Các trường học Hà Nội sẵn sàng đảm bảo tiêu chí giãn cách học sinh

Giáo dục -

TTTĐ -  Một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong việc đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 là đảm bảo giãn cách học sinh. Vì thế, các trường học trên địa bàn Hà Nội đã chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể, chi tiết để thực hiện.

cac truong hoc ha noi san sang dam bao tieu chi gian cach hoc sinh

Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hoàn thành việc phun khử khuẩn từ ngày 28/4, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại

Bài liên quan

Ngành Giáo dục Hà Nội tặng 10 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại

Dạy môn tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1

cac truong hoc ha noi san sang dam bao tieu chi gian cach hoc sinh
Cán bộ, giáo viên trường THCS Nguyễn Tri Phương hối hả chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, đảm bảo quy định phòng chống Covid-19

Tại trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội), ngay sau khi có quyết định của UBND TP về việc cho học sinh từ bậc THCS trở lên đi học trở lại từ ngày 4/5, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng lịch học đảm bảo an toàn cho học sinh khi tới trường.

Cô Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết, nhà trường đã chuẩn bị kế hoạch đo thân nhiệt, quản lý và theo dõi sức khỏe học sinh, vệ sinh khử khuẩn; kế hoạch dạy học, dạy bù cho học sinh không tham gia học trên internet, hỗ trợ hướng dẫn phụ huynh đưa đón học sinh...

cac truong hoc ha noi san sang dam bao tieu chi gian cach hoc sinh
Nhà trường xây dựng lịch học chi tiết giữa các khối lớp đảm bảo quy định giãn cách học sinh

Về quy định giãn cách học sinh, đảm bảo khoảng cách an toàn, nhà trường đã có phương án thực hiện. Cụ thể, mỗi lớp sẽ chia làm hai nhóm. Việc học trực tiếp tại nhà trường sẽ được ưu tiên cho học sinh khối lớp 9 để đảm bảo kiến thức giúp các em tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sắp tới.

Khối lớp 6, 7, 8, 9 sẽ được học trực tiếp 3 buổi/tuần. Theo cô Hương Giang, việc xây dựng lịch học như trên sẽ giúp nhà trường đảm bảo tiêu chí giãn cách theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, đồng thời cũng không làm giáo viên bị quá tải.

Song song với học trực tiếp, các em học sinh vẫn duy trì lịch học trực tuyến và học trên truyền hình. Hiện trường THCS Nguyễn Tri Phương có gần 1.700 học sinh, sĩ số trung bình từ 51 - 57 học sinh/lớp. Với việc chia lớp thành hai nhóm, số học sinh trong lớp học đảm bảo đúng theo quy định, chỗ ngồi trong lớp đảm bảo giãn cách mỗi học sinh một bàn, so le nhau.

Các thầy cô cũng được giao nhiệm vụ nhắc nhở học sinh giãn cách mọi nơi, mọi lúc.

cac truong hoc ha noi san sang dam bao tieu chi gian cach hoc sinh
Giáo viên hối hả làm vệ sinh trường lớp

Ngoài ra, các thầy cô cũng được yêu cầu giám sát học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến trường và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; không tụ tập đông trong giờ ra chơi; không dùng chung đồ cá nhân, bỏ rác đúng nơi quy định; sắp xếp phòng học gọn gàng, giữ gìn vệ sinh chung.

Để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại từ thứ hai (4/5), trường THCS Nguyễn Tri Phương đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Ba Đình phun khử khuẩn từ ngày 28/4.

“Thời gian tới cũng là thời điểm bắt đầu xuất hiện dịch sốt xuất huyết vì vậy nhà trường đã thực hiện thêm phun thuốc diệt muỗi. Công tác vệ sinh trường lớp cũng đã được hoàn thành trong ngày 2/5.

