Các nước bắt đầu năm học mới với nhiều biện pháp phòng dịch

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu năm học mới. Tùy theo tình hình dịch bệnh mà các nước sẽ quyết định cho học sinh đến trường hay học trực tuyến.Tuy nhiên dù học theo hình thức nào thì các biện pháp phòng dịch cũng được ưu tiên hàng đầu.

Hơn 2,1 triệu học sinh Thủ đô dự lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 Tự tin “vượt sóng” đại dịch, kỳ vọng năm học mới Những thách thức trước mùa tựu trường

Tại Mỹ, một số trường học trực tuyến còn số khác thì trực tiếp. Nếu đến trường, việc đeo khẩu trang là không bắt buộc nhưng học sinh được khuyến cáo nên làm để tránh lây lan dịch bệnh.

Nhiều trường học tại những điểm nóng dịch bệnh ở Australia đã phải đóng cửa. Trong đó, các trường tại New South Wales - bang đông dân nhất đang vật lộn với làn sóng Covid-19 sẽ tiếp tục đóng cửa đến cuối tháng 10. Học sinh tại đây phải học trực tuyến trong nhiều tháng. Trong khi ở những nơi có số ca mắc thấp, các lớp học vẫn hoạt động bình thường.

Trong một lớp học tại Mexico, học sinh được yêu càu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách (Ảnh:
Trong một lớp học tại Mexico, học sinh được yêu cầu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách (Ảnh: AP)

Từ cuối tháng 8, hàng nghìn trường học ở Mexico đã mở cửa trở lại. Theo quy định của Bộ Y tế Mexico, các trường phải tuân thủ những điều kiện vệ sinh cơ bản. Mỗi lớp học sẽ được chia làm 2 nhóm để đảm bảo khoảng cách an toàn, thời gian mỗi tiết học không quá 45 phút, tất cả các lớp học phải mở cửa thông gió và liên tục thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết. Nhà trường không tổ chức lễ khai giảng hay các hoạt động tập trung đông học sinh.

Cơ quan chức năng Mexico đưa ra các hướng dẫn y tế gồm yêu cầu học sinh giữ khoảng cách an toàn, các bàn học đảm bảo khoảng cách ít nhất 1,5m. Toàn bộ học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay liên tục và nghiêm cấm chạm, sử dụng hoặc cho mượn bất kỳ tài liệu và vật dụng cá nhân nào, dù là bút chì, tẩy hoặc gọt bút chì. Đặc biệt, việc có đưa trẻ quay lại trường học hay không sẽ dựa trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh.

Trẻ em trở lại trường học ở Münster, Đức (Ảnh: Guido Kirchner)
Trẻ em trở lại trường học ở Münster, Đức (Ảnh: Guido Kirchner)

Tại Đức, dù số lượng học sinh trên 12 tuổi tiêm chủng xong đã khá cao nhưng các quy định phòng dịch trong trường học vẫn giữ nguyên. Học sinh và giáo viên bắt buộc phải mang khẩu trang khi vào lớp, mỗi tuần phải xét nghiệm 2 lần, trừ những ai đã tiêm chủng đầy đủ hoặc đã bình phục thì mới được miễn xét nghiệm.

Tại Hàn Quốc, tính đến tháng 8, chỉ hơn một nửa trong khoảng 6 triệu học sinh đã trở lại lớp học sau kỳ nghỉ hè. Kế hoạch này nhằm mục đích cho tất cả học sinh trở lại trường trước ngày 6/9, với điều kiện vẫn duy trì các biện pháp phòng Covid-19 ở cấp độ 3, cấp độ hạn chế cao thứ 2 tại nước này.

Học sinh phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt như kiểm tra nhiệt độ, luôn đeo khẩu trang, ngoại trừ khi ăn, lắp đặt hệ thống thông gió, giữ vệ sinh và duy trì khoảng cách tối thiểu 1m.

Học sinh tới trường ở Jakarta hôm 30/8. Ảnh: AFP
Học sinh tới trường ở Jakarta, Indonesia ngày 30/8 (Ảnh: AFP)

Đến đầu tháng 9, tất cả giáo viên ở Hàn Quốc phải được tiêm phòng đầy đủ. Học sinh trung học cũng sẽ được tiêm 2 mũi vắc-xin, trước kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia dự kiến diễn ra vào ngày 18/11. Nước này đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi vào cuối năm nay.

Tại Indonesia, nhiều tỉnh, thành phố vẫn triển khai hình thức giảng dạy trực tuyến. 610/5.341 trường học tại thủ đô Jakarta đã mở cửa trở lại do số ca mắc Covid-19 giảm. Tuy nhiên, nhiều hoạt động thường ngày của các lớp học đã được thay đổi để phòng chống dịch. Ví dụ như, học sinh không được tụ tập nói chuyện trong lớp học, luôn phải đeo khẩu trang suốt thời gian ở trường cũng như không được ra khỏi lớp trong giờ nghỉ giải lao. Bên cạnh đó, các trường phải giảm 50% lượng học sinh trong lớp học. Mỗi lớp học sẽ được chia làm hai ca. Ngoài ra, tất cả giáo viên đều phải tiêm đủ vắc-xin ngừa Covid-19…

Ngọc Ly (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

TTTĐ - Tháng 10 năm nay, lễ hội hoa tulip thường niên tại công viên Gardens by the Bay - Singapore quay trở lại sau một năm gián đoạn và cũng cách xa thời điểm mùa tulip ở Hà Lan nở rộ vào tháng 4. Thay vì nhập từ Hà Lan như trước đây, những bông hoa tulip trưng bày trong triển lãm được nhập từ New Zealand, vì nơi đây đang là mùa xuân.
Tin khác
[Xem thêm]
Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

TTTĐ - Tài xế xe tải đường dài là một bộ phận quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hóa. Trục trặc trong các dịch vụ vận chuyển sẽ làm đảo lộn đáng kể nhịp sống xã hội. Tình trạng này được dự báo có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới ở Châu Âu.
Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

TTTĐ - Sau gần 2 năm xuất hiện và diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đến nay vẫn như cơn sóng thần, tấn công hết đợt này tới đợt khác với sự xuất hiện liên tục của những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tình trạng này đã khiến nhiều quốc gia thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ “Zero Covid-19” (chiến lược dập tắt hoàn toàn dịch bệnh) sang “sống chung an toàn với Covid-19.
Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

TTTĐ - Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) dự kiến sẽ giới thiệu Phương thức bay hỗn hợp (MFF) áp dụng cho máy bay A380 và dòng A320 sau khi được Cục hàng không dân dụng Nhật Bản (JCAB) phê duyệt. Hãng hàng không Nhật Bản ANA là nhà khai thác đầu tiên trên thế giới giới thiệu MFF cho hai loại máy bay.
Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

TTTĐ - Mặc dù đúng là trẻ em nhiễm virus ít có xu hướng bị bệnh như người lớn song sự xuất hiện của biến thể Delta đã thay đổi mọi thứ. Số ca mắc Covid-19 mới ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là khi các quốc gia bắt đầu mở cửa trường học trở lại. Do đó, việc tiêm vắc-xin cho trẻ em đang là biện pháp quan trọng mà nhiều quốc gia đang đẩy mạnh.
Xem phiên bản di động