chặt buôn bán rác thải nhựa

Hướng đến mục tiêu loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa ra biển

Theo Trung tâm Thông tin môi trường quốc gia Mỹ, các vùng biển tại Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đều đạt mức nóng nhất vào tháng trước.

Nhiệt độ cao có thể đưa ra cảnh báo về một mùa bão dữ dội ở Đại Tây Dương, những vụ cháy rừng khốc liệt từ Amazon đến Australia hay thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng với giông bão mạnh ở miền Nam nước Mỹ.

Ở vịnh Mexico, nơi các mỏ khoan dầu ngoài khơi chiếm 17% sản lượng dầu của Mỹ, nhiệt độ nước biển đo được là 76,3 độ F (24,6 độ C), cao hơn 1 độ so với mức nhiệt trung bình. Nước ở vùng vịnh ấm lên có thể gây ra các cơn bão dữ dội.

“Nhiệt độ của toàn bộ đại dương ở khu vực nhiệt đới đo được đều trên mức trung bình. Điều đó khiến các cơn bão nhiệt đới ngày càng gia tăng và phức tạp hơn rất nhiều, gây ra sự nóng lên toàn cầu”, Michelle L’Heureux, nhà dự báo của Trung tâm Dự báo thời tiết Mỹ, cho biết.

Nước nóng kỷ lục ở vịnh Mexico tràn vào các quần thể ven biển khiến nhiệt độ trên đất liền cũng trở nên nóng nhất từ trước tới nay, Deke Arndt, Trưởng bộ phận giám sát tại Trung tâm Thông tin môi trường quốc gia ở Asheville, Bắc Carolina nói.

Trong khi virus Corona đang gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng thì sự nóng lên toàn cầu tiếp tục là một mối đe dọa.

Các công cụ hiện đại đã đo được cho thấy 5 năm gần đây là những năm nước biển nóng nhất. "Nó chắc chắc có liên quan đến biến đổi khí hậu", Jennifer Francis, nhà khoa học cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Woods Hole ở Massachusetts, nhận định.

Dựa trên các báo cáo về cơn bão đầu tiên của bang Colorado, Mỹ năm 2020, các chuyên gia đã đưa ra dự báo năm nay có tám cơn bão được hình thành từ Đại Tây Dương và ít nhất 1 lần sẽ đổ bộ vào Mỹ trong mùa bão tháng 6, bắt đầu từ 1/6.

Các đại dương cũng đóng vai trò trong việc thiết lập giai đoạn cho các vụ cháy rừng. Trong trường hợp của Australia và Amazon, các vùng nước thực sự ấm của đại dương có thể kéo mưa ra khỏi đất liền, gây khô hạn, thậm chí hạn hán.

Ví dụ, năm 2019, Ấn Độ Dương thực sự đã làm nóng Châu Phi. Vì vậy đó là nơi tất cả cơn bão đi qua, bỏ lại Australia khi đó có nhiệt độ cao và khô.

Hà Linh (Bloomberg)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động