Các ứng dụng làm đẹp đang “điều khiển” giới trẻ như thế nào?

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Chỉ cần thiết bị smartphone, không cần trang điểm kỹ càng hay chỉnh sửa nhiều bước, những người trẻ hiện đại nhờ đến filter - các bộ lọc, hiệu ứng trong ứng dụng làm đẹp để có vẻ ngoài xinh đẹp và một bức ảnh “sống ảo” ngay lập tức.

Người trẻ không lơ là, quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch Người trẻ mùa giãn cách, nhiều áp lực và nỗi lo Hà Nội: Muôn cách người trẻ chống dịch

Sợ đăng ảnh mặt mộc

Filter - bộ lọc hình ảnh trên các ứng dụng dần trở thành cách thức phổ biến và nhanh chóng nhất để nhiều cô gái sở hữu bề ngoài xinh đẹp. Kho hiệu ứng đa dạng của filter cho phép người dùng có thể “vịt hóa thiên nga” trong nháy mắt chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Với nhiều người, filter giúp họ bắt kịp các tiêu chuẩn cái đẹp ngày càng cao trên mạng xã hội.

Các ứng dụng làm đẹp đang “điều khiển” giới trẻ như thế nào?
Nhiều nguời đang quá lạm dụng các ứng dụng chỉnh ảnh (Ảnh tư liệu)

Tuy vậy, có nhiều người trẻ hiện tại đang quá lạm dụng những ứng dụng này trong mọi hoàn cảnh. Mặt trái của chuyện này khiến đa phần là các cô gái trẻ ngày càng tự ti về ngoại hình, nghĩ mình không hoàn hảo hay thậm chí là xấu xí.

Kể từ khi bắt đầu được phép sử dụng smartphone từ 3 năm trước, Nguyễn Hải Anh (19 tuổi, sinh viên 1 trường đại học tại Hà Nội) đã ngay lập tức tải các ứng dụng làm đẹp, chỉnh sửa ảnh về chiếc điện thoại của mình. Những ứng dụng này nhanh chóng trở thành một phần thiết yếu và chiếm số lượng lớn trong tất cả ứng dụng trên điện thoại của cô bạn.

Các ứng dụng làm đẹp đang “điều khiển” giới trẻ như thế nào?
Có nhiều người trong điện thoại chỉ có ứng dụng chỉnh sửa ảnh để phục vụ sống ảo

“Chỉ 5 giây, khuôn mặt rồi màu da của người dùng sẽ trở thành tỉ lệ vàng mà ai cũng ao ước nên mình cứ dùng thôi. Thú thật là từ trước đến giờ, mình chưa bao giờ đăng một tấm ảnh mặt mộc nào lên mạng xã hội cả. Mình sợ mọi người sẽ không like, tương tác ảnh cho mình”, Hải Anh cho biết.

Còn Trần Phương Linh (18 tuổi, người dùng mạng xã hội) cho biết, trong lúc lướt mạng xã hội, Linh không khỏi ghen tị với lối sống giàu có và thân hình đẹp của những sao mạng nổi tiếng. Cảm giác tự ti ấy đã góp phần khiến cho cô gái trẻ muốn nhanh chóng có thể được nhiều người chú ý đến. Filter làm đẹp chính là điều đầu tiên cô bạn trẻ nghĩ đến.

Các ứng dụng làm đẹp đang “điều khiển” giới trẻ như thế nào?
Nhiều người dù đã có vẻ ngoài ưa nhìn nhưng vẫn thường xuyên lạm dụng việc sử dụng các filter chỉnh ảnh

“Mình thường tự chỉ trích, hạ thấp bản thân khi nghĩ rằng: “Làm thế nào để những sao mạng ấy lại nổi bật như vậy trong khi mình thì không thể. Người ta đẹp sẵn rồi mà còn sử dụng các ứng dụng chỉnh ảnh thì mình cũng sử dụng. Khi mình dùng các app này và đăng ảnh lên, bạn bè trên mạng xã hội toàn dùng những lời khen có cánh thôi”, Phương Linh nói.

Đừng tự cuốn vào “cuộc sống ảo”

Chưa cần nhiều những bằng chứng khoa học, chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra tác hại của những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh. Những bức ảnh đã qua chỉnh sửa trên mạng xã hội đã “thúc đẩy một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần” và tạo ra “cái nhìn sai lệch” về vẻ đẹp.

Các ứng dụng làm đẹp đang “điều khiển” giới trẻ như thế nào?
Các ứng dụng làm đẹp đang “điều khiển” giới trẻ như thế nào?
Các ứng dụng chỉnh sửa ảnh dần dần đã mất đi giá trị ban đầu, thay vào đó là tạo ra các tiêu chuẩn sai lệch về cái đẹp

Cuộc sống hiện đại với những sự thay đổi, tiếp xúc, giao thoa cùng văn hóa hiện đại khiến cuộc sống của chúng ta trở nên trực quan hơn. Từ đó, áp lực phải có một cơ thể hoàn hảo càng gia tăng. Điều này khiến nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, những người tiếp xúc nhanh nhất với công nghệ và các trào lưu luôn có cảm giác thất bại và xấu hổ.

