Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao động.

Châu Á đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng Bỉ mở trung tâm tiêm chủng tại các nhà ga tàu hỏa Singapore tiếp tục duy trì giãn cách, tập trung tiêm chủng và xét nghiệm

Theo quy định hiện hành, Đức hỗ trợ một khoản tiền cho người lao động chưa tiêm vắc-xin nhưng phải thực hiện cách ly trong ít nhất 5 ngày sau khi họ tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc người mới trở về từ các vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao ở nước ngoài. Trong khi đó, những người đã tiêm vắc-xin không bị buộc phải cách ly.

Tuy nhiên, Chính phủ Đức cho biết chính sách hỗ trợ nói trên sẽ hết hiệu lực từ ngày 1/11 và đây là sáng kiến mới nhất của Chính phủ nhằm khuyến khích người dân tích cực tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ông Jens Spahn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức khẳng định tiêm chủng hay không là quyết định của mỗi cá nhân nhưng luôn phải đi kèm với trách nhiệm về tài chính.

Một điểm tiêm chủng ở Đức (Ảnh: Reuters)
Một điểm tiêm chủng ở Đức (Ảnh: Reuters)

Tại Italy, Chính phủ nước này cũng phê chuẩn sắc lệnh mới, bắt buộc tất cả các nhân viên công vụ và những người lao động trong khu vực tư nhân phải có thẻ xanh Covid-19.

Các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10, yêu cầu tất cả những người lao động phải xuất trình thẻ xanh, bằng chứng về việc người đó đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin; Có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc đã phục hồi sau khi mắc Covid-19. Bất kỳ người lao động nào không xuất trình được thẻ xanh sẽ bị đình chỉ, làm việc không hưởng lương. Những người phớt lờ sắc lệnh trên sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 600 - 1.500 euro (16 - 40 triệu đồng).

Trước đó, thẻ xanh đã được áp dụng cho người lao động trong một số ngành tại Italy. Từ ngày 1/9, giáo viên, nhân viên nhà trường và phụ huynh phải trình thẻ xanh khi vào khuôn viên trường học. Sau đó, quy định này được mở rộng vào ngày 9/9 đối với nhân viên của các công ty dọn dẹp và phục vụ làm việc trong trường học và trường đại học, cũng như các nhân viên trong lĩnh vực y tế. Từ tháng 4/2021, Italy đã có quy định buộc những người làm việc trong các cơ sở y tế, cả nhà nước lẫn tư nhân, bao gồm cả tại các hiệu thuốc và văn phòng bác sĩ, phải tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Chính phủ Italy cho rằng việc sử dụng thẻ xanh là giải pháp duy nhất để tránh phải khôi phục các biện pháp giãn cách như đóng cửa kinh doanh và hạn chế đi lại.

Mỹ thực hiện các quy định mới nghiêm ngặt hơn về tiêm chủngẢnh: AP
Mỹ sẽ áp đặt các quy định mới nghiêm ngặt hơn về tiêm chủng (Ảnh: AP)

Tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ áp đặt các quy định nghiêm ngặt. Theo đó, Mỹ bắt buộc tiêm vắc-xin đối với toàn bộ nhân viên liên bang, chủ lao động lớn và nhân viên chăm sóc sức khỏe trong một nỗ lực sâu rộng nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 mới do biến thể Delta lây lan nhanh chóng.

Theo Nhà Trắng, các quy định mới có thể áp dụng cho khoảng 100 triệu người Mỹ. Đây là nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ nhất của Tổng thống Biden đối với việc yêu cầu tiêm vắc-xin cho người dân trên toàn quốc. Vào đầu mùa hè này, Tổng thống Biden yêu cầu công nhân liên bang phải tiêm phòng nhưng cho phép những người chọn không tham gia phải chịu các quy định xét nghiệm nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, với quy định mới, các nhân viên liên bang sẽ có 75 ngày để tiêm phòng hoặc có nguy cơ bị sa thải. Các trường hợp miễn trừ có giới hạn sẽ được áp dụng cho những công nhân khai báo vì lý do y tế hoặc tôn giáo để không tiêm chủng.

