Các quận Hà Đông, Long Biên, Cầu Giấy triển khai trạm test nhanh Covid-19

Xã hội -

TTTĐ - Ngày 3/4, nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đưa vào vận hành các trạm test nhanh Covid-19 cho các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Các quận Hà Đông, Long Biên, Cầu Giấy triển khai trạm test nhanh Covid-19

Các trạm test nhanh Covid-19 được triển khai ở Hà Nội

Bài liên quan

Tiếp tục làm xét nghiệm test nhanh Covid-19 cho các nhân viên y tế, bác sĩ Bệnh biện Bạch Mai

Hà Nội thực hiện song song test nhanh và xét nghiệm RT-PCR tại trạm lấy mẫu di động

Hà Nội: Tiếp tục phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm test nhanh tại các trạm dã chiến

Hà Nội: Phát hiện 3/753 mẫu test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 nhờ kết quả xét nghiệm test nhanh

Trạm test nhanh Covid-19 tại quận Long Biên được đặt ở phường Bồ Đề xét nghiệm cho hơn 700 người dân có yếu tố liên quan. Trạm test nhanh của quận sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp đang được cách ly trên địa bàn qua 2 hình thức: Vận chuyển tập trung bằng xe riêng đến nơi lấy mẫu; lấy mẫu tại nơi cách ly đối với những trường hợp đặc biệt, người liên quan đến khoa Thần kinh, Viện Tim mạch, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và căng tin Bệnh viện Bạch Mai.

Tại quận Cầu Giấy, từ ngày 2/4 cũng có một điểm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại Nhà văn hóa phường Yên Hòa, trước mắt ưu tiên xét nghiệm cho những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 3/4, quận Hà Đông cũng triển khai trạm test nhanh Covid-19 đặt tại sân Nhà thi đấu quận Hà Đông. Trước mắt, trạm test nhanh này sẽ ưu tiên thực hiện lấy mẫu cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện có danh sách theo dõi, quyết định cách ly tại các phường, sau đó sẽ xét nghiệm rộng cho nhân dân.

Trước đó, ngày 31/3, Hà Nội đã đưa vào vận hành các trạm test nhanh ở các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và huyện Thanh Oai.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết xét nghiệm nhanh hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và triển khai nhanh chóng kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Tuy nhiên, để khẳng định có nhiễm virus SARS-CoV-2 cần phải sử dụng thêm kỹ thuật xét nghiệm Realtime PCR.

Những ngày vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai test nhanh sàng lọc người nghi nhiễm, người đang thuộc diện cách ly có tiền sử dịch tễ đi, đến, ở khu vực ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Qua test nhanh, thành phố phát hiện 6 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp dương tính sau test nhanh được xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR có độ chính xác đạt 100%, kết quả sáu trường hợp này đều âm tính.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, việc test nhanh có ý nghĩa quan trọng để sàng lọc, phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ để cách ly y tế kịp thời. Test nhanh có hai loại là phân loại kháng nguyên và phân loại kháng thể.

Kháng thể là chất cơ thể sinh ra để chống lại các tác nhân virus, phải có thời gian nhất định thì mới có kháng thể. Khi có kháng thể có nghĩa là cơ thể có thể đã xuất hiện virus xâm nhập, lúc đó máu mới kích thích để sản sinh ra kháng thể và là dấu hiệu cảnh báo để chúng ta sàng lọc.

Khi nồng độ kháng thể đủ lớn thì test mới phát hiện được nhiễm bệnh, còn nếu thấp quá thì cũng chưa phát hiện được nhiễm bệnh. Chính vì vậy, nếu test nhanh có kết quả là dương tính thì cần tiếp tục xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR.

Đối với các trường hợp sau khi test nhanh cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, ông Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo, nếu trường hợp tiếp xúc nguồn nhiễm bệnh dưới 7 ngày mà kết quả âm tính thì chưa khẳng định được là có nhiễm bệnh hay không và cần tiếp tục cách ly tại nhà, khoảng 5 - 7 ngày sau tiến hành xét nghiệm lại.

Trường hợp tiếp xúc nguồn nhiễm bệnh từ 7 ngày trở lên mà xét nghiệm âm tính về cơ bản có thể yên tâm nhưng nguyên tắc vẫn phải tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định và khi có biểu hiện ho, sốt cần báo cho nhân viên y tế tại địa phương để thực hiện xét nghiệm.

Như vậy, mục tiêu của xét nghiệm nhanh là phát hiện các trường hợp nghi ngờ để thành phố tổ chức cách ly y tế, tách các trường hợp nhiễm bệnh, xét nghiệm khẳng định, điều trị kịp thời, xử lý ổ dịch, tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực công thương của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, TP Sóc Trăng có nhiều chuyển biến rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng giá trị khu vực III lên 64% trong cơ cấu kinh tế và chiếm 30% tổng mức bán lẻ của tỉnh; Ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng chiếm 97%. Đó là những kết quả nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ qua được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận cho biết.
Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ô nhiễm môi trường do chôn lấp rác thải đang là vấn đề lớn gây đau đầu cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi ngày người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh đang xả ra một lượng rác khổng lồ. Trước thực trạng trên, cần có giải pháp khoa học, công nghệ để xử lý; biến rác thải thành tài nguyên để tái sử dụng.
Xem phiên bản di động