Các tỉnh Nam Trung Bộ chủ động các phương án ứng phó với nắng nóng, hạn hán

Môi trường -

TTTĐ - Chiều nay (21/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và chính quyền các tỉnh Nam Trung Bộ triển khai các biện pháp ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn.

cac tinh nam trung bo chu dong cac phuong an ung pho voi nang nong han han

Các tỉnh Nam Trung Bộ cần nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn

Bài liên quan

Phải đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán

Sẵn sàng phương án ứng phó trong mọi tình huống thiên tai

Hà Nội gửi tặng 2 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Bến Tre, Kiên Giang khắc phục hạn mặn

Cảnh báo nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Ngành ngân hàng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do hạn mặn

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đầu năm đến nay, một số vùng ở khu vực Nam Trung Bộ lượng mưa bị thiếu hụt, thấp hơn từ 20 - 90% so với cùng kỳ trung bình nhiều năm. Trong đó, các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận hầu như không có mưa nên đã xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước ở một số địa phương.

Dung tích các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở các tỉnh nam Trung bộ chỉ còn khoảng 20 - 60% dung tích thiết kế. Đặc biệt, tại Ninh Thuận chỉ còn 13%, Bình Thuận chỉ còn 17% so với dung tích thiết kế và nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước.

Cũng theo dự báo, từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay, tại khu vực Nam Trung Bộ, lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt từ 20 - 60% so với trung bình nhiều năm, một số sông thiếu hụt trên 70%. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc, dẫn đến nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước trên diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt khu vực nam Trung bộ.

Trước cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố kiểm kê, đánh giá nguồn nước trữ tại các hồ chứa nước, công trình thủy lợi trên địa bàn, điều chỉnh và bổ sung phương án phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cho phù hợp. Các địa phương ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, chăn nuôi gia súc, các vùng đã sản xuất và tưới cây công nghiệp lâu năm.

Các địa phương tổ chức nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, tích nước hồ chứa, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến, đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước và ngăn mặn. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt ở các vùng có nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở các địa phương; Đề xuất các hỗ trợ của các địa phương gửi Bộ Tài chính để trình Chính phủ hỗ trợ các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục rà soát, đánh giá lại năng lực của các công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa nước ở các vùng thường xuyên xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, xây dựng bản đồ dự báo hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn để các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường theo sát diễn biến thời tiết, tăng cường dự báo về tình hình mưa, dòng chảy để kịp thời cung cấp thông tin.

Thủ tướng giao Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất xuất, sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời ưu tiên dành nước của các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước.

Các bộ ngành khác như Y tế, Lao động - Thương binh và xã hội, Tài chính, Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan chủ động chỉ đạo, phối hợp hỗ trợ địa phương ứng phó, khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn theo chức năng, nhiệm vụ quản lý.

THANH NHÀN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.

Tin khác

[Xem thêm]
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
tap trung ung pho mua bao theo phuong cham 4 tai cho ket hop phong chong dich covid 19

Tập trung ứng phó mưa bão theo phương châm "4 tại chỗ" kết hợp phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng nay (1/8), Phó Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó Trưởng ban Thường trực Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp trực tuyến với 21 tỉnh, thành để ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão.
Xem phiên bản di động