Tag

Cách bảo quản rượu vang đảm bảo chất lượng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 08/07/2022 17:01
aa
TTTĐ - Rượu vang là thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc cuối năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản để rượu vang luôn giữ được độ thơm ngon.
Nếm rượu vang - nghề hot trên thế giớiUống rượu vang có thực sự tốt cho sức khoẻ như chúng ta vẫn nghĩ?Du khách mê mẩn với lễ hội rượu vang Sun World Ba Na HillsHạn hán nghiêm trọng, sản lượng rượu vang toàn cầu giảm

Rượu vang là loại rượu được làm từ nho lên men. Hàm lượng cồn trong rượu vang có thể ở trong khoảng từ 12 đến 15%; Có 2 loại rượu vang là rượu vang trắng và rượu vang đỏ.

Không chỉ là một loại thức uống khai vị vô cùng hấp dẫn, rượu vang còn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Trong các loại rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ có chứa các chất chống oxy hóa và nhiều hợp chất khác.

Nếu uống với lượng vừa phải, những hợp chất này sẽ có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh tim mạch, chống viêm, giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ.

Cách bảo quản rượu vang đảm bảo chất lượng
Cách bảo quản rượu vang đảm bảo chất lượng (Ảnh minh hoạ)

Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, vị trí, di chuyển.... tất cả đều ảnh hưởng quy trình bảo quản rượu vang đúng cách. Một chai vang muốn lưu giữ lâu năm cần ở trong điều kiện bảo quản tối ưu và ổn định.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12 - 16 độ C. Trong đó, vang đỏ là 15 - 18 độ C, vang trắng 12 - 15 độ C.

Độ ẩm bảo quản rượu vang từ 50 - 80%, độ ẩm lí tưởng 70%. Độ ẩm trên 80% sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng rượu và sẽ làm hỏng tem nhãn rượu,

Ánh sáng sẽ làm cho rượu vang nhanh mất đi vị ngon, những chai có màu sáng sẽ dễ bị tác động bởi ánh sáng. Đối với tia cực tím UV thì kể cả chai sáng màu lẫn sẫm màu đều bị ảnh hưởng.

Khi chai rượu bị rung động, va chạm sẽ khiến cho tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai rượu diễn ra nhanh hơn làm rượu nhanh bị mất hương vị.

Theo hướng dẫn sử dụng chung, rượu vang sau khi mở nắp nên sử dụng trong vòng 48 tiếng là tốt nhất. Nhưng nếu không dùng hết, chúng ta có thể cất vào tủ lạnh để bảo quản kéo dài hơn, làm chậm thời gian rượu bị hỏng mà vẫn đảm bảo được hương vị và chất lượng.

Chúng ta nên chú ý lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng, sau đó thưởng rượu thì hương vị sẽ ngon hơn; Không nên để rượu quá lâu trong tủ. Trong quá trình bảo quản tránh làm chai rượu bị rung lắc.

Ngoài ra, chú ý luôn đặt chai rượu nằm ngang, để rượu luôn được tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút chai luôn ướt giúp không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng của rượu.

Đọc thêm

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện Instant Article (Facebook)

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện

TTTĐ - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, Nha Trang) khiến 222 người phải nhập viện, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực điều trị cho bệnh nhân.
Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân B.X.T (51 tuổi, ở Hà Nội) bị đau nhức cơ vùng đùi, ngộ độc sau khi ăn một loại kẹo có tên "Kẹo sâm Hamer Ginseng & Coffee" để tăng khoái cảm.
"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố, hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận

TTTĐ - Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra khi người tiêu dùng ăn phải thực phẩm có chứa độc tố, hóa chất hoặc tác nhân lây nhiễm như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng… Mặc dù các biến chứng do ngộ độc thực phẩm rất hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Đáng lo ngại, không ít bà nội trợ vẫn còn tâm lý thờ ơ, xem nhẹ tính mạng của chính bản thân và gia đình.
Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"?

TTTĐ - Câu chuyện về thực phẩm bẩn được âm thầm đưa vào thị trường tiêu thụ vẫn gây nhức nhối nhiều năm qua. Đáng buồn hơn, không ít người vẫn vì "ham rẻ" sẵn sàng tiêu thụ không màng đến nguồn gốc không rõ ràng của các loại thực phẩm được dùng để chế biến.
Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi"

TTTĐ - Hiện nay, nhiều người tiêu dùng có thói quen tìm mua các mặt hàng như rau, củ, quả tươi, đồ khô, thịt, thủy hải sản… trên hệ thống online. Thực tế, đi kèm với tiện ích, “chợ online” ẩn chứa không ít rủi ro bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đáng lo ngại việc quản lý chất lượng thực phẩm trên chợ “ảo” cũng rất khó khăn.
Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong năm 2024, Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền an toàn thực phẩm

TTTĐ - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch tuyên truyền công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024.
Chế độ ăn uống sai của bệnh nhân tiểu đường dễ gây biến chứng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ ăn uống sai của bệnh nhân tiểu đường dễ gây biến chứng

TTTĐ - Thời điểm sau Tết, khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân đái tháo đường. Số ca nhập viện cấp cứu do biến chứng nặng tăng lên so với cùng kỳ các năm trước.
Nhiều cửa hàng, siêu thị không kinh doanh váng sữa đang bị thu hồi Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều cửa hàng, siêu thị không kinh doanh váng sữa đang bị thu hồi

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cập nhật thông tin về việc Công ty Premier Foods thu hồi các sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa các mảnh nhựa.
Xem thêm