Các tỉnh miền núi phía Bắc cần sẵn sàng ứng phó với tổ hợp thời tiết bất lợi

Xã hội -

TTTĐ - Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, từ nay đến ngày 23/8, các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc sẽ đối mặt với một tổ hợp thời tiết vô cùng bất lợi là mưa lớn, bão số 4 và động đất. Do đó, trước những diễn biến khó lường của thời tiết, các địa phương cần lên phương án sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Khẩn cấp ứng phó với mưa lũ bất thường tại các tỉnh miền núi phía Bắc Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá Thiên tai gây thiệt hại về kinh tế 2.969 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại tại nhiều tỉnh miền núi phía bắc Các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại nặng nề do mưa đá, dông lốc

Cao điểm mưa lớn diễn ra trong ngày 20 và 21/8

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 và mưa lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía Bắc do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra nhận định về tình hình mưa lũ và áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 4 trên biển Đông. Theo đó, từ nay đến ngày 19/8 là mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ dịch về phía Tây trọng tâm là khu vực Việt Bắc, Tây Bắc; trong đó tập trung các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu.

Theo dự báo của ông Hoàng Phúc Lâm, trong ngày và đêm 19/8, ở Bắc Bộ sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa 50-100mm/24h); riêng Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng có nơi trên 150mm/24h. Từ ngày 20/8 đến ngày 22/8, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng; trong đó cao điểm mưa lớn tại phía Bắc là hai ngày 20 và 21/8.

1515 tt nguyen hoang hiep 2
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 và mưa lũ đang xảy ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Ngoài tình hình mưa trên đất liền, cơn bão số 4 đã hình thành trên khu vực biển Đông khả năng cao đi vào phía Nam tỉnh Quảng Đông – Quảng Tây (Trung Quốc), ảnh hưởng đến nước ta chủ yếu là mưa lớn. Theo ông Lâm, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn, đến ngày 21/8 lượng nước từ thượng nguồn đổ về hồ Sơn La có thể lên tới 8.000m3/giây. Theo kịch bản trên, mực nước hồ Sơn La sẽ nhanh chóng dâng lên ngưỡng tràn xả lũ theo quy trình vận hành.

Đặc biệt, một số tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Còn tại các vùng trũng, thấp, các khu vực đô thị, các tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Lai Châu, TP Việt Trì… có nguy cơ ngập úng cục bộ.

1613 tct tran hoang hoaibao cao

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng, Chống thiên tai thông tin về tình hình mưa bão tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng, Chống thiên tai cho biết: Hiện nay, đang là thời kỳ lũ chính vụ ở miền Bắc. Hồ Sơn La chỉ được tích nước đến cao trình 197,3m, tuy nhiên, mực nước ở hồ Sơn La chỉ cách cao trình xả tràn dưới 1m.

Theo số liệu đo đạc, hiện nay mực nước đến hồ Sơn La khoảng 5.230m3/s và trong khi lưu lượng nước xả ra để phát điện khoảng 3.286m3/giây, như vậy hồ Sơn La sẽ giữ lại khoảng 2.000m3/giây.

Chủ động ứng phó với tổ hợp 3 yếu tố thời tiết bất lợi

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Từ nay đến ngày 23/8, miền Bắc nước ta gặp tổ hợp thời tiết vô cùng bất lợi, đặc biệt là khu vực Tây Bắc và Việt Bắc. Trước hết, mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh phía Bắc trong suốt một tuần qua, có nơi đo được lượng mưa lên tới 500mm/24h, và bước đầu đã có những thiệt hại đến nay là 3 người chết, 14 người bị thương và gây nhiều thiệt hại về tài sản.

Theo nhận định, bão số 4 có thể đổ bộ hoặc không đổ bộ vào Việt Nam nhưng chắc chắn sẽ gây mưa rất to ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Thường những cơn bão như vậy quét qua khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc sẽ có mưa đặc biệt to. Thêm vào đó, ảnh hưởng của động đất là dư chấn của những trận động đất từ trước song cũng là một yếu tố bất lợi cần quan tâm.

