Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm hướng tới mục tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho toàn bộ người dân từ đủ 14 tuổi trở lên trong năm 2021, Công an thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ cấp căn cước trên toàn thành phố từ nay đến hết ngày 31/10/2021.

Tiếp tục cấp căn cước công dân cho người đủ 14 tuổi trở lênỨng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phòng, chống dịch Covid-19Thông tin bằng lái xe sẽ được tích hợp lên thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tửĐã tiêm 2 mũi vắc xin được tích hợp "thẻ xanh" trên CCCD gắn chíp

Các địa phương khẩn trương triển khai nhiệm vụ

Để phục vụ nhu cầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho toàn bộ công dân đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn để góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, quản lý di chuyển nội địa trong và sau giai đoạn dịch bệnh Covid-19, Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục thực hiện chiến dịch cấp thẻ căn cước lưu động tại các quận, huyện, địa bàn cơ sở.

Tại quận Đống Đa (Hà Nội), Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an quận Đống Đa đã hướng dẫn Công an 21 phường tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về tính ưu việt của thẻ căn cước gắn chip nhất là sự tiện ích và các thuận lợi khi ứng dụng công nghệ thông tin hiện nay để tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân tham gia làm thủ tục cấp căn cước; Đồng thời, tổ chức rà soát phân loại chi tiết từng nhóm đối tượng cụ thể để xác định từng đối tượng theo danh sách được Bộ Công an cung cấp.

Bên cạnh đó, Công an quận Đống Đa hướng dẫn lực lượng Cảnh sát khu vực tiến hành rà soát, đối chiếu số lượng nhân khẩu trong độ tuổi chưa được cấp căn cước trên địa bàn. Đặc biệt, trong đợt cấp căn cước giai đoạn này, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an quận Đống Đa tiếp tục thu nhận hồ sơ đối với người đang tạm trú.

Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân
Công an quận Đống Đa thực hiện cấp căn cước cho công dân tại điểm cố định số 119B Thái Hà

Để người dân thuận lợi nhất trong việc di chuyển đi làm căn cước và đảm bảo các quy định về quy định phòng dịch Covid-19, Công an quận Đống Đa đã bố trí 8 điểm cấp Căn cước công dân cố định và lưu động tại các phường. Trong đó, bố trí cố định điểm cấp Căn cước công dân tại 119B Thái Hà và 392 Khâm Thiên. Ngoài ra, mỗi ngày sẽ bố trí từ 5-6 tổ công tác xuống các phường làm căn cước cho Nhân dân.

Tại toàn bộ các điểm cấp Căn cước công dân, Công an quận Đống Đa bố trí các điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19. Người dân 100% phải khai báo y tế bằng QR Code và có sổ theo dõi của đơn vị.

Ngoài ra, Công an quận cũng bố trí các vị trí ghế ngồi chờ đảm bảo giãn cách, công dân phải sát khuẩn tay trước khi vào phòng nộp hồ sơ, thủ tục. Đối với các trường hợp người già yếu, bệnh tật, đi lại khó khăn, Công an các phường chủ động lập danh sách, Công an quận sẽ bố trí tổ công tác đến tận nhà phục vụ Nhân dân.

Trong đợt cấp căn cước này, Công an quận đã quán triệt tới từng các cán bộ, chiến sỹ phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng dịch. Đồng thời, mỗi ngày, các tổ công tác sẽ chia 3 ca làm việc đến khi nào người dân hết nhu cầu mới dừng nghỉ theo phương châm "làm hết việc chứ không hết giờ".

Cùng với đó, các tổ làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để người dân thuận tiện nhất trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Từ ngày 1-19/10, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an quận Đống Đa đã thu nhận hồ sơ và giải quyết cho gần 6.000 trường hợp.

Ứng dụng công nghệ giúp người dân rút ngắn thời gian làm thủ tục

Để phục vụ nhu cầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho toàn bộ công dân, Công an thành phố đề nghị tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn Hà Nội và công dân đủ 14 tuổi trở lên đã được cấp chứng minh nhân dân 12 số hoặc căn cước công dân mẫu cũ nhưng chưa làm thủ tục cấp căn cước gắn chíp điện tử có thể đến trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã để làm thủ tục. Công an cơ sở sẽ tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ, làm việc tất cả các ngày trong tuần (từ 7h đến 22h).

Các quận, huyện tiếp tục thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân
Công an phường Yên Sở, quận Hoàng Mai cấp CCCD cho người dân

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, ngoài những tiện ích của thẻ căn cước công dân mới đã được tuyên truyền rõ để người dân nắm bắt trước đó, khi Bộ Công an triển khai ứng dụng VNEID, người dân có thể sử dụng ứng dụng này để đăng ký thời gian, địa điểm làm căn cước công dân điện tử với cơ quan công an, để khi đến làm thủ tục không phải chờ đợi lâu.

Theo đại diện Công an TP Hà Nội thì trường hợp công dân đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ không phải kê khai thêm. Trường hợp công dân đã có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng thông tin chưa đủ hoặc có sự thay đổi, bổ sung hoặc công dân không có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân đã được cấp trước đây còn giá trị sử dụng; Các giấy tờ hợp pháp khác (giấy khai sinh, quyết định của cơ quan tư pháp) để Chứng minh nội dung thông tin cần thay đổi, bổ sung.

Công dân có thể chủ động liên hệ công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để cập nhật, bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trước khi đến làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

TTTĐ - Phòng, chống dịch tại các chung cư luôn được chính quyền thành phố và cơ sở chú trọng, bởi đây là nơi tập trung đông dân cư và có các nhiều hạ tầng dùng chung như: Thang máy, nhà sinh hoạt cộng đồng... dễ làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh các biện pháp quyết liệt, tại nhiều chung cư, một số khâu phòng, chống dịch vẫn chưa được giám sát thật sự chặt chẽ.
Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

TTTĐ - Những ngày qua, thành phố Hà Nội liên tục phát hiện hàng trăm ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, trong số đó có nhiều ca cộng đồng. Trước nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát các hàng quán trong việc thực hiện quét mã QR, bảo đảm giãn cách...
Tin khác
[Xem thêm]
Linh hoạt, sáng tạo, tiết kiệm thời gian cho công dân

Linh hoạt, sáng tạo, tiết kiệm thời gian cho công dân

TTTĐ - Đây là một trong những cách làm linh hoạt nhằm tạo thuận lợi, rút ngắn thời gian đi lại cho công dân khi làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Ghi nhận buổi cấp CCCD của Công an quận Hoàn Kiếm tại điểm tiêm chủng vắc xin Covid-19 - Trường THPT Việt Đức trong ngày tiêm đầu tiên.
Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại chợ, siêu thị

Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại chợ, siêu thị

TTTĐ - Là nơi cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hằng ngày, chợ, siêu thị cũng chính là những địa điểm được cho là tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, thành phố Hà Nội đã yêu cầu các địa phương tiếp tục siết chặt việc kiểm tra, tăng cường các biện pháp phòng dịch.
Xem phiên bản di động