Thứ sáu 27/05/2022 00:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Các đối tượng đưa, nhận hối lộ cho xe chở nông sản vượt tuyến ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Lợi dụng tình trạng ùn ứ các phương tiện vận tải chở nông sản tại cửa khẩu ở Lạng Sơn, các đối tượng (trong đó có cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã móc nối đưa, nhận hối lộ, gây bức xúc trong dư luận xã hội, mất lòng tin của người dân. Dư luận đặt câu hỏi, đối tượng sẽ bị xử lý theo khung hình phạt nào?

Lạng Sơn: Khởi tố vụ hối lộ sắp xếp xe hàng xuất khẩu Sớm khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía bắc 1.000 suất quà "nóng" tặng lái xe đường dài bị kẹt ở vùng biên Lạng Sơn Nông sản ùn tắc tại cửa khẩu, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ vào cuộc

Ngày 13/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đinh Văn Thìn (sinh năm 1979, trú xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn) về hành vi đưa hối lộ; Nông Tuấn Anh (sinh năm 1992) và Lâm Văn Hưởng (sinh năm 1983), cả hai đều là cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, về nhận hối lộ.

3 đối tượng đưa và nhận hối lộ cho xe chở nông sản vượt tuyến tại cửa khẩu vừa bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ
3 đối tượng đưa và nhận hối lộ cho xe chở nông sản vượt tuyến tại cửa khẩu vừa bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ

Theo Cơ quan điều tra, thời gian qua, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát người và phương tiện hàng hóa xuất nhập khẩu dẫn đến tình trạng ùn tắc ở cửa khẩu. Có thời điểm, khoảng 5.000 phương tiện, 10.000 lái xe đường dài không được thông quan khiến nhiều hàng hóa bị hỏng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Lợi dụng tình trạng này, các đối tượng Đinh Văn Thìn, Nông Tuấn Anh và Lâm Văn Hưởng đã đưa và nhận hối lộ nhằm điều tiết, sắp xếp phương tiện được xuất khẩu vượt tuyến mà không theo thứ tự.

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng tình trạng xe xuất khẩu hàng hóa ùn ứ ở bãi trung chuyển chờ xuất khẩu đã thông đồng tìm những xe đã được cấp phiếu xếp xe xuất khẩu hàng hóa nhưng do hàng bị hỏng hoặc quay đầu, đổi đầu container để đưa những xe mới đến thay vào vị trí xe cũ. Mỗi lần trót lọt, các đối tượng thu lợi từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/xe.

Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đường dây này đã thu lời bất chính ít nhất hơn 500 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Hàng nghìn xe chở nông sản ùn ứ chờ thông quan ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)
Hàng nghìn xe chở nông sản ùn ứ chờ thông quan ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về những băn khoăn của bạn đọc trong vụ việc trên, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nêu quan điểm: Các cửa khẩu quốc tế vốn được coi là đầu mối giao thương quốc tế quan trọng, phục vụ phát triển kinh tế trong nước và khu vực. Vì vậy, việc ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thu lợi bất chính, hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa cho bà con nông dân là việc làm cấp thiết lúc này.

“Theo thông tin từ phía cơ quan điều tra, 3 đối tượng vừa bị khởi tố với hành vi đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ dàn xếp ưu tiên cho xe hàng xuất khẩu qua biên giới Lạng Sơn với giá 100 - 300 triệu đồng/xe. Căn cứ vào Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội nhận hối lộ, hai cán bộ Đội trật tự đô thị có thể đối diện với mức phạt từ 2 đến 7 năm tù. Đối tượng “cò mồi” với hành vi đưa hối lộ có thể đối diện với các hình phạt: Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, căn cứ vào Điều 364 Bộ luật này”, luật sư Trần Xuân Tiền cho biết.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)
Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Cũng theo luật sư Tiền, để có sự cạnh tranh lành mạnh, giao thương phát triển kinh tế xã hội thì cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương; Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi nạn tham nhũng vặt, hối lộ, trục lợi bất chính. Trong đó, cần xây dựng, nâng cao đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ, đặt mục tiêu phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp lên hàng đầu; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những đối tượng có hành vi đưa, nhận hối lộ.

Mặt khác, tại những cửa khẩu xuất hiện tiêu cực, địa điểm dễ xảy ra nhũng nhiễu, cần có phương án phân công cán bộ giỏi nghiệp vụ, có đạo đức thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức pháp luật cho các lái xe, chủ hàng không “móc nối”, không tiêu cực để xảy ra tình trạng điều tiết, sắp xếp phương tiện được xuất khẩu vượt tuyến không đúng quy định.

Vào thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề, người lao động mong mỏi, hi vọng vào một mùa màng bội thu. Tuy nhiên, việc tiêu cực tại cửa khẩu đã gián tiếp gây thiệt hại cho người dân trồng trọt, tước đi cơ hội việc làm, gây mất bình đẳng, lành mạnh trong cạnh tranh trên thị trường. Do đó, bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý tiêu cực, vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu thì cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh cho người dân.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đối tượng cướp ngân hàng bất thành sẽ phải đối diện khung hình phạt nào?

Đối tượng cướp ngân hàng bất thành sẽ phải đối diện khung hình phạt nào?