1821 2 hoang phuc lam
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia phát biểu tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 và mưa lũ đang xảy ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, hiện nay Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai quan tâm đến hai vấn đề lớn là hệ thống thuỷ điện sông Đà, trong đó trọng tâm là hồ Sơn La. Trong ngày hôm nay (18/8), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã trực tiếp làm việc với các đơn vị nghiên cứu, tư vấn, Tổng cục Phòng chống thiên tai để có các quyết định đảm bảo linh hoạt, an toàn cho hạ du.

Nhấn mạnh trong quy trình vận hành lũ, sau thời điểm lũ chính vụ còn lũ muộn, Thứ trưởng đề nghị tập trung công tác dự báo lũ muộn để có những tính toán sớm phục vụ chỉ đạo, vận hành an toàn, linh hoạt, đảm bảo nhu cầu tích nước, xả lũ. “Cần đảm bảo an toàn cho nhà máy thuỷ điện, hạ du; Đồng thời tranh thủ tính toán tích được nhiều nước nhất có thể để phục vụ cho phát điện và sản xuất”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

1939 mua lu sat lo dat ta
Mưa lũ gây sạt lở đất, lũ quét tại Nậm Pồ (Điện Biên)

Với cơn bão số 4, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, theo nhận định khả năng có thể đổ bộ vào một số tỉnh nước ta, gió không lớn mà chủ yếu gây mưa. Thứ trưởng đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở. “Hiện nay đất đã “ngậm” nước, thêm đợt mưa này nguy cơ sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc là hiện hữu. Hiện những địa điểm có nguy cơ sạt lở đã được dự báo, phải làm sao để tuyên truyền thông tin và hướng dẫn bà con di dời”, Thứ trưởng lưu ý.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương bố trí trực liên thôn 24/24, cử người trực ở các ngầm tràn, nhất là tại các tỉnh trong khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, thông báo cho bà con những địa điểm có nguy cơ sạt lở và yêu cầu bà con di dời.

Mặc dù hiện nay các hồ chứa ở phía Bắc cơ bản an toàn, nhiều hồ thuỷ lợi chưa tích đủ nước nhưng Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương không được chủ quan. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng thông báo đến người dân, các địa phương chủ động đề phòng những điểm có nguy cơ ngập úng.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hải Phòng: Quận Lê Chân quyết liệt giải phóng mặt bằng các dự án

Hải Phòng: Quận Lê Chân quyết liệt giải phóng mặt bằng các dự án

TTTĐ - Lê Chân là một quận trung tâm của Hải Phòng với rất nhiều các dự án lớn đang triển khai thực hiện. Công tác GPMB đang được các cấp ủy và Chính quyền địa phương của quận tập trung triển khai quyết liệt. Đến nay, hầu hết các “nút thắt” vướng mắc từ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhiều năm trước đã được khai thông mà không phải tiến hành cưỡng chế một hộ dân nào.
Vietnam Airlines chính thức mở bán chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ về Việt Nam đầu tiên sau dịch Covid-19

Vietnam Airlines chính thức mở bán chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ về Việt Nam đầu tiên sau dịch Covid-19

TTTĐ - Vietnam Airlines mở bán rộng rãi chuyến bay mang số hiệu VN417, có hành trình từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội, dự kiến khởi hành vào sáng ngày 25/9/2020. Đây được ghi nhận là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chính thức về Việt Nam đầu tiên sau Covid-19 của ngành hàng không Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Phải mặc lịch sự, không nói tục tĩu, dắt vật nuôi ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội: Phải mặc lịch sự, không nói tục tĩu, dắt vật nuôi ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến Nhân dân hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Theo đó, những hành vi vi phạm quy định tại đây phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và bị xử lý theo các quy định của pháp luật.
Hải Phòng:Bến xe Cầu Rào dừng hoạt động để xây dựng cầu 2.200 tỷ

Hải Phòng:Bến xe Cầu Rào dừng hoạt động để xây dựng cầu 2.200 tỷ

TTTĐ - Trong tháng 10/2020, Bến xe Cầu Rào (TP Hải Phòng) sẽ chính thức dừng hoạt động để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào 1. Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải tại bến xe này sẽ phải điều chuyển hoạt động vận tải hành khách cố định sang các bến xe khách khác.
Xem phiên bản di động