Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Nho rất khó để giữ tươi trong thời gian dài, ngay cả khi có tủ lạnh. Tuy nhiên, người Afghanistan từ lâu đã sử dụng một phương pháp cổ xưa giữ cho loại trái cây này luôn tươi để bán trong suốt những tháng mùa đông bởi đây là thời điểm ít có trái cây để thu hoạch nhất.

Thời tiết khắc nghiệt ở Afghanistan, Pakistan khiến 43 người chết Thế giới lên án loạt vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan Afghanistan: 100 người chết vì lở tuyết trong mùa đông này

Được gọi là gangina, kỹ thuật bảo quản khéo léo này liên quan đến việc niêm phong những trái nho trong một hộp được làm bằng hai lớp đất sét. Thùng để ngoài nắng cho khô sau đó phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu được bảo quản đúng cách, hộp đựng gangina có thể giữ cho trái nho hái vào mùa thu tươi ngon cho đến mùa xuân năm sau.

Nho và các loại trái cây khác được bảo quản trong các hộp gangina sẽ tươi ngon trong nửa năm (Ảnh: Odditycentral)
Nho và các loại trái cây khác được bảo quản trong các hộp gangina sẽ tươi ngon trong nửa năm (Ảnh: Odditycentral)

“Chúng ta nên loại bỏ nho hỏng trước, sau đó cho vào gangina. Nếu chúng tôi cho những trái bị hỏng vào gangina, nó sẽ làm hỏng tất cả những trái nho khác”, nông dân Abdul Manan nói và cho biết thêm điều bắt buộc là chỉ những trái nho khỏe mạnh mới được bảo quản theo cách này. Nếu không, với một trái nho không đảm bảo chất lượng cũng có thể làm hỏng cả một mẻ nho.

Hộp đựng Gangina cần phải kín gió, để ở nơi tối và thoáng mát giúp trái cây bên trong luôn tươi ngon. Vào mùa đông hoặc mùa xuân, khi nhu cầu về trái cây tăng lên và với mức giá mà mọi người sẵn sàng trả, những người nông dân như Abdul Manan mang các thùng nho bán kiếm lời. Mỗi thùng như vậy chứa được khoảng một ki-lô-gram nho.

người Afghanistan từ lâu đã sử dụng một phương pháp cổ xưa giữ cho loại trái cây này luôn tươi
Từ lâu người Afghanistan đã sử dụng phương pháp cổ xưa giữ cho nho luôn tươi

“Chúng tôi đang bảo quản rất nhiều nho bằng phương pháp gangina và sẽ bán nó vào mùa đông hoặc mùa xuân tới, Bằng phương pháp này, chúng tôi sẽ có thu nhập tốt”, một người nông dân trồng nho khác hào hứng cho biết.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

Ngày 8/3: Phụ nữ trên khắp thế giới nói lên hy vọng của họ vào năm 2021

TTTĐ - Thứ Hai tới đây sẽ đánh dấu 110 năm kể từ lần đầu tiên ngày 8/3 được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ý nghĩa ban đầu của ngày 8/3 là kêu gọi đến quyền bình đẳng của phụ nữ, lễ kỷ niệm năm nay có chủ đề “Lựa chọn để thách thức”. Nhân dịp này, hãng tin Reuters đã có ghi lại “tiếng nói” của phụ nữ trên khắp thế giới về những thách thức mà họ phải đối mặt và những hy vọng trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc:  “Quá sớm” và “không thực tế”

WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc: “Quá sớm” và “không thực tế”

TTTĐ - Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết sẽ là “quá sớm” và “không thực tế” khi nghĩ rằng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc vào cuối năm nay. Ông cho biết điều quan trọng bây giờ là thế giới cần nỗ lực để giữ sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp nhất có thể.
Xem phiên bản di động