Hà Nội

Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Sau hai tháng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phần nào bị ảnh hưởng. Nhờ sự duy trì sản xuất của các huyện, thị xã nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm càng có thêm cơ hội để tăng tốc, mở rộng sản xuất, bảo đảm nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ Nhân dân.

Tập trung sản xuất nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với dịch vụ du lịch Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP Thúc đẩy sản xuất để giữ vững an ninh lương thực Hà Nội tiếp tục hỗ trợ để người dân yên tâm tái sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh

Sẵn sàng bảo đảm cung ứng đủ nông sản trong tình hình mới

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, toàn thành phố hiện có hơn 5.000ha sản xuất rau an toàn, trong đó có 45 mô hình rau áp dụng Hệ thống bảo đảm chất lượng nội bộ (PGS) với tổng diện tích hơn 1.800ha.

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ biến động nhưng ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang triển khai các giải pháp nhằm duy trì sản xuất, bảo đảm nguồn cung, không để hoạt động sản xuất rau màu bị đứt gãy hoặc bị đình trệ trong thời gian dịch Covid-19. Nhất là không để xảy ra nguy cơ khan hiếm nguồn rau xanh kể cả trong thời điểm sau khi dịch bệnh được khống chế và dịp cuối năm.

Thời điểm hiện tại, vựa rau xã Kim An, huyện Thanh Oai đã bắt đầu gia tăng hoạt động. Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Kim An Đỗ Hùng Cường cho biết, diện tích canh tác rau màu trên địa bàn xã là gần 100ha, nông dân bắt đầu xuống giống trồng các loại rau màu vụ đông như cà chua, bắp cải, su hào...

Sản xuất nông nghiệp của địa phương vốn là "xí nghiệp ngoài trời", lao động 100% là tại chỗ nên việc tuân thủ các điều kiện phòng dịch như yêu cầu của cơ quan chức năng khá thuận lợi.

Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất
Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của Hà Nội đang tăng tốc, mở rộng sản xuất, bảo đảm nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ Nhân dân

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, nếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội (từ ngày 24/7), toàn thành phố đã có hơn 50 cơ sở giết mổ phải tạm ngừng hoạt động, sản lượng thịt đưa ra thị trường tiêu thụ giảm khoảng 20 - 35% thì đến nay nhiều cơ sở giết mổ đã hoạt động trở lại.

Đặc biệt, hai cơ sở giết mổ lớn của thành phố là lò mổ Minh Hiền (Bích Hòa, Thanh Oai) và lò mổ Thịnh An (Vạn Phúc, Thanh Trì) đang xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trình địa phương phê duyệt để sớm mở cửa trở lại trong vài ngày tới.

Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn Nguyễn Văn Đông cho biết, mỗi tháng các thành viên cung ứng cho thị trường khoảng 10.000 con gà thịt. Việc sản xuất nông nghiệp gắn với bảo đảm 5K trong phòng, chống dịch Covid-19 với người nông dân khá thuận lợi. Hiện nhiều trang trại đang rất muốn mở rộng quy mô đàn để phục vụ thị trường gà ta dịp cuối năm.

Tại huyện Quốc Oai, để đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm những tháng cuối năm, huyện Quốc Oai đã xây dựng phương án sản xuất mới, phấn đấu tăng diện tích cây trồng vụ đông lên 1.100ha (tăng 300ha so với năm 2020).

Trong đó mở rộng diện tích sản xuất rau trái vụ, rau vụ đông sớm khoảng 150 - 200ha tại vùng bãi và những diện tích chuyên canh rau; Đồng thời phát triển một số loại thủy sản ngắn ngày, có năng suất cao như cá rô phi đơn tính, cá chép lai ứng dụng công nghệ cao...

Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất
Hiện nhiều trang trại đang rất muốn mở rộng quy mô đàn để phục vụ thị trường gà ta dịp cuối năm

Đẩy mạnh sản xuất, kết nối giao thương

Trước bối cảnh dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã và đang phối hợp chặt chẽ với địa phương, đặc biệt là các hợp tác xã, doanh nghiệp xây dựng phương án sản xuất; Đồng thời, cung cấp thông tin về số lượng các mặt hàng nông sản để điều tiết kịp thời, tránh tình trạng ùn ứ cục bộ.

Giám đốc Công ty CP Thương mại Lan Vinh (huyện Gia Lâm, Hà Nội) Nguyễn Thị Lan cho biết: Nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã tăng công suất hoạt động lên 30% so với thời điểm giãn cách xã hội trước đó. Hiện, mỗi ngày, công ty cung ứng ra thị trường 6 - 10 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt gia cầm (gà, ngan, vịt, chim câu…).

