Các dự án điện gió được giải nguy

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Trong bối cảnh nhiều dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng giá FIT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có động thái giải nguy.

Nhà đầu tư “nóng ruột” chờ bài toán cơ chế giá cho điện gió Chủ đầu tư các dự án điện gió khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu WB muốn Việt Nam không xây thêm điện than, cam kết hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo Mới có 6/106 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Ngày 14/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản gửi Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (EVNNLDC) và Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) về việc công nhận ngày vận hành thương mại (COD) và vận hành các dự án nhà máy điện gió.

Theo đó, EVN yêu cầu EVNEPTC thực hiện công nhận COD các dự án nhà máy điện gió theo đúng các điều kiện tại hợp đồng mua bán điện (PPA) đã ký.

Đối với các dự án chưa có “văn bản chấp thuận của Bộ Công thương hoặc Sở Công thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng,” EVN ủy quyền cho EVN EPTC thực hiện đàm phán hợp đồng sửa đổi bổ sung theo quy định; trong đó bổ sung cam kết của bên bán điện.

Các dự án điện gió được giải nguy
Ảnh minh họa

Cụ thể, bên bán điện cam kết tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình (bao gồm cả việc kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Trường hợp, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có ý kiến về việc bên bán điện chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình, bên mua điện có quyền từ chối công nhận hoặc hủy bỏ công nhận COD, ngừng mua điện và yêu cầu bên bán điện hoàn trả toàn bộ tiền điện mà bên mua điện đã thanh toán cho bên bán điện tính từ ngày COD, bao gồm cả tiền lãi (nếu có).

Đồng thời, bên bán điện cam kết thực hiện theo ý kiến của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và hoàn trả cho bên mua điện toàn bộ tiền điện mà bên mua điện đã thanh toán, tính từ ngày COD, bao gồm cả tiền lãi (nếu có).

Bên cạnh đó, bên bán điện cam kết tuân thủ, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nếu xảy ra trường hợp nêu trên.

Đối với các hợp đồng sửa đổi bổ sung chỉ bổ sung cam kết của bên bán điện như đã nêu trên, EVN giao EVNEPTC đàm phán, ký kết và thực hiện.

Với EVNNLDC, EVN yêu cầu đơn vị chỉ đưa dự án nhà máy điện gió vào vận hành sau khi đã được công nhận COD và có “văn bản chấp thuận của Bộ Công thương hoặc Sở Công thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng”.

Văn bản này thay thế văn bản số 5375/EVN-TTĐ ngày 1/9/2021 của EVN về bổ sung hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại nhà máy điện gió.

Trước đó, tại văn bản số 5375/EVN-TTĐ gửi chủ đầu tư các dự án điện gió, EVN đã đề nghị bổ sung trong hồ sơ công nhận Ngày vận hành thương mại "văn bản chấp thuận của Bộ Công thương hoặc Sở Công thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng".

Tính đến cuối tháng 9/2021 đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD), với tổng công suất đăng ký thử nghiệm là 5655,5MW.

Trong khi đó, tính đến ngày 30/9/2021 mới chỉ có 6 nhà máy điện gió với tổng công suất 272,4MW được công nhận COD.

Trong đó, gồm Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 - giai đoạn 2 công suất 42,2MW; Nhà máy điện gió số 5 Ninh Thuận (46,2MW); Điện gió 7A (33,4MW); Nhà máy điện gió Đông Hải 1 - giai đoạn 2 (50MW); Nhà máy điện gió Ea Nam (12,6MW) và Nhà máy BIM với công suất 88MW.

El Nino khiến hàng triệu trẻ em trên thế giới bị suy dinh dưỡng El Nino khiến hàng triệu trẻ em trên thế giới bị suy dinh dưỡng
Tăng cường hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Tăng cường hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch
Từng bước mở cửa nền kinh tế phù hợp với diễn biến dịch bệnh Từng bước mở cửa nền kinh tế phù hợp với diễn biến dịch bệnh
Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi
Khẩn trương trình phương án cắt giảm đơn giản hóa quy định kinh doanh Khẩn trương trình phương án cắt giảm đơn giản hóa quy định kinh doanh
Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính phê duyệt chuyển nhượng cổ phần bảo hiểm AAA giữa Bamboo Capital và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG

Bộ Tài chính phê duyệt chuyển nhượng cổ phần bảo hiểm AAA giữa Bamboo Capital và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG

TTTĐ - Ngày 2/12/2021, hồ sơ xin phép chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Bảo hiểm AAA (AAA) giữa Bamboo Capital Group (HOSE: BCG) và Công ty Cổ phần BCG Financial (BCG Financial) - công ty thành viên của BCG, và Tập đoàn bảo hiểm Úc IAG (IAG) đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Theo đó, BCG và BCG Financial sẽ mua lại 80,64% cổ phần của IAG.
Tin khác
[Xem thêm]
Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2021: Nhiều ưu đãi hấp dẫn “chờ” người tiêu dùng

Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2021: Nhiều ưu đãi hấp dẫn “chờ” người tiêu dùng

TTTĐ - Với chủ đề "Chung tay kết nối, kích cầu nội địa", Tháng khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội 2021 đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối thuộc mọi thành phần kinh tế… Đây được xem là cơ hội để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, đồng thời cũng là điều kiện tốt để người tiêu dùng được mua sắm nhiều sản phẩm, dịch vụ với giá cả hợp lý, an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.
Xem phiên bản di động