Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Chứng kiến niềm vui, phấn khởi của người lao động khi nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cán bộ cơ quan BHXH - những người trực tiếp tổ chức, thực hiện chính sách hỗ trợ lần này như càng được tiếp thêm động lực để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác chi trả tiền hỗ trợ tới tay người lao động.

Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp Đảm bảo chi trả chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp nhanh chóng, chính xác Hướng dẫn đăng ký trực tuyến nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Gần 1.200 lao động của Hà Nội nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Gấp rút triển khai để tiền hỗ trợ tới tay người lao động sớm nhất có thể

Triển khai chính sách hỗ trợ người lao động từ Quỹ BHTN, trong những ngày đầu tháng 10 này, cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố đã huy động lực lượng, bố trí đội ngũ cán bộ, viên chức tích cực rà soát dữ liệu, lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN để gửi đến các doanh nghiệp cho người lao động kịp thời rà soát, bổ sung thông tin.

Theo quy trình, khi nhận được danh sách người lao động đề nghị nhận hỗ trợ đã được bổ sung thông tin, trong đó có thông tin về số tài khoản ngân hàng do doanh nghiệp gửi, cơ quan BHXH sẽ nhanh chóng chuyển tiền hỗ trợ đến người lao động theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BHTN của người lao động.

Những ngày này, không quản ngày đêm, kể cả trong ngày nghỉ, các cán bộ, viên chức, người lao động ngành BHXH tỉnh Phú Yên ai cũng khẩn trương, tập trung rà soát, cập nhật, đối chiếu… đảm bảo chuyển tiếp hồ sơ nội bộ nhanh nhất có thể nhằm giúp người lao động sớm được thụ hưởng chính sách hỗ trợ.

Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh Phú Yên nỗ lực giải quyết hồ sơ hưởng hỗ trợ của NLĐ (Ảnh: BHXH tỉnh Phú Yên )

Riêng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính được tăng cường lực lượng vừa tiếp nhận, hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID để đối chiếu quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân, vừa nhập hồ sơ vào phần mềm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến, giúp người lao động không mất thời gian, công sức giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH.

Kết quả, theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến hết ngày 7/10/2021, toàn tỉnh đã có 1.336 lao động đã được đơn vị, doanh nghiệp đăng ký thủ tục nhận hỗ trợ. Riêng lao động dừng đóng BHTN đã có 1.008 người đăng ký. Với quyết tâm cao đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động của BHXH tỉnh, dự kiến, số người được hưởng chính sách hỗ trợ lần này sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới…

Cũng theo ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh, dù là những ngày cuối tuần nhưng nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố vẫn đang rất nỗ lực rà soát, tiến hành triển khai gửi danh sách người lao động tham gia BHTN cho các doanh nghiệp để thực hiện đối chiếu, xác nhận thông tin để kịp thời chi hỗ trợ, giúp người lao động sớm có thêm chi phí vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp này.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết: Địa phương là nơi bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nên số lao động thất nghiệp cũng lớn nhất cả nước. BHXH TP đã sơ bộ thống kê, hiện TP có khoảng gần 3 triệu lao động, bao gồm lao động làm việc tại 84.000 doanh nghiệp và lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHTN được hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN lần này, với kinh phí hơn 6.000 tỷ đồng, chiếm 23% so với toàn quốc.

Niềm vui nhân lên khi tiền hỗ trợ đến kịp thời lúc khó khăn

Anh Hồ Xuân Nam, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thanh Trang (tỉnh Phú Yên) không giấu hết được sự phấn khởi khi chứng kiến người lao động đang đóng BHTN của Công ty anh đã nhận được tiền chi trả hỗ trợ từ Quỹ BHTN do cơ quan BHXH chuyển tới.

Chia sẻ qua điện thoại với chuyên viên cơ quan BHXH tỉnh, anh Nam cho biết: “Tất cả công nhân Công ty đã nhận được tiền hỗ trợ. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ cán bộ BHXH tỉnh nên việc hoàn thiện hồ sơ cho người lao động rất đơn giản và nhanh chóng, anh em công nhân rất phấn khởi”.

Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Người lao động liên hệ giải quyết chính sách hỗ trợ tại Bộ phận 1 cửa BHXH tỉnh Phú Yên (Ảnh: BHXH tỉnh Phú Yên)

Là người lao động được hưởng tiền trợ cấp trong đợt này, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, trước đây làm việc tại Công ty CP An Hưng (tỉnh Phú Yên) cho biết, chị nghỉ việc từ tháng 11/2020 và có thời gian đóng BHTN còn bảo lưu là 11 tháng.

“Tôi làm thủ tục đề nghị hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN qua giao dịch điện tử vào lúc 21h43’ ngày 3/10/2021, đến khoảng 17h ngày 7/10/2021, tài khoản tôi đã thông báo nhận được 1,8 triệu đồng tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Hiện tôi chưa tìm được việc làm mới, nên khi nhận được khoản hỗ trợ này đã giúp tôi có thêm khoản tiền trang trải, phần nào vơi bớt đi những khó khăn do dịch bệnh kéo dài mấy tháng qua”, chị Hằng tâm sự.

Không chỉ anh Nam, chị Hằng mà rất nhiều người lao động đều có chung niềm vui và bất ngờ khi nhận được tin nhắn thông báo đã nhận được số tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Chị Nguyễn Thị Phương Nga, nhân viên kế toán Công ty CP Tư vấn đầu tư Nguyên Đức (tỉnh Nghệ An) cho biết, chị tiếp cận chính sách này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và cả trực tiếp từ cán bộ chuyên quản của cơ quan BHXH tỉnh.

