Các start-up công nghệ chung tay phòng chống dịch bệnh nCoV

Kinh tế -

TTTĐ - Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng đoàn kết, chung tay, thể hiện trách nhiệm, năng lực để giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, các start-up công nghệ tại Việt Nam đang ra sức tuyên truyền trên nền tảng công nghệ bằng nhiều hình thức khác nhau.

cac start up cong nghe chung tay phong chong dich benh ncov

Công ty DTT phối hợp xây dựng cổng thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chung mới của virus Corona gây ra tại địa chỉ https://ncov.moh.gov.vn

Bài liên quan

Trẻ em nhiễm nCoV sẽ được điều trị ra sao?

Doanh nghiệp start-up bắt nhịp chuyển đổi số

Kinh doanh gốm "bình dân" Shino của Nhật nguồn thu lớn cho start-up

“Đi tắt đón đầu” để khởi nghiệp thời đại 4.0

Hệ thống "lọc" các tin giả

Lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, nhiều người đã đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận.

Trong bối cảnh Chính phủ các nước và cả Việt Nam đang căng sức với “cuộc chiến” chống dịch bệnh nCoV thì những thông tin sai lệch, thiếu chính xác này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người dân.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã ký Chỉ thị số 05/CT-BTTTT về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Chỉ thị nhấn mạnh tới việc tuyên truyền phòng, chống dịch dựa trên nền tảng công nghệ, cung cấp bổ sung thêm các tiện ích đơn giản, sáng tạo để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin chính thống về phòng, chống dịch cúm do virus Corona.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ cần coi đây là thách thức, đồng thời là trách nhiệm đối với xã hội. Các doanh nghiệp khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Thế Trung, CEO Công ty Công nghệ DTT, ngay khi Bộ trưởng Bộ TT&TT có Chỉ thị kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ vào cuộc chống virus Corona bằng các ứng dụng công nghệ số, chúng ta đã nhìn thấy nhiều công cụ, sản phẩm công nghệ do các doanh nghiệp Việt được đưa ra.

“Rõ ràng, bước đầu các doanh nghiệp công nghệ Việt đã tham gia một cách kịp thời và cũng đã phát huy ngay tác dụng hỗ trợ công tác phòng dịch do chủng mới của virus Corona gây ra bằng những sản phẩm, giải pháp họ đang có”, ông Trung nói.

Ngay khi có dịch, Công ty DTT đã bàn với các thành viên của Hệ tri thức Việt số hóa, triển khai các giải pháp hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Cụ thể, công ty xây dựng cổng thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại địa chỉ https://ncov.moh.gov.vn.

Trong quá trình xây dựng cổng thông tin này, ngoài DTT còn rất nhiều doanh nghiệp cũng xung phong tham gia hỗ trợ Bộ Y tế như: VietnamPost cung cấp tiện ích bản đồ sử dụng Vmap.vn (sản phẩm của đề án tri thức Việt số hóa giúp người dân tìm kiếm các địa điểm hỗ trợ phòng dịch đưa lên bản đồ Vmap.vn); InfoRe cung cấp công cụ chống tin giả về dịch hay Viettel đang làm những ứng dụng tích cực hỗ trợ cho y tế dự phòng...

Công ty InfoRe đưa ra hệ thống giúp lọc tin giả (Fake News) về dịch Corona hay hàng loạt doanh nghiệp làm về E-learning đã sẵn sàng mở cung cấp miễn phí cho người dùng để hỗ trợ giáo viên, học sinh học tập, giảng dạy online qua mạng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp để tránh lây lan dịch.

Các ứng dụng cung cấp kiến thức phòng chống dịch bệnh

Gần đây, Appota vừa cho ra mắt phiên bản mới của ứng dụng Lịch như ý mobile với tính năng mới là cập nhật thời gian thực và thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19).

Theo đại diện Appota, tính năng mới này sẽ giúp cho người dùng cập nhật tình hình dịch bệnh một cách đơn giản và dễ dàng nhất, trên điện thoại của mình. Các thông tin được cập nhật theo thời gian thực, dẫn nguồn một cách chính xác từ WHO, CDC, NHC, DXY và Bộ Y tế Việt Nam.