Nhiều người lo lắng về hình ảnh cơ thể, những ứng dụng chỉnh sửa đang gây thêm áp lực và đưa ra thông điệp rằng khuôn mặt và cơ thể của bạn cần thay đổi. Đó chính là lý do khiến nhiều bạn trẻ dùng filter để chỉnh ảnh cho đẹp hay thay thế, làm mới các bộ phận trên cơ thể sao cho thật “hoàn hảo”.

Các ứng dụng làm đẹp đang “điều khiển” giới trẻ như thế nào?
Hãy để các ứng dụng chỉnh sửa ảnh chỉ là trò chơi và niềm vui thay vì trở thành các thước đo giá trí

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Thảo Nguyên cho rằng, chúng ta cần phải xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc khi người trẻ hiện tại đang bị cuốn vào vòng xoáy hào nhoáng của những giá trị ảo.

“Lạm dụng các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh không đơn giản chỉ là niềm vui hay là một trò chơi khi ngày càng có nhiều nguời dùng ở độ tuổi dưới vị thành niên. Mọi người lạm dụng các ứng dụng này để sống ảo, khoe vẻ đẹp không thuộc sở hữu của mình thì tiêu chuẩn về vẻ đẹp sẽ bị sai lệch.

Chúng ta nên để mọi thứ tự nhiên nhiều nhất có thể. Khi đó, việc so sánh bản thân với người khác sẽ không còn là vấn đề tâm lý đè nặng lên suy nghĩ và cuộc sống của mỗi người”, chuyên gia Thảo Nguyên chia sẻ.

Phạm Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Microsoft chính thức tuyên bố hành trình Spartan

Microsoft chính thức tuyên bố hành trình Spartan

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt của Halo, Microsoft đã chính thức tuyên bố hành trình Spartan! Bản xem trước nhiều người chơi trước đây là cơ hội để Microsoft thử nghiệm các dịch vụ và cơ sở hạ tầng. Khi số lượng người chơi tham gia Halo Infinite được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể vào ngày ra mắt ngày 8/12 sắp tới, Microsoft muốn đảm bảo tất cả các hệ thống đều hoạt động tốt.
Chiến lược phát triển ngân hàng số: Xây dựng kết nối bền vững với khách hàng

Chiến lược phát triển ngân hàng số: Xây dựng kết nối bền vững với khách hàng

TTTĐ - Tọa đàm cấp cao các lãnh đạo Ngân hàng với sự phối hợp chuyên môn của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhằm xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng, từ đó giúp các ngân hàng củng cố niềm tin, gia tăng sự gắn bó và tạo ra giá trị gia tăng bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu tài chính thông thường.
Tin khác
[Xem thêm]
Ảnh hưởng của các ứng dụng hẹn hò đến cuộc sống của giới trẻ

Ảnh hưởng của các ứng dụng hẹn hò đến cuộc sống của giới trẻ

TTTĐ - Thời kỳ giãn cách xã hội đã trở thành dịp hẹn hò lớn nhất thế giới thông qua các dating app (ứng dụng hẹn hò), mở lối cho muôn kiểu “hẹn hò online” bùng nổ. Dù vậy, việc lạm dụng sử dụng các ứng dụng hẹn hò đang khiến cho cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ bị xáo trộn và ảnh hưởng không nhỏ…
Cùng Taiwan Excellence  mở lối tới tương lai nước 4.0 tại VIETWATER 2021

Cùng Taiwan Excellence mở lối tới tương lai nước 4.0 tại VIETWATER 2021

TTTĐ - Đánh dấu lần thứ 5 tham dự triển lãm VIETWATER, năm nay Taiwan Excellence đã tổ chức Buổi hội thảo trực tuyến “Hướng tới Ngành nước 4.0”, giới thiệu những giải pháp đột phá từ năm thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, xử lý nước thải và tiện ích nước tới người dùng và các doanh nghiệp Việt Nam, hướng tới tương lai ứng dụng công nghệ 4.0 rộng rãi trong ngành nước.
Trở thành những “con nợ” vì thẻ tín dụng

Trở thành những “con nợ” vì thẻ tín dụng

TTTĐ - Khác với thế hệ trước, giới trẻ ngày nay có xu hướng “tận hưởng” cuộc sống từ khá sớm. Để thỏa mãn những mong muốn của mình, nhiều bạn trẻ thường vay tiền để mua xe, đi du lịch, mua điện thoại đời mới, mua sắm quần áo… và thẻ tín dụng chính là công cụ giúp họ thực hiện hóa những nhu cầu của mình nhanh nhất.
Trải nghiệm Swipe Night với bí ẩn rúng động và thêm nhiều cách để kết đôi

Trải nghiệm Swipe Night với bí ẩn rúng động và thêm nhiều cách để kết đôi

TTTĐ - Vào 6 giờ tối (giờ địa phương) ngày 7 tháng 11 này, trải nghiệm được đề cử giải Emmy - Swipe Night - sẽ trở lại với một cốt truyện hoàn toàn mới, mời gọi các thành viên Tinder cùng một nhóm bạn thân tham dự buổi tiệc sinh nhật cuối tuần, nơi một sự cố kinh hoàng sẽ xảy ra.
Xem phiên bản di động