Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Các nước điều chỉnh tiêm chủng, nguồn cung vắc xin khan hiếm

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc tiếp cận vắc xin Covid-19 ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất được đã gặp không ít khó khăn.

Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi Hà Nội đề xuất cho xe buýt, taxi hoạt động trở lại Cử tri TP HCM kiến nghị tiêm vắc xin cho trẻ em Ngày thứ 13 liên tiếp Quảng Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Thời gian qua với nỗ lực lớn trong chiến lược vắc xin, đặc biệt là tích cực thực hiện ngoại giao vắc xin, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Việc tiếp cận vắc xin Covid-19 ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất gặp không ít khó khăn.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã nêu ra 3 khó khăn chính. Khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vắc xin. Chúng ta phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng vắc xin đưa ra như vấn đề thỏa thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn.

Tiêm vắc xin cho người dân
Tiêm vắc xin cho người dân

Thứ hai là khan hiếm nguồn cung ứng vắc xin trên toàn cầu ngay từ đầu cho đến bây giờ vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vắc xin cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vắc xin như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3, do đó có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vắc xin làm chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo.

“Ngay như trong tháng 10, mặc dù chúng ta có kế hoạch tiếp nhận vắc xin với số lượng lớn, tuy nhiên nguồn cung chưa đảm bảo. Hiện đã giữa tháng 10 nhưng nươc ta mới chỉ nhận được lượng vắc xin đạt 20% so với kế hoạch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ Y tế trong thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục có những chỉ đạo rất quyết liệt để tăng tốc tìm kiếm nguồn cung vắc xin Covid-19 cho Việt Nam.

Liên quan đến tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 hiện nay, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian gần đây, Bộ Y tế đã liên tục có các chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

“Chúng ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở tất cả các tỉnh, thành phố, bao gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động.

Bộ Y tế đã liên tục tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị trực tuyến, kiểm tra giám sát với các địa phương để đôn đốc triển khai chiến dịch tiêm chủng trên nguyên tắc đẩy nhanh bao phủ mũi 1, vắc xin nào về thì tổ chức triển khai tiêm ngay, sau đó trả bù mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đến thời hạn.

Vì vậy, tốc độ tiêm vắc xin của nước ta hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước trên thế giới, có nhiều ngày vượt trên 1 triệu liều được tiêm. Chúng tôi hy vọng có thể đạt mức cao hơn về số lượng mũi tiêm trong ngày”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tốc độ tiêm vắc xin quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Do đó, Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng.

“Nếu địa phương nào tiêm chủng chậm thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc xin đến địa phương có tốc độ tiêm đảm bảo yêu cầu”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ

Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ

TTTĐ - Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".
Trao tặng 50.000 sản phẩm Vinamilk ColosGold cho con em cán bộ y bác sĩ tuyến đầu

Trao tặng 50.000 sản phẩm Vinamilk ColosGold cho con em cán bộ y bác sĩ tuyến đầu

TTTĐ - Tri ân những đóng góp thầm lặng của đội ngũ y tế tuyến đầu và gia đình trong các công tác phòng chống dịch, nhãn hàng ColosGold của Vinamilk vừa trao tặng 50.000 sản phẩm dinh dưỡng cho con em của y bác sĩ, nhằm đem đến nguồn dinh dưỡng chất lượng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho các em, giúp các y bác sĩ yên tâm hơn để tiếp tục cống hiến.
Xem phiên bản di động