Các nước trên thế giới thực hiện cách ly F1 tại nhà như thế nào?

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tình hình dịch Covid-19 cuối năm 2021 và 2022 còn diễn biến phức tạp, chưa thể dự báo thời gian tới có xuất hiện biến chủng mới không, nên nhiều nước trên thế giới đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch.

Hà Nội nằm trong danh sách các thành phố nghỉ ngơi và làm việc tốt nhất thế giới Hà Nội nằm trong danh sách các thành phố nghỉ ngơi và làm việc tốt nhất thế giới
Quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em cao nhất thế giới Quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em cao nhất thế giới
Ngoài vắc-xin thế giới còn cần Ngoài vắc-xin thế giới còn cần "tấm khiên" ý thức

Chính phủ các nước đang khuyến khích người dân chuyển dần sang trạng thái “sống chung” thay vì đạt được mục tiêu “Zero Covid-19” (không còn Covid-19) như trước đây. Do đó, số ca nhiễm trong cộng đồng sẽ có xu hướng tăng, số F1 cũng sẽ tăng theo nên việc cách ly tại nhà rất cần thiết.

Tuy nhiên, việc cách ly các F1 tại nhà vẫn phải đảm bảo các quy định nghiêm ngặt, nhằm đề phòng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Tại Hàn Quốc, những người tiếp xúc gần ca dương tính có thể chọn tự cách ly trong vòng 14 ngày tại nhà hoặc được theo dõi sức khỏe tại cơ sở công và bệnh viện.

Người trong diện F1 sẽ nhận thông báo cách ly từ chính quyền địa phương và được nhân viên chuyên trách liên hệ hai lần một ngày để khai báo y tế, cũng như xem có xuất hiện triệu chứng sốt hay gặp vấn đề hô hấp hay không. Để bảo đảm việc tự cách ly được tuân thủ nghiêm chính, luật pháp Hàn Quốc quy định trường hợp vi phạm có thể đối diện mức án một năm tù hoặc phạt hành chính gần 9.000 USD.

 Cách ly F1 tại nhà nhằm giảm gánh nặng về nguồn lực xã hội (Ảnh: Reuters)
Cách ly F1 tại nhà nhằm giảm gánh nặng về nguồn lực xã hội (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) cũng khuyến cáo người tiếp xúc gần ca dương tính với virus SARS-CoV-2 cách ly tại nhà.

Tại Đài Loan (Trung Quốc), người cách ly tại nhà khi xuất hiện triệu chứng có trách nhiệm tự trình báo qua đường dây nóng. Trong khi đó, Nhật bản, thực hiện cơ chế giám sát, lấy thông tin sức khỏe F1 từ xa bằng khai báo y tế qua điện thoại hoặc kiểm tra trực tiếp bởi công chức phụ trách nhiều lần trong ngày.

Tại đảo quốc sư tử, nước này thực hiện phối hợp cả cách ly tại nhà và cách ly tập trung cho F1. Nhân viên y tế phụ trách sẽ đánh giá nơi lưu trú có phù hợp để cách ly hay không.

Giống như nhiều nước, Singapore yêu cầu nơi cách ly tại nhà phải đảm bảo môi trường thông thoáng, tách biệt, hạn chế tiếp xúc và lý tưởng là có phòng vệ sinh riêng. Người cách ly sẽ được giám sát bằng cách gọi điện trực tuyến với nhân viên y tế ít nhất 3 lần mỗi ngày, trình báo đầy đủ về tình hình sức khỏe hoặc nhu cầu hỗ trợ. Việc rời khỏi nơi lưu trú trong thời gian cách ly tại nhà bị nghiêm cấm.

Ngoài ra, cơ quan y tế tổ chức những đợt kiểm tra đột xuất nhằm đảm bảo F1 tuân thủ nghiêm quy định cách ly. Nếu vi phạm, người cách ly sẽ phải mang thêm thiết bị giám sát điện tử.

Tại Mỹ, cơ quan y tế liên bang nước này khuyến cáo trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 nên ở nhà, tránh gặp người khác, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Mỗi bang và địa phương lại có những quy định khác nhau về cách ly tại nhà, dựa trên hướng dẫn chung của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Ngọc Ly (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thế giới đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam

Thế giới đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam

TTTĐ - Mặc dù năm 2021 đầy biến động bởi dịch COVID-19, Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia tăng trưởng tốt. Truyền thông quốc tế nhận định chính phủ Việt Nam đã đưa ra các hỗ trợ chưa từng có cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đồng thời thực hiện các điều chỉnh chính sách kịp thời.
Singapore tăng cường các biện pháp quản lý an toàn tại sân bay

Singapore tăng cường các biện pháp quản lý an toàn tại sân bay

TTTĐ - Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (Tiếng Anh: Civil Aviation Authority of Singapore - viết tắt là CAAS) cho biết sẽ tăng cường các biện pháp quản lý an toàn dành cho tất cả nhân viên tại sân bay phải tiếp xúc với du khách nhập cảnh, giữa bối cảnh “lây lan nhanh của biến thể Omicron ở các nước khác”.
Du lịch Singapore thay đổi để thích ứng

Du lịch Singapore thay đổi để thích ứng

TTTĐ - Với hình thức du lịch mới SingapoReimagine (Hình dung lại, trải nghiệm mới), đảo quốc sư tử đã mang đến tiêu chuẩn du lịch mới kết hợp các giải pháp an toàn, bền vững, cùng trải nghiệm khác biệt và ý nghĩa cho du khách. Đây cũng có thể là gợi ý cho Việt Nam trong bối cảnh đường bay quốc tế vẫn chưa thể mở cửa.
Những sự kiện thời tiết cực đoan năm 2021

Những sự kiện thời tiết cực đoan năm 2021

TTTĐ - Trong khi đại dịch COVID-19 hoành hành năm thứ hai, một số quốc gia trên thế giới còn phải đối mặt với làn sóng các hiện tượng thời tiết cực đoan như các trận động đất lớn ở Haiti đến những cơn bão khắp Châu Âu và Châu Á.
Xem phiên bản di động