Các trường đại học, cao đẳng siết chặt công tác phòng dịch Covid-19

Giáo dục -

TTTĐ - Sau 1 tháng nghỉ học phòng dịch Covid-19, ngày 2/3, sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng đã bắt đầu đi học trở lại. Công tác phòng chống dịch ở giảng đường, khu ký túc xá được siết chặt để đảm bảo môi trường an toàn nhất.

cac truong dai hoc cao dang siet chat cong tac phong dich covid 19

Sinh viên trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp học

Bài liên quan

Hà Nội: Xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội: Học sinh THPT có thể đi học từ ngày 9/3

Bác bỏ thông tin sai lệch "ông chú Bộ Y tế" cảnh báo dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Nội

Hà Nội: 96/96 trường hợp nghi nhiễm đã có kết quả âm tính với Covid-19

Phụ huynh mong muốn cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan Nhà nước

Xếp hàng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, các nhà trường đã làm tốt công tác chuẩn bị phòng chống dịch. Tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, lượng lớn dung dịch khử khuẩn đã được trải khắp khu vực cổng trường ở các vị trí mở đường Giải Phóng, Đại Cồ Việt và Trần Đại Nghĩa.

cac truong dai hoc cao dang siet chat cong tac phong dich covid 19
Sinh viên xếp hàng kiểm tra thân nhiệt

Một số trường khác như Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn hay trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội, các sinh viên đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp. Trong lớp học, phần đa sinh viên tự trang bị khẩu trang và sử dụng trong lúc nghe giảng. Tất cả các giảng viên đeo khẩu trang khi lên lớp.

Chia sẻ với phóng viên, TS Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhà trường triển khai 2 bước: Trước khi sinh viên đến trường và khi sinh viên đi học trở lại.

Cụ thể, nhà trường đã sớm thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Thông qua các kênh tuyên truyền như website, fanpage, Zalo, trường đã tuyên truyền về tốc độ lây lan, diễn biến, mức độ nguy hiểm của Covid-19 và hướng dẫn sinh viên cách phòng, chống dịch bệnh.

Kết quả khảo sát từ nhà trường cũng cho thấy không có sinh viên nào thuộc đối tượng phải cách ly, không có biểu hiện sức khỏe bất thường. Công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp được thực hiện đúng quy định.

cac truong dai hoc cao dang siet chat cong tac phong dich covid 19
100% sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đeo khẩu trang lên lớp

“Sáng 2/3, hơn 2.000 sinh viên đã đến trường. Các sinh viên này trước khi nhập học đều được hướng dẫn biện pháp phòng bệnh dịch và điền đầy đủ thông tin theo mẫu phiếu điều tra thông tin y tế”, ông Khánh chia sẻ.

Theo đúng kế hoạch, hôm này là ngày đầu tiên các sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội quay trở lại giảng đường. Để đảm bảo tính kịp thời và tiện dụng, khẩu trang được phát miễn phí ngay tại cổng tòa nhà hay tại cửa lớp học.

Sinh viên được yêu cầu rửa tay bằng dung dịch kháng khuẩn và tự đo thân nhiệt cơ thể trước khi bước vào các khối nhà và lớp học. Tất cả hướng dẫn và thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch đã được trường Bách khoa truyền thông đến người học trước ngày đầu tiên của kỳ học mới.

Bạn Nguyễn Đức Vinh, sinh viên K63, viện Cơ khí hồ hởi trong ngày đầu tiên đi học sau khoảng thời gian dài nghỉ lễ và nghỉ chống dịch bệnh: “Với các biện pháp phòng, chống dịch của trường, em rất tự tin quay trở lại lớp học. Sử dụng khẩu trang và dung dịch rửa tay kháng khuẩn giúp mỗi cá nhân sinh viên tự bảo vệ được sức khỏe của chính mình và cộng đồng”.

cac truong dai hoc cao dang siet chat cong tac phong dich covid 19
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phun thuốc khử trùng trong khuôn viên, khu ở nội trú của sinh viên

Phòng dịch ở ký túc xá sinh viên

Không chỉ phòng dịch trên giảng đường, ký túc xá sinh viên cũng là địa điểm được các nhà trường đặc biệt chú ý.

Theo TS Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội, khu ký túc xá sinh viên của nhà trường đáp ứng nhu cầu trên 800 sinh viên. Trước khi ký túc mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ dài, nhà trường đã tiến hành khử trùng.