Nhà trường đồng thời tổ chức họp online với phụ huynh để nắm bắt tình hình học sinh trong thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19. Từ đó, trường lên kế hoạch học tập giúp các em trở lại trường một cách thuận lợi và an toàn nhất”, cô Hương Giang chia sẻ.

Một trong những giải pháp quan trọng trong phương án tổ chức đón học sinh đi học trở lại là việc giảm sĩ số, giãn cách học sinh trong và ngoài lớp học để bảo đảm an toàn theo tinh thần Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Nhiều trường tổ chức học một buổi/ngày, không tổ chức bán trú; không tổ chức dịch vụ ăn uống tại trường và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

Tại quận Hà Đông, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận cho biết, 22 trường THCS trên địa bàn đều không tổ chức bán trú và các lớp học được chia làm hai nhóm, bảo đảm giãn cách.

Để giảm mật độ học sinh tập trung tại trường, các trường đã phân chia, bố trí cho các khối lớp vào học lệch giờ nhau, lớp học sớm nhất vào buổi sáng là 7h30, các lớp còn lại vào học sau đó 30 phút…

Đối với trường THPT Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), việc đảm bảo giãn cách học sinh theo quy định để phòng dịch Covid-19 không phải là điều quá khó khăn bởi sĩ số học sinh chỉ khoảng 20 - 25 học sinh/lớp học.

Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình, trường dành nhiều thời gian hướng dẫn, giám sát để học sinh có thói quen thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, trường THPT Lê Quý Đôn đã tuyên truyền tới học sinh 4 điều cần nhớ, đó là: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khi học tại trường và trên đường về nhà; thường xuyên rửa tay; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng.

Về việc đảm bảo an toàn khi đưa đón học sinh, ngoài việc vệ sinh, khử khuẩn, tập huấn cho lái xe, nhân viên phụ trách xe về quy trình tổ chức đưa đón, trường THPT Lê Quý Đôn cũng xây dựng phương án đưa đón học sinh để bảo đảm giãn cách khi ngồi trên xe ô tô.

Trước đó, ngày 28/4, Bộ GD&ĐT đã đưa ra bộ tiêu chí để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, bộ có 15 tiêu chí áp dụng cho các hoạt động của học sinh trước, trong và sau khi học tập ở trường.

Các trường phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và thiết bị đo thân nhiệt... phục vụ học sinh và cán bộ giáo viên khi trở lại trường học. Một yêu cầu quan trọng để phòng dịch là giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa và sinh hoạt tập thể.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

giao vien nhan xet ve de thi tot nghiep thpt mon toan

Giáo viên nhận xét về đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán

TTTĐ - Theo giáo viên tổ Toán của Hệ thống giáo dục HOCMAI, tháng 4/2020, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh tên kỳ thi THPT quốc gia thành kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và nhấn mạnh mục đích chính của kỳ thi là để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đề thi cũng đảm bảo bám sát mục tiêu này.
thi sinh tho phao khi thi xong mon toan

Thí sinh “thở phào” khi thi xong môn Toán

TTTĐ - Chiều 9/8, rời trường thi, nhiều thí sinh nở nụ cười tươi, thở phào nhẹ nhõm khi hoàn thành bài thi Toán trong thời gian 90 phút. Các thí sinh nhận xét đề thi đều bám sát chương trình và đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, đề cũng có những câu hỏi phân loại thí sinh, đáp ứng được cả 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.
nhieu thi sinh hoan thanh tot mon thi dau tien

Nhiều thí sinh hoàn thành tốt môn thi đầu tiên

TTTĐ - Sáng nay, các thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Ngữ văn trong 120 phút theo hình thức tự luận. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các sĩ tử tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và hoàn thành tốt môn thi đầu tiên.
de van khong kho nhung qua dai

Đề Văn không khó nhưng quá dài

TTTĐ - Đó là nhận định của cô Trịnh Thu Tuyết, Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Bên cạnh đó, đề thi chính thức môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ GD&ĐT công bố.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động