Các tác phẩm do Phương Nam Book xuất bản được vinh danh trong Giải thưởng sách hay 2017
Lễ công bố Giải sách hay lần thứ VII năm 2017 với chủ đề Khuyến đọc sách hay do Viện Giáo Dục IRED, Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh và Sáng kiến OpenEdu tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 1/10/2017. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo giới thức giả, chuyên gia, doanh nhân, báo giới và nhất là các độc giả trẻ mê sách trên khắp cả nước.

Bên cạnh những tác phẩm được vinh danh ở 7 Hạng mục: sách giáo dục, sách quản trị, sách nghiên cứu, sách thiếu nhi, sách văn học và sách phát hiện mới, Giải thưởng sách hay năm 2017 phát động chương trình “Sách cho trại giam 2017 – 2018”, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng trao tặng những cuốn sách đến các trại giam trên phạm vi cả nước. Từ đó, góp phần nâng cao kiến thức về pháp luật, nghề nghiệp cũng như nuôi dưỡng tinh thần hướng thiện của các phạm nhân.
Là một trong những đơn vị nổi bật trong ngành xuất bản, Phương Nam Book vinh dự có tiểu thuyết “Tình cát” – nhà văn Nguyễn Quang Lập thắng giải sách Văn học và “Từ điển Tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu” được vinh danh trong hạng mục sách “Phát hiện mới”. Bên cạnh đó, sách “Ăn vóc học hay” – bác sĩ, nhà văn Đỗ Hồng Ngọc và tiểu thuyết “Thế kỷ bị mất” của tác giả Phạm Ngọc Cảnh Nam cũng là những tác phẩm nổi bật lọt vào vòng chung khảo của hạng mục sách Giáo dục và sách Văn học ở thể loại sách viết.

“Tình cát” của Nguyễn Quang Lập, một trong những nhà văn thành danh sử dụng cách viết bằng cách trộn lẫn giữa hậu chiến và chiến tranh. Nỗi ám ảnh về cát ở vùng đất Quảng Bình của Nguyễn Quang Lập đã giúp ông viết lên “một tiểu thuyết hiện đại và đậm chất dân gian, đầy kịch tính và giàu chất thơ” (Nguyễn Duy). Làng cát trong tác phẩm là nơi sinh sống của những người dân đều có tên bắt đầu bằng âm “R”, câu chuyện tình yêu của nhân vật Hoàng và Thùy Linh đều diễn biến xung quanh hòn đá tên Trịnh Nguyễn Quang… Tất cả những chi tiết đó được nhà văn – nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc phân tích và chỉ ra rõ nét trong bài phát biểu tại lễ công bố.Ra mắt bạn đọc vào cuối tháng 7/2017, “Từ điển Tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu” của tác giả Hoàng Tuấn Công nhanh chóng tạo nên sự xôn xao trong dư luận. Phần vì sự bảo chứng của tác giả Hoàng Tuấn Công - một cây bút chuyên về ngôn ngữ, đặc biệt là lời ăn tiếng nói hàng ngày. Phần vì GS. Nguyễn Lân vốn là cây đa cây đề trong giới ngôn ngữ học Việt Nam. Vậy mà Hoàng Tuấn Công có can đảm dấn thân vào chỗ khó khi chỉ ra những nhận định, phê bình, khảo cứu, chỉ ra những chỗ trong Từ điển Nguyễn Lân mà Hoàng Tuấn Công cho là không đúng. Khi đọc công trình này của Hoàng Tuấn Công ta không chỉ hiểu nghĩa của từ mà còn hiểu được văn hóa, câu chuyện sau những con chữ ấy. Chính điều này đã làm nên chất lượng của cuốn sách. Việc được vinh danh trong hạng mục sách “Phát hiện mới” của “Từ điển Tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu” đã phần nào khẳng định ý nghĩa của một quyển sách đầy giá trị do đơn vị Phương Nam Book khai thác và xuất bản.Bên cạnh “Từ điển Tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu” của Hoàng Tuấn Công, sách “Mộ phần tuổi trẻ” – tác giả Huỳnh Trọng Khang và “Đà Lạt một thời hương xa: Du khảo văn hóa Đà Lạt 1954 – 1975” - tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên là 2 tác phẩm được vinh danh trong hạng mục sách Phát hiện mới.
Cẩm Tú
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899