TTTĐ - Chiều 11/5, tại phòng giao dịch của một chi nhánh ngân hàng ở Hải Phòng đã xảy ra vụ việc đối tượng bịt mặt, dùng súng đe doạ cướp tài sản nhưng chưa cướp được tiền đã phải tháo chạy. Qua theo dõi vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi đối tượng sẽ đối diện với khung hình phạt nào khi thực hiện hành vi cướp ngân hàng nhưng bất thành?
Tin khác
[Xem thêm]
Cần truy tận “gốc rễ tín dụng đen”, khủng bố đòi nợ thuê

Cần truy tận “gốc rễ tín dụng đen”, khủng bố đòi nợ thuê

TTTĐ - Thông tin vụ việc Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa triệt phát đường dây “tín dụng đen” cho vay lãi nặng, tổ chức đòi nợ thuê đang được dư luận hoan nghênh, theo dõi. Bên cạnh việc nêu lên bức xúc về hành vi khủng bố đòi nợ thuê, nhiều người bày tỏ mong muốn cơ quan công an phá tận “gốc rễ” vấn nạn “tín dụng đen”.
Trẻ mới lớn tụ tập thành băng cướp: Có trách nhiệm của gia đình và xã hội

Trẻ mới lớn tụ tập thành băng cướp: Có trách nhiệm của gia đình và xã hội

TTTĐ - Những ngày qua dư luận xôn xao về thông tin Công an TP Hà Nội bắt giữ nhóm cướp nhí (thanh thiếu niên mới lớn) gây ra các vụ cướp xe máy trong đêm hết sức manh động. Qua theo dõi vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng để các em biến thành những tên cướp, có trách nhiệm của gia đình và chính quyền địa phương.
Vụ người phụ nữ bám cửa ô tô: Tài xế điều khiển xe Mazda CX-5 sẽ bị xử lý thế nào?

Vụ người phụ nữ bám cửa ô tô: Tài xế điều khiển xe Mazda CX-5 sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Dư luận đang xôn xao về hình ảnh clip, một người phụ nữ cố gắng bám, kéo, mở cửa bên phụ chiếc Mazda CX-5 biển kiểm soát 89A… nhưng tài xế điều khiển xế hộp vẫn cho xe tiếp tục chạy, mặc người phụ nữ bám víu vào cánh cửa xe rồi ngã xuống đường. Qua theo dõi clip sự việc, các chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi của người điều khiển ô tô có dấu hiệu tội Giết người.
Nam thanh niên sát hại người phụ nữ ở Cầu Giấy có thể đối diện mức án tử hình

Nam thanh niên sát hại người phụ nữ ở Cầu Giấy có thể đối diện mức án tử hình

TTTĐ - Những ngày qua dư luận rúng động về vụ việc một phụ nữ khoảng 35 tuổi bị sát hại bằng dao ở nhà trọ. Chỉ sau 12 giờ phá án, nghi phạm đã bị lực lượng công an bắt khi đang lẩn trốn ở Quảng Bình. Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng, vì lòng tham, sự ích kỷ và hành vi tàn độc, hung thủ của vụ án có thể phải trả giá đắt, cao nhất lên đến khung hình phạt tử hình.
Người mẹ vứt bỏ con mới đẻ phải đối diện với mức án nào?

Người mẹ vứt bỏ con mới đẻ phải đối diện với mức án nào?

TTTĐ - Liên quan đến vụ việc V.T.T (19 tuổi, quê huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có dấu hiệu của tội "Vứt bỏ con mới đẻ", quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp đã có những chia sẻ về mức án người phụ nữ này phải đối diện.
Nghi phạm sát hại chủ shop quần áo ở Bắc Giang có thể đối diện án tử hình

Nghi phạm sát hại chủ shop quần áo ở Bắc Giang có thể đối diện án tử hình

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc cô gái trẻ, chủ shop quần áo ở Bắc Giang bị sát hại dã man, chuyên gia pháp lý cho rằng nghi phạm đã thể hiện sự côn đồ, hung hãn, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà dùng dao chém nhiều nhát vào các vùng trọng yếu khiến nạn nhân tử vong. Hành vi này đã cấu thành tội giết người.
Vụ nam sinh để lại thư tuyệt mệnh: Chia sẻ hình ảnh cá nhân gây tổn hại người khác là vi phạm pháp luật

Vụ nam sinh để lại thư tuyệt mệnh: Chia sẻ hình ảnh cá nhân gây tổn hại người khác là vi phạm pháp luật

TTTĐ - Sự việc nam sinh lớp 10 để lại thư tuyệt mệnh rồi gieo mình từ tầng 28 xuống đất tử vong để lại bao nỗi xót xa và cũng là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh khi giáo dục con cái. Hình ảnh clip sự việc lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi việc chia sẻ như vậy có mang tính giáo dục, có xâm phạm hình ảnh, đời tư của người khác?
Cô gái trẻ đốt nhà 5 tầng ở phường Phú Đô có thể đối mặt với nhiều tội danh

Cô gái trẻ đốt nhà 5 tầng ở phường Phú Đô có thể đối mặt với nhiều tội danh

TTTĐ - Tối 31/3, vụ cháy tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khiến 1 người tử vong, nhiều xe máy trơ khung ở tầng 1 khu nhà 5 tầng cho thuê khiến dư luận xót xa. Đáng chú ý, lực lượng chức năng nhanh chóng bắt giữ được nghi phạm là một phụ nữ. Đối tượng này đã châm lửa đốt xe gây ra vụ việc đau lòng trên.
Xem phiên bản di động