×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Các startup Việt trổ tài “gọi vốn”

Kinh tế | Thứ sáu, 02/11/2018 11:59 (GMT+7)
Các startup Việt trổ tài “gọi vốn”

Các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018 được tuyên dương (ảnh minh họa)

TTTĐ – Startup Funding Camp (SFC) là chương trình kết nối đầu tư dành cho các startup mang tầm cỡ quốc gia do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chỉ đạo tổ chức. Chương trình hướng tới việc trở thành sự kiện đầu tư thường niên được mong đợi nhất bởi cộng đồng khởi nghiệp với quy mô, chất lượng chuyên môn hàng đầu và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tại Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Hiện nay, những hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển nở rộ, các chương trình kêu gọi đầu tư cho khởi nghiệp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, gọi vốn vẫn luôn là một vấn đề hết sức khó khăn đối với các công ty khởi nghiệp non trẻ.

Khó khăn đầu tiên phải nói đến khởi nghiệp Việt thường chưa sẵn sàng để gọi vốn, chưa sẵn sàng ở đây có thể xuất phát từ phía sản phẩm, thị trường, chiến lược nhưng nhiều khi còn là những thủ tục, nguyên tắc, điều kiện để gọi vốn. Rất nhiều các khởi nghiệp gây được ấn tượng rất tốt với nhà đầu tư và nhận được cam kết đầu tư nhưng sau đó rất nhanh gặp vấn đề trong khâu thẩm định. Thậm chí, rất nhiều công ty khởi nghiệp gọi vốn thành công nhưng chính đó lại tạo thành nguyên nhân cho sự đi xuống, cũng bởi lí do họ chưa sẵn sàng, chưa có một chiến lược và kế hoạch thực sự hợp lý để phát triển với khoản tiền quá lớn.

Khó khăn thứ hai không mới, chính là vấn đề tìm kiếm và kết nối với những nhà đầu tư phù hợp, không chỉ là những nhà đầu tư “có tiền” mà còn phải có chuyên môn phù hợp, không chỉ hỗ trợ về mặt tài chính mà còn đồng hành cùng khởi nghiệp lâu dài.

Thấu hiểu những khó khăn này, SFC 2018 ra đời với mong muốn sát cánh cùng với Khởi nghiệp Việt, tạo ra những thay đổi tích cực đối với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung.

Startup Funding Camp 2018 (Fundingcamp.vn) hướng tới mục tiêu “Phát triển những khởi nghiệp mang tầm cỡ quốc gia”. Các nhóm và công ty khởi nghiệp được tham gia tuyển chọn trên cả nước và sau đó tham dự vào chuỗi sự kiện Đào tạo và Gọi vốn đầu tư. Đây là cơ hội rất lớn khi các nhóm và công ty khởi nghiệp có cơ hội tiếp cận với nguồn lực tốt nhất trong cả nước với đội ngũ chuyên gia hàng đầu, nguồn vốn đầu tư dồi dào, mạng lưới doanh nghiệp và hệ thống đối tác trên khắp cả nước.

Dự kiến, nhận hồ sơ online từ ngày 1/11- 9/11/2018, các startup sẽ giới thiệu về sản phẩm và kế hoạch khởi nghiệp của mình thông qua đơn đăng ký trực tuyến của chương trình, không giới hạn vùng miền và mức độ phát triển. Từ các hồ sơ tham dự này, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 startup có kế hoạch và sản phẩm khả thi nhất để tiếp tục tham dự chuỗi hoạt đồng tiếp theo.

Tiếp đó, từ ngày 12/11 - 16/11 tới, 15 doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được tham dự chương trình tư vấn chuyên sâu diễn ra tại Hà Nội. Trong 4 ngày, các đội sẽ được gặp gỡ và tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế thuộc các lĩnh vực khởi nghiệp, kinh tế - tài chính, marketing, công nghệ thông tin, quản trị...

Ngày 27/11/2018, 15 đội sẽ tham dự 2 vòng gọi vốn gồm "Gọi vốn công khai" và "Gọi vốn riêng". Trong đó, ở phiên công khai, các startup có cơ hội được trình bày về kế hoạch khởi nghiệp của mình với Ban Giám khảo, với các nhà đầu tư và đông đảo khán giả. Ở phiên gọi vốn riêng, các startup có cơ hội trình bày sâu hơn về công ty và sản phẩm của mình với đại diện các quỹ đầu tư và nhà đầu tư hàng đầu trong nước và quốc tế. Sau chương trình, các đội sẽ tiếp tục được Ban tổ chức hỗ trợ và có cơ hội được tham gia các chương trình gọi vốn mang tầm vóc quốc tế.

Hiện nay, chương trình đã thu hút được hơn 100 hồ sơ đăng ký và nhận được sự quan tâm từ hơn 10.000 thanh niên Việt Nam cùng nhiều quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hà Nội: Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai
TTTĐ - Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội vừa thông báo, Hà Nội có thêm một huyện là Quốc Oai xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, tính...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...