Thứ ba 31/01/2023 14:03 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Các địa phương cần chủ động, linh hoạt trong việc lấy nước gieo cấy vụ Xuân

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Những ngày Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phân công lực lượng theo dõi sát diễn biến nguồn nước, kịp thời vận hành công trình lấy nước sông khi đủ điều kiện nhằm đảm bảo lấy đủ nước phục vụ bà con Nhân dân gieo cấy.

Điều chỉnh linh hoạt đợt 3 lấy nước vụ Đông Xuân phục vụ gieo cấy Hà Nội tập trung khắc phục diện tích lúa bị chết do rét đậm, rét hại Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nông sản trước mùa mưa bão Đảm bảo lấy đủ nước phục vụ các địa phương gieo cấy vụ Xuân

Kịp thời vận hành công trình lấy nước

Thông tin từ Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai Hà Nội cho biết, những ngày Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp thủy lợi thành phố đã phân công lực lượng theo dõi sát diễn biến nguồn nước, kịp thời vận hành công trình lấy nước sông khi đủ điều kiện...

Tính đến 7h ngày 22/1, các doanh nghiệp thủy lợi thành phố đã cấp đủ nước cho 33.156ha, đạt 40,87% diện tích gieo cấy vụ xuân 2023. Huyện có nhiều diện tích được cấp đủ nước sản xuất nông nghiệp, gồm: Ứng Hòa với 6.547ha, đạt 80,83% diện tích gieo cấy của địa phương; Mỹ Đức với 4.965ha, đạt 66,63%; Chương Mỹ với 4.500ha, đạt 53,13%; Phú Xuyên với 4.385ha, đạt 68,52%...

Các địa phương cần chủ động, linh hoạt trong việc lấy nước gieo cấy vụ Xuân
Các địa phương cần chủ động, linh hoạt trong việc lấy nước gieo cấy vụ Xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân Thủ đô đã xuống đồng dẫn nước lên ruộng, làm đất và gieo cấy được 1.739ha lúa trà xuân sớm; Trong đó, huyện Ứng Hòa đã gieo cấy được 673ha, huyện Ba Vì 500,5ha, thị xã Sơn Tây 265ha, huyện Quốc Oai 120ha...

Để đẩy nhanh tiến độ cấp nước gieo cấy vụ xuân, Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai Hà Nội đề nghị, các doanh nghiệp thủy lợi tiếp tục theo dõi chặt chẽ nguồn nước sông, kịp thời vận hành công trình lấy nước trữ vào các kênh tiêu, ao hồ, đầm, vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ nông dân làm đất, gieo cấy.

Các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ đông canh tác trên đất lúa; Tranh thủ tối đa việc lấy nước, thực hiện đưa nước đến đâu, làm đất giữ nước đến đó, không để thất thoát, lãng phí nguồn nước...

Cố gắng để lấy nước tiết kiệm nhất có thể

Thông tin về tình hình lấy nước phục vụ bà con gieo cấy vụ Xuân, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay: "Để bảo đảm cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2022-2023, từ cuối năm 2022, EVN đã chỉ đạo tích nước tối đa các hồ chứa thủy điện ở miền Bắc.

Tuy nhiên, do lượng nước về hồ thấp nên dung tích trữ của các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng vẫn thiếu hụt khoảng 2 tỷ mét khối so với trung bình nhiều năm. Từ chiều 3/1/2023, các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Hồng đã xả nước tăng cường để phát điện phục vụ các địa phương lấy nước đổ ải (đợt 1)".

Các địa phương cần chủ động, linh hoạt trong việc lấy nước gieo cấy vụ Xuân
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân Thủ đô đã xuống đồng dẫn nước lên ruộng, làm đất và gieo cấy được 1.739ha lúa trà xuân sớm

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp: Năm nay, Bộ chỉ đạo lấy nước tập trung trong hai đợt (thay vì 3 đợt như mọi năm), tổng cộng 12 ngày. Đợt 1 từ ngày 6 đến 9/1/2023 (4 ngày); Đợt 2 từ ngày 1/2 đến 8/2/2023 (8 ngày).

Các địa phương không nên chỉ trông chờ vào việc xả nước tăng cường của hồ thủy điện trên lưu vực sông Hồng (Hòa Bình, Thác Bà, Sơn La...) mà ở các vùng triều có thể tranh thủ thủy triều lên để lấy nước vào ruộng và tăng cường lấy nước ngược.

