Thứ năm 26/05/2022 03:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Bế mạc kỳ họp thứ ba HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Các vấn đề lựa chọn chất vấn "trúng và đúng", thiết thực, phù hợp thực tiễn

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sau 3 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, sáng 10/12, kỳ họp thứ ba HĐND TP Hà Nội đã hoàn thành toàn bộ các chương trình đề ra.

HĐND TP Hà Nội chất vấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội thống nhất nội dung kỳ họp cuối năm của HĐND TP

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, không khí kỳ họp đã diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn.

Sau 3,5 ngày diễn ra sôi nổi, kỳ họp thứ ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã chính thức bế mạc
Sau 3,5 ngày diễn ra sôi nổi, kỳ họp thứ ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã chính thức bế mạc

Với tinh thần đổi mới, đây là kỳ họp đầu tiên chương trình được chuẩn hóa, đổi mới trong chất vấn và trả lời chất vấn, sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp với công nghệ mới, công tác lễ tân, đảm bảo cho kỳ họp được cải tiến, nâng cao.

HĐND TP cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận tại tổ và tại hội trường nhằm phát huy tối đa kinh nghiệm, trí tuệ của các đại biểu, lan tỏa không khí mới, thực chất và hiệu quả hơn trong hoạt động nghị trường; Từ đó đánh giá những kết quả đã đạt được, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp khắc phục khả thi, phù hợp với thực tiễn của TP.

Về kết quả kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: HĐND đã biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2022 của TP với 22 chỉ tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để đạt được mục tiêu quan trọng là tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; Tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân; Đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh, trật tự an toàn xã hội.

HĐND TP cũng đã thông qua 22 báo cáo và 20 nghị quyết (trong đó có 8 nghị quyết thường kỳ và 12 nghị quyết chuyên đề quan trọng). Đây là những cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của TP.

HĐND TP đề nghị UBND TP, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động tổ chức triển khai, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

Ghi nhận phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm với tổng số 28 lượt đại biểu phát biểu chất vấn, tranh luận; Có 4 Phó Chủ tịch UBND TP, 9 Giám đốc Sở, ngành; 3 Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện tham gia trả lời chất vấn.

Chủ tịch UBND TP đã phát biểu báo cáo, tiếp thu, giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu HĐND TP quan tâm và trả lời trực tiếp chất vấn đối với những nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND, Chủ tịch UBND TP.

“Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐND TP lựa chọn chất vấn là "trúng và đúng", quan trọng, thiết thực, phù hợp thực tiễn TP, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh và đề nghị UBND TP, các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND và cử tri.

Đồng thời, các đơn vị sớm trả lời chất vấn bằng văn bản đối với 27 đại biểu đã đăng ký chất vấn mà chưa được trả lời, làm cơ sở để HĐND TP theo dõi, giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Tại kỳ họp, HĐND TP Hà Nội đã miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND TP Hà Nội đối với ông Nguyễn Thanh Liêm.

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định điều động ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đến nhận công tác tại Huyện ủy Mê Linh; Chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Mê Linh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

TTTĐ - Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; Kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa, ban hành các chủ trương, định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có đủ khả năng, năng lực làm việc trong môi trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

TTTĐ - Trong giai đoạn phục hồi kinh tế mà tiền có không tiêu được thì vướng do đâu? Phải làm cho rõ. Thể chế là không vướng gì cả. Quốc hội đã cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc cách, đặc thù, đặc biệt rồi, cho phép cả chỉ định thầu, tức là ở mức cao nhất rồi, không còn gì mở thêm được nữa
Tin khác
[Xem thêm]
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

TTTĐ - Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
171km dự án đường Hồ Chí Minh chưa được bố trí vốn

171km dự án đường Hồ Chí Minh chưa được bố trí vốn

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết như vậy khi trình bày Tờ trình tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện Nghị quyết số 66/2013/QH13 và kế hoạch triển khai dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn tiếp theo, tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, diễn ra sáng nay (24/5).
Nợ xấu vẫn ở mức cao, Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Nợ xấu vẫn ở mức cao, Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

TTTĐ - Đến ngày 31/12/2021, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC và các khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu ở mức cao là 6,31%. Nợ xấu chưa xử lý theo Nghị quyết số 42 đến 31/12/2021 vẫn ở mức cao là 412,7 nghìn tỷ đồng. Xử lý nợ xấu theo hình thức khách hàng tự trả nợ giảm do dịch COVID-19 tác động đến tình hình tài chính của khách hàng.
Xem phiên bản di động