×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Các giải pháp thực hiện, thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm của chính quyền các cấp

Tin tức | Thứ năm, 06/12/2018 23:05 (GMT+7)
Các giải pháp thực hiện, thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm của chính quyền các cấp

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu Bế mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV

TTTĐ- Chiều 6/12, phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định qua chất vấn, việc lựa chọn tái giám sát và ra nghị quyết hai chủ trương, hai kết quả giám sát của Thường trực HĐND thành phố rất đúng, trúng, đáp ứng mong muốn của cử tri và đại biểu.

Bài liên quan

Đánh giá kết quả của Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khoá XV, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết sau 3 ngày làm việc trách nhiệm, hiệu quả, kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa XV đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra.

Theo Chủ tịch HĐND TP, để chuẩn bị cho các nội dung trình tại kỳ họp này, HĐND TP đã chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ triển khai các bước triển khai rất thận trọng. Với những vấn đề nhạy cảm, liên quan đến quyền, lợi ích của người dân, HĐND đã lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học thông qua những cuộc hội thảo và ý kiến phản biện của MTTQ. Như Nghị quyết về Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được tổ chức hội thảo nhiều lần, với 25 ý kiến trực tiếp và 30 ý kiến bằng văn bản, 3 cuộc họp tập thể UBND TP, 3 cuộc họp xin ý kiến Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy, đặc biệt được đưa ra thảo luận kỹ tại Hội nghị lần thứ 14 của BCH Đảng bộ TP trước khi trình HĐND; họp thẩm tra của các ban HĐND TP. Các chính sách được ban hành tại kỳ này cũng được HĐND, UBND TP đưa lên Cổng Thông tin điện tử để lấy ý kiến Nhân dân và các đối tượng trong phạm vi ảnh hưởng, tác động.

Do đó, tại kỳ họp này, HĐND TP đã thông qua 20 nghị quyết chuyên đề và thường kỳ với tỷ lệ thống nhất cao, 100% các đại biểu dự họp đều thống nhất với nghị quyết.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm

Tuy nhiên, để có giải pháp tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ năm 2019, HĐND đã dành thời gian thảo luận kỹ về nhiệm vụ năm 2019, đặc biệt nhấn mạnh giải pháp khắc phục tồn tại, trong đó tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng quyết liệt, rõ trách nhiệm; tiếp tục thực hiện chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, coi trọng tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đồng thời, chú trọng phát triển đô thị, quản lý phương tiện giao thông, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông; đẩy mạnh đầu tư phát triển văn hóa-xã hội tương xứng với phát triển kinh tế; tiếp tục thực hiện có hiệu quả 2 bộ quy tắc ứng xử tại cơ quan và nơi công cộng...

"Việc HĐND thành phố thông qua 14 nghị quyết chuyên đề về cơ chế, chính sách là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô; đề nghị UBND thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực", Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh. 

Tại kỳ họp này, HĐND đã thực hiện nhiệm vụ hết sức quan trọng theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đó là lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu. Kết quả, cả 36 đồng chí được lấy phiếu đều đạt mức tín nhiệm cao và tín nhiệm trên 80% trở lên, trong đó đạt từ 80 phiếu tín nhiệm cao là 11 đồng chí và các đồng chí có phiếu tín nhiệm thấp từ 10 đến 18 phiếu chỉ có 13 đồng chí. Kết quả đó là sự ghi nhận nỗ lực của từng đồng chí trên cương vị công tác của mình đã có đóng góp tích cực vào thành tích chung của TP qua nửa nhiệm kỳ. Đó cũng là dịp để các đồng chí được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm của mình, từ đó xây dựng kế hoạch để tiếp tục rèn luyện phẩm chất, khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót để không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả công việc trên cương vị công tác được giao.

Tại kỳ họp, HĐND cũng thực hiện việc miễn nhiệm Ủy viên UBND TP với đồng chí Nguyễn Doãn Anh - nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô và đồng chí Phan Lan Tú, nguyên Giám đốc Sở TT&TT do chuyển công tác và nghỉ chế độ; bầu Ủy viên UBND TP với đồng chí Nguyễn Hồng Thái- Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô và đồng chí Nguyễn Ngọc Kỳ- Giám đốc Sở TT&TT.

“Thay mặt HĐND TP, tôi xin chúc mừng các đồng chí vừa nhận nhiệm vụ mới, chúc các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị công tác mới của mình”, Chủ tịch HĐND TP cho biết,

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch HĐND TP, tại Kỳ họp, HĐND TP đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Điểm mới của chất vấn tại kỳ họp này là lựa chọn việc thông qua 2 nghị quyết mà nội dung đã được HĐND giám sát, giải trình gắn với việc chất vấn làm rõ vướng mắc, tồn tại, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nội dung HĐND đã giám sát.

Đây cũng là việc HĐND giám sát đến cùng vấn đề Nhân dân quan tâm, đó là: Tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; kết quả giải quyết các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP.

Phiên chất vấn đã có 12 lượt đại biểu tham gia chất vấn, 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP, 3 Giám đốc sở, 3 Chủ tịch UBND huyện trả lời. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm; ĐB hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm, người trả lời chất vấn rõ ràng, cụ thể, trong đó đặc biệt là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP đã nhận rõ trách nhiệm, nêu ra lộ trình và mốc thời gian giải quyết.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng tiếp thu ý kiến của ĐB và ý kiến của cử tri thông qua tổng hợp của MTTQ TP. Tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch UBND TP đã phát biểu giải trình, báo cáo làm rõ hơn những kết quả đạt được cũng như những tồn tại của UBND các cấp trong năm 2018, nhấn mạnh các yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm của chính quyền các cấp, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP và Nghị quyết HĐND TP với 13 nhiệm vụ trọng tâm.

Chủ tịch HĐND TP cũng mong muốn HĐND, UBND, MTTQ TP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong các hoạt động khảo sát, giám sát và đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ký ức thời thanh xuân rực lửa
TTTĐ - 44 năm đã trôi qua, nhưng cứ mỗi dịp cả nước tưng bừng chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, những người...
Bổ nhiệm trợ lý Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm ông Phạm Thái Hà, Hàm Vụ trưởng, Thư ký giúp việc đồng chí Vương Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....