Trước tình hình nguồn nước ở các hồ chứa bị thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cố gắng để lấy nước tiết kiệm nhất có thể, bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời tiết kiệm nguồn nước để sản xuất điện, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt.

Tổng cộng diện tích gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 của 11 tỉnh, thành phố theo kế hoạch là 498.709ha. Theo Tổng cục Thủy lợi, đến nay, diện tích đã có nước là 86.031ha, chiếm 17,3% tổng diện tích gieo cấy vụ Đông Xuân, cụ thể: Phú Thọ 40%, Nam Định 39%, Ninh Bình 33%, Hà Nam 25%, Hải Phòng 19%, Vĩnh Phúc 14%, các địa phương còn lại cao nhất mới đạt khoảng 9%.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

TTTĐ - Với phương châm “Lấy chất lượng làm tiêu chí - Lấy uy tín làm thương hiệu” nhiều hợp tác xã rau an toàn đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Từ đây, đời sống của các xã viên cũng được nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội được đánh giá là vùng có nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Những sản phẩm đó không chỉ chứa đựng tinh hoa văn hóa, mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Khi chương trình OCOP của thành phố Hà Nội khởi động, nhiều chủ thể, địa phương đã đầu tư sản xuất, làm mới những sản phẩm truyền thống để phát triển thành sản phẩm OCOP cấp thành phố.
Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

TTTĐ - Nhờ có chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) nên kinh tế khu vực nông thôn đã phát triển tích cực, đời sống bà con nông dân cũng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Có thể thấy, các vùng quê đã thực sự "thay da đổi thịt" với nếp sống văn minh, hiện đại nhưng vẫn không làm mất đi hồn cốt vốn có, đưa nông thôn ngày càng trở thành những miền quê đáng sống.
Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

TTTĐ - Tận dụng nguồn nguyên liệu thảo mộc sẵn có của địa phương, anh Nguyễn Văn Hoàn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm thảo dược. Nhờ hiệu quả của sản phẩm đem lại, lượng sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh chóng, anh Hoàn đã mở rộng quy mô sản xuất và thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Huy Hoàn.
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, vận động người dân cùng chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những đổi thay đáng kể. Các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đúng địa bàn, đúng đối tượng và nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con.
Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Giai đoạn vừa qua, kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tiếp tục đổi mới, phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài… Nhiều loại hình, mô hình kinh tế tập thể, HTX hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế bền vững, xây dựng Nông thôn mới, tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Nông nghiệp là ngành kinh tế có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù tỷ trọng nông nghiệp trong GDP ngày càng giảm, song nông nghiệp vẫn giữ vai trò chiến lược trong dài hạn, là bệ đỡ quan trọng cho an ninh, an sinh, an dân của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu, là “chìa khóa” cho phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao

TTTĐ - Với mục tiêu hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh; Đồng thời xây dựng trung tâm nông nghiệp công nghệ cao điển hình của cả nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
Hành trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của Hà Nội

Hành trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của Hà Nội

TTTĐ - Với vai trò, vị thế Thủ đô, Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước trong phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân. Đến nay, 100% xã của Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, 48 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.
Quyết tâm hoàn thiện các chỉ tiêu đưa huyện lên quận

Quyết tâm hoàn thiện các chỉ tiêu đưa huyện lên quận

TTTĐ - Bằng sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và Nhân dân, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã đạt nhiều thành quả trong năm 2022 đầy khó khăn và mở ra một năm mới với nhiều mục tiêu quan trọng. Nhân dịp đón mừng xuân Quý Mão 2023, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Tiến Nhật, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Thanh Trì.
Huyện Hoài Đức: Xây dựng Nông thôn mới gắn với mục tiêu phát triển thành quận

Huyện Hoài Đức: Xây dựng Nông thôn mới gắn với mục tiêu phát triển thành quận

TTTĐ - Phấn đấu trở thành quận của Thủ đô Hà Nội, huyện Hoài Đức đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp thực hiện nâng cao chất lượng tiêu chí Nông thôn mới (NTM) theo hướng đô thị để các xã trở thành phường, huyện trở thành quận trong tương lai gần. Nhiều đề án, dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển căn bản và nhận được sự đồng thuận cao của người dân.
Xem phiên bản di động