Người dùng có thể cập nhật các số liệu chi tiết về số lượng người nhiễm bệnh tại Việt Nam và các nước khác. Cứ sau 30 phút, số liệu mới nhất sẽ được cập nhật, đồng thời người dùng cũng có thể theo dõi các thông tin về dịch bệnh này tại Việt Nam.

Các mạng xã hội nội địa Việt đang góp phần đầy lùi dịch bệnh. Tiện ích trên ứng dụng Mocha là Mocha IQ cũng thực hiện chương trình mỗi ngày một chủ đề về đại dịch Corona nhằm phổ cập kiến thức đến người dùng và cộng đồng. Chương trình được diễn ra vào 21h hằng ngày (từ ngày 3 - 9/2) với giải thưởng 5 triệu đồng/ngày, riêng ngày chủ nhật giải thưởng lên tới 10 triệu đồng.

Tương tự là eDoctor, ứng dụng khởi nghiệp về y tế và chăm sóc sức khỏe đã tổ chức các đường dây nóng trả lời thắc mắc và tư vấn cho người dùng. eDoctor còn tổ chức các buổi livestream với các bác sĩ, nhà chuyên môn để tọa đàm, trao đổi về virus Corona và cách phòng tránh.

Dự án dashboard https://public.tableau.com của tác giả Doãn Trung Tùng xây dựng biểu đồ lịch sử các chỉ số về virus nCoV như: Số ca hồi phục, tử vong theo tỷ lệ từng ngày. Website này cũng đưa ra con số ước tính về tình hình dịch bệnh cho 5 ngày tới. Việc này giúp cảnh báo người dân thời kỳ đỉnh điểm của mùa dịch, giúp tăng cường công tác phòng tránh và bảo vệ sức khỏe.

Chatbot Việt Nam là start-up thành lập từ năm 2018 với sản phẩm chính là nền bảng Bot Bán hàng. Đây là nền tảng nền tảng nhắn tin chuyên nghiệp dành cho doanh nghiệp và các đơn vị kinh thông qua OTT (Messenger, Zalo, Whatsapp...).

Sau gần hai năm phát triển, Bot Bán hàng đã thu hút hơn 10 triệu người dùng tại Việt Nam, Đài Loan, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nền tảng nhận được nhiều giải thưởng khởi nghiệp như: Giải Nhất ở hạng mục bình chọn tại Asean Rice Bowl Startup Awards 2019, top 12 dự án tham dự chung kết cuộc thi GIST Tech-I Competition 2019 do Hiệp hội Xúc tiến khoa học Mỹ tổ chức, giải thưởng dự án xuất sắc nhất hạng mục E-Business WSIS Prize 2019.

cac start up cong nghe chung tay phong chong dich benh ncov
Start-up Chatbot Việt Nam ra mắt chatbot thông tin về dịch nCoV

Hiện nay, "Mạng lưới Y tế trực tuyến" là chatbot chia sẻ các thông tin về tình hình dịch viêm phổi cấp do start-up Công ty Cổ phần Chatbot Việt Nam phát triển. Mỗi ngày, chatbot liên tục cập nhật thông tin đến cộng đồng theo bốn nhóm nội dung chính gồm: Số liệu tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh trên thế giới, lời khuyên phòng bệnh của WHO và cập nhật tin tức từ báo chí chính thống về dịch nCoV.

"Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cùng với đó là sự xuất hiện của các tin tức không chính xác, chưa qua kiểm chứng, khiến người dân khó tiếp cận với các nguồn thông tin tin cậy", đại diện Chatbot Việt Nam, ông Lê Anh Tiến nhận định.

Đó là lý do start-up này triển khai hệ thống chatbot để cập nhật tình hình về dịch bệnh chính xác hơn cho cộng đồng mạng. Chatbot có thể nhanh chóng phân loại thông tin, tạo ra các báo cáo hàng ngày và tương tác với người dùng. Tất cả số liệu đều được cập nhật từ website thống kê tình hình lây nhiễm virus Corona theo thời gian thực của Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.

Tin khác

[Xem thêm]
kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
Xem phiên bản di động