Tại Canada, đến cuối tháng 10, việc tiêm chủng là bắt buộc đối với viên chức và người lao động liên bang, cũng như các nhân viên của ngành giao thông. Từ ngày 13/9, người Canada muốn đến nhà hàng, rạp chiếu phim cũng phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm chủng.

Trong khi đó, đảo quốc Fiji công bố kế hoạch bắt buộc toàn bộ người lao động tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 với thông điệp cương quyết là “không tiêm, mất việc”.

Quốc đảo với 930.000 dân này yêu cầu toàn bộ nhân viên trong lĩnh vực công phải nghỉ phép nếu như không đi tiêm mũi 1 tính đến hạn ngày 15/8 và sẽ bị sa thải nếu không tiêm mũi thứ 2 với hạn chót ngày 1/10. Các cá nhân vi phạm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt nặng. Trong khi đó, các công ty có người lao động vi phạm có nguy cơ phải đóng cửa.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

TTTĐ - Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) dự kiến sẽ giới thiệu Phương thức bay hỗn hợp (MFF) áp dụng cho máy bay A380 và dòng A320 sau khi được Cục hàng không dân dụng Nhật Bản (JCAB) phê duyệt. Hãng hàng không Nhật Bản ANA là nhà khai thác đầu tiên trên thế giới giới thiệu MFF cho hai loại máy bay.
Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

TTTĐ - Mặc dù đúng là trẻ em nhiễm virus ít có xu hướng bị bệnh như người lớn song sự xuất hiện của biến thể Delta đã thay đổi mọi thứ. Số ca mắc Covid-19 mới ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là khi các quốc gia bắt đầu mở cửa trường học trở lại. Do đó, việc tiêm vắc-xin cho trẻ em đang là biện pháp quan trọng mà nhiều quốc gia đang đẩy mạnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

TTTĐ - Sau gần 2 năm xuất hiện và diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đến nay vẫn như cơn sóng thần, tấn công hết đợt này tới đợt khác với sự xuất hiện liên tục của những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tình trạng này đã khiến nhiều quốc gia thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ “Zero Covid-19” (chiến lược dập tắt hoàn toàn dịch bệnh) sang “sống chung an toàn với Covid-19.
Xu hướng làm việc từ xa hậu đại dịch

Xu hướng làm việc từ xa hậu đại dịch

TTTĐ - Dù ban đầu làm việc từ xa đơn thuần là cách để các doanh nghiệp thích ứng với việc vận hành kinh doanh trong mùa dịch song hiện tại nó dần trở nên phổ biến và có thể trở thành xu hướng mới trong những năm sắp tới, ngay cả khi dịch bệnh đã được đẩy lùi.
"Bếp đám mây" giúp ngành dịch vụ ăn uống thích nghi với đại dịch

"Bếp đám mây" giúp ngành dịch vụ ăn uống thích nghi với đại dịch

TTTĐ - Trong căn bếp nhỏ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, các đầu bếp đang bận rộn nấu nướng. Mọi thứ đều chuyên nghiệp, đồ ăn được chế biến, đóng gói cẩn thận, sau đó, công việc còn lại là của người giao hàng. Mô hình này có tên gọi là “bếp đám mây”, đang bùng nổ khắp Châu Á. Không giống với bếp ngay tại nhà hàng, “bếp đám mây” sẽ cung cấp không gian trung tâm nơi các nhà hàng chế biến món ăn dành riêng cho dịch vụ đặt hàng mang đi. Mô hình này thường có giá thuê mặt bằng thấp hơn nhà hàng vì chỉ cần một nhà kho hoặc bãi đậu xe cũng có thể mở bếp.
Tân Chủ tịch LDP của Nhật Bản: Một chính trị gia kỳ cựu

Tân Chủ tịch LDP của Nhật Bản: Một chính trị gia kỳ cựu

TTTĐ - Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã vượt qua 3 ứng viên khác trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản. Như vậy, ông Kishida gần như chắc chắn trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, thay thế ông Suga Yoshihide, bởi liên minh cầm quyền đang chiếm đa số quá bán tại Hạ viện.
Xem phiên bản di động