Việc tiêu thụ rất suôn sẻ khi công ty thực hiện kết nối với Công ty Ngôi Sao Xanh để đưa hàng vào hệ thống siêu thị Metro trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, công ty còn kết nối với khách hàng lẻ qua các nhóm Zalo, Facebook và xây dựng đội ngũ vận chuyển hàng giao hàng đến tận ngõ cho khách hàng. Nhờ đó, sản lượng tiêu thụ cũng như doanh thu của công ty đang dần phục hồi, đạt khoảng 50% so với thời điểm khi đợt dịch thứ 4 chưa bùng phát.

Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất
Hiện tại, việc cung ứng, vận chuyển nông sản, thực phẩm của Hà Nội khá thuận lợi

Đáng chú ý, nhằm khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu người dân Thủ đô trong mọi tình huống, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng phương án sản xuất tại các huyện ngoại thành.

Cụ thể, theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ, đối với các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm, địa phương đã nhanh chóng triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, động viên người dân tích cực gieo trồng, chăm sóc rau màu theo đúng kỹ thuật.

Cùng với đó, Sở cũng tăng cường kiểm soát chất lượng nông sản, phối hợp với đơn vị chức năng nắm vững tình hình tiêu thụ sản phẩm để có kiến nghị giải pháp kịp thời; Đồng thời, rà soát các điều kiện cho vụ Đông, mở rộng sản xuất các loại rau xanh, chủ động nguồn cung thực phẩm cho thành phố.

Tại các quận nội thành, công tác phòng, chống dịch bệnh được đặt lên hàng đầu. Để chủ động cung cấp thực phẩm tại chỗ và không làm gián đoạn chuỗi cung cấp thực phẩm chung của thành phố, các địa phương cần chủ động triển khai giải pháp để người sản xuất không thuộc diện cách ly y tế có thể ra đồng chăm sóc, thu hoạch nông sản và phải bảo đảm đúng nguyên tắc phòng, chống dịch.

Đặc biệt, các cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp cần chủ động rà soát, tham mưu với chính quyền địa phương hình thành các nhà sơ chế, kho bảo quản tạm thời (do xã, thôn, hợp tác xã thiết lập, quản lý) để đưa rau, củ, quả tươi thu hoạch trên địa bàn vào bảo quản và cung ứng tại chỗ cho người dân trong vùng bị cách ly y tế.

“Hiện nay, tất cả các huyện đều đã thành lập tổ công tác hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản. Sở cũng đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, kết nối với Sở Công Thương hỗ trợ đưa sản phẩm đến các điểm trung chuyển đã được phê duyệt”, ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mê Linh đủ điều kiện đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2021

Mê Linh đủ điều kiện đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2021

TTTĐ - Theo kết quả đánh giá của Đoàn thẩm định huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, Mê Linh (Hà Nội) đã đủ điều kiện gửi hồ sơ lên UBND thành phố Hà Nội xem xét, trình Hội đồng thẩm định Nông thôn mới Trung ương đánh giá, đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận về đích năm 2021.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội huy động 92.680 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 04, giai đoạn 2021-2025

Hà Nội huy động 92.680 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 04, giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025".
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi

TTTĐ - Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm, thành phố Hà Nội đã triển khai phương án đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên đàn vật nuôi, nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, cúm gia cầm...
Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

TTTĐ - Huyện Ba Vì (Hà Nội) có 7 xã miền núi gồm Ba Trại, Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì, Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài với tổng dân số trên 77.400 người. Trong đó, có trên 28.700 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhiều chính sách quan trọng được triển khai đã thúc đẩy đời sống kinh tế - xã hội nơi đây ngày càng phát triển.
“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

“Chợ đêm trên mây” thu hút người tiêu dùng vì “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”

TTTĐ - Với mục tiêu “mua lẻ còn rẻ hơn mua buôn”, người tiêu dùng được tiếp cận trực tiếp tới nhà cung cấp, nhà sản xuất mà không qua bất kỳ bên phân phối trung gian nào, hàng hóa, sản phẩm lại đảm bảo chất lượng nên các phiên “Chợ đêm trên mây” ngày càng thu hút sự quan tâm của khách hàng, người tiêu dùng.
Ngành nông nghiệp Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

Ngành nông nghiệp Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp Thủ đô vẫn tiếp tục khẳng định được vai trò trụ đỡ của nền kinh tế thông qua việc ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tăng cường nguồn nông sản cho thị trường, bảo đảm ổn định giá cả, vừa thúc đẩy sản xuất, duy trì tăng trưởng, đóng góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế Thủ đô.
Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với quá trình đô thị hóa

Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với quá trình đô thị hóa

TTTĐ - Từ năm 2019, tất cả các xã của thành phố Hải Phòng đã về đích Nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng, diện mạo làng quê thay đổi rõ rệt, đời sống người dân không ngừng nâng cao. Hiện nay, Hải Phòng tiếp tục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, phấn dấu đến năm 2025, 100% các xã trên địa bàn thành phố cơ bản đạt tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu.
Xem phiên bản di động