Là kế toán của Công ty, ngay sau khi nhận được danh sách do BHXH tỉnh gửi, trên cơ sở thông tin kê khai, cập nhật của người lao động, chị Nga đã thực hiện đối chiếu, rà soát cẩn thận lại thông tin của từng người lao động trong Công ty, rồi gửi lại cho cơ quan BHXH. Thật bất ngờ, chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả người lao động của Công ty Nguyên Đức đã nhận được tiền hỗ trợ.

“Bản thân tôi có thời gian tham gia BHTN là 134 tháng, được nhận số tiền hỗ trợ tương ứng 3,3 triệu đồng. Thật sự tôi không nghĩ là được nhận tiền sớm như thế này. Đây thật sự là nguồn động viên lớn cho bản thân tôi cũng như những người lao động trong Công ty”, chị Nga chia sẻ.

Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Chị Nguyễn Thị Phương Nga vui mừng khi nhận được tin nhắn nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chị Trần Thị Huệ (phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) trước đây làm công nhân cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Khu công nghiệp Bắc Vinh. Tháng 8/2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Huệ nghỉ việc tại công ty.

Sau khi nhận được thông tin về chính sách hỗ trợ này, ngày 4/10, chị Huệ đến BHXH tỉnh nộp hồ sơ hưởng chế độ. Trong chiều ngày 7/10, chị đã nhận được tiền hỗ trợ vào tài khoản cá nhân. “Số tiền hỗ trợ đến với tôi lúc này rất quý, chính sách của Đảng và Nhà nước quá kịp thời, thủ tục nhanh gọn. Tôi vui quá, bất ngờ quá”, chị Huệ cho biết.

Từ những ghi nhận thực tế trên, có thể thấy Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện rõ sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước với người lao động trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh; Góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống,…

Qua đây càng thấy rõ được lợi ích từ việc tham gia BHXH, BHTN đối với người lao động, chính sách an sinh này đã giúp người lao động có thêm nguồn chi phí chia sẻ khó khăn và củng cố thêm niềm tin vào hệ thống an sinh của đất nước...

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thị trường lao động có nhiều khởi sắc trong tháng cuối năm

Thị trường lao động có nhiều khởi sắc trong tháng cuối năm

TTTĐ - Theo đánh giá của ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thị trường lao động từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều khởi sắc. Nguyên nhân là bởi hiện tại, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được đẩy nhanh nên các công ty, doanh nghiệp bắt đầu khôi phục, mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy hiệu quả sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường kết nối việc làm

Phát huy hiệu quả sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường kết nối việc làm

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 38.000 doanh nghiệp, trong đó hơn 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong 32 khu công nghiệp tập trung của tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện sử dụng khoảng 1,2 triệu lao động, trong đó, tại các khu công nghiệp tập trung khoảng 600.000 lao động.
Hàng nghìn cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn “chờ” người lao động

Hàng nghìn cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn “chờ” người lao động

TTTĐ - Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố được tổ chức mới đây tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với sự tham gia của gần 80 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng, đa dạng các vị trí việc làm với mức lương lên đến 20 triệu đồng đã thu hút và mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.
Tạo điều kiện cho người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký tìm việc làm mới

Tạo điều kiện cho người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký tìm việc làm mới

TTTĐ - Hiện tỉnh Vĩnh Long đã triển khai xong chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long cũng tổ chức nhiều phiên giới thiệu việc làm tạo điều kiện cho người lao động thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19 đăng ký tìm việc mới.
Nỗ lực đảm bảo cho người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm việc làm mới trong thời điểm dịch Covid-19

Nỗ lực đảm bảo cho người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm việc làm mới trong thời điểm dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉ lệ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao trong năm 2021, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực, từ đó tạo nhiều chuyển biến trên lĩnh vực Lao động- việc làm và Giáo dục nghề nghiệp.
Càng nhiều người tham gia quỹ bảo hiểm thất nghiệp, càng có nguồn lực để chia sẻ rủi ro

Càng nhiều người tham gia quỹ bảo hiểm thất nghiệp, càng có nguồn lực để chia sẻ rủi ro

TTTĐ - Thời gian qua, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy vai trò quan trọng khi được sử dụng để hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo Nghị quyết 68; hoặc hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết 116.
Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tình hình mới

Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tình hình mới

TTTĐ - Bên cạnh giải quyết thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp gián tiếp, người lao động có giấy hẹn đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội làm trợ cấp thất nghiệp trực tiếp. Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế như quét mã QR, thực hiện nghiêm quy định 5K…
Trung tâm Dịch vụ việc làm đồng hành cùng người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm đồng hành cùng người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau đã tích cực đẩy mạnh việc triển khai đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động về tư vấn, giới thiệu việc làm; cung ứng và tuyển dụng lao động, thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động, phân tích và dự báo thị trường lao động...
Làm gì để tăng tính hấp dẫn cho chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

Làm gì để tăng tính hấp dẫn cho chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

TTTĐ - Có điểm tựa để vượt qua giai đoạn khó khăn là chính sách bảo hiểm thất nghiệp, nhiều người lao độngđã sớm trở lại thị trường lao động. Do đó, các bên liên quan cần khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai, để chính sách này tăng hấp dẫn, mở rộng diện bao phủ.
Xem phiên bản di động