“Bên cạnh việc cung cấp nước rửa tay sát khuẩn cho sinh viên, chúng tôi cũng hướng dẫn các em biện pháp phòng dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh nơi ở, mở cửa phòng ở thông thoáng đón ánh nắng mặt trời”, ông Khánh chia sẻ.

cac truong dai hoc cao dang siet chat cong tac phong dich covid 19
Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội dành 1 tiếng trước khi vào học để tuyên truyền đến sinh viên về dịch bệnh Covid-19 cùng những biện pháp phòng, chống dịch

PGS. TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Từ thời điểm có thông tin về dịch bệnh, trường đã thành lập ban chỉ đạo phụ trách các vấn đề xung quanh dịch bệnh này. Chúng tôi đã chuẩn bị những kịch bản có thể xảy ra trong trường hợp dịch bùng phát. Trong thời điểm sinh viên nghỉ học, toàn bộ cơ sở vật chất của nhà trường đã được vệ sinh, khử trùng cẩn thận, bao gồm khu giảng đường, trang thiết bị và khu ký túc xá”.

Phó Hiệu trưởng Trần Văn Tớp khẳng định, với tinh thần chống dịch như chiến dịch, thầy trò Bách khoa tin tưởng sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Trước đó, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiến hành sản xuất lượng lớn dung dịch khử trùng đủ phục vụ cho hơn 35.000 người, áp dụng tiêu chuẩn dược phẩm và công thức của WHO. Hiện nay, dung dịch sát khuẩn đã xuất hiện nhiều nơi trong khuôn viên trường, đảm bảo tính tiện nghi cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, nhà trường đã chuẩn bị khẩu trang kháng khuẩn phát tặng sinh viên khi quay trở lại học tập. Được biết, khẩu trang làm từ vải có khả năng kháng khuẩn, có thể giặt và sử dụng tới 30 lần.

Sinh viên hơn 20 trường đại học bắt đầu đi học trở lại

Từ ngày 2/3, hơn 20 trường đại học đón sinh viên trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, các trường: Đại học Công nghệ, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Kinh tế, Đại học Giáo dục, Đại học Việt Nhật và các Khoa (Khoa Luật, Khoa Y Dược, Khoa Quốc tế, Khoa Quản trị và Kinh doanh) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngoài ra, 11 trường do Bộ Y tế quản lý gồm trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y - Dược Cần Thơ, Đại học Y tế công cộng, Đại học Điều dưỡng Nam Định, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam, Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng đã mở cửa đón sinh viên từ sáng 2/3.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cham nhat ngay 268 ha noi hoan thanh cham thi tot nghiep thpt

Chậm nhất ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Toàn bộ bài thi của gần 79.000 thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được 143 điểm thi bàn giao về điểm tập trung an toàn, bảo mật, có sự giám sát của lực lượng công an. Theo kế hoạch, chậm nhất vào ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT.

Tin khác

[Xem thêm]
thieu de thi tot nghiep bai to hop mot so diem thi o quang ninh phai in sao gap

Thiếu đề thi tốt nghiệp bài tổ hợp, một số điểm thi ở Quảng Ninh phải in sao gấp

TTTĐ - Theo báo cáo của một số Trưởng Điểm thi, sau khi bóc bì đựng các bì đề thi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp tại phòng thi để chuẩn bị cho môn thi thứ nhất, căn cứ vào số lượng đề thi ghi trên các bì đựng đề thi của môn thi thành phần đã phát hiện thiếu đề thi của môn thi thành phần thứ 2, thứ 3 của bài thi tổ hợp.
cuoc can dich ngoan muc cua hoc sinh khoi 9 truong thcs nguyen tri phuong

Cuộc cán đích ngoạn mục của học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương

TTTĐ - Năm học 2019-2020 đã khép lại với bao nhiêu cảm xúc, đủ những cung bậc khác nhau cho tất cả mọi người và cả riêng cho những teen của ngôi trường xanh Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ chính vì thế, cuộc cán đích của các học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương trong kì thi vào lớp 10 có thể coi như một cái kết có hậu rạng rỡ sau rất nhiều âu lo, áp lực, phấp phỏng và cả... hoang mang.
ky thi tot nghiep thpt nam 2020 da dap ung duoc muc tieu kep

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép

TTTĐ - Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa đảm bảo chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ; quyết tâm của Bộ GD&ĐT; sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành...
Xem phiên bản di động