Cải cách hành chính quyết liệt, hiệu quả

Môi trường -

TTTĐ - Thực hiện chủ trương, mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển vì người dân và doanh nghiệp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã xác định cải cách thể chế là nhiệm vụ ưu tiên, đột phá của công tác quản lý nhà nước trong nhiệm kỳ này, trong đó một trong những trọng tâm chính là cải cách thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành.

cai cach hanh chinh quyet liet hieu qua

Ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thời gian qua, Bộ trưởng, các Thứ trưởng và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ đã trực tiếp vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo công việc này nên đã đạt được nhiều kết quả. Nỗ lực và kết quả mà Bộ TN&MT đạt được trong giai đoạn 2016-2020 là rất đáng ghi nhận, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đặc biệt là rất có ý nghĩa và rất thiết thực đối với người dân, doanh nghiệp – những đối tượng thực hiện và được hưởng lợi.

“Theo tính toán của chúng tôi, kết quả đạt được trong cải cách thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đã giúp người dân, doanh nghiệp và cho cả cơ quan quản lý nhà nước ước tính tiết kiệm được khoảng 36.625.409 giờ công lao động/năm và khoảng 1,050,418,439,320 đồng/năm.

Cá nhân tôi cho rằng chưa bao giờ cải cách thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường được thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả như vậy. Điều quan trọng là kết quả đạt được trong giai đoạn này là thực chất, đi vào cuộc sống thể hiện bằng các chính sách, quy định pháp luật cụ thể chứ không chỉ dừng lại kết quả rà soát, đề xuất hay phương án thực hiện”, ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT cho biết.

Nhiệm kỳ này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Đầu nhiệm kỳ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa đạt chỉ tiêu 50% thủ tục hành chính. Thực hiện chỉ đạo này, Bộ TN&MT đã rà soát, đánh giá cẩn trọng và đề xuất, thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa 214/266 thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (chiếm 80,1%); trong đó đã bãi bỏ, thay thế và tích hợp 81 thủ tục và đơn giản hóa 133 thủ tục.

Bộ TN&MT đã đánh giá, tính toán thì kết quả cải cách này ước tính trung bình hằng năm cắt giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp khoảng 33.819.420 giờ công lao động và khoảng 1.010.284.720.000 đồng/năm.

Trong số các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ thì lĩnh vực môi trường là lĩnh vực đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính: 87/214 thủ tục đã được cắt giảm, đơn giản hóa (chiếm 41%); đặc biệt, số lượng thủ tục được bãi bỏ rất cao là 56/81 thủ tục (chiếm 70%); tiếp đến là lĩnh vực đất đai đạt tỷ lệ cắt giảm là 18% thủ tục.

Ngoài những kết quả nổi bật về cải cách thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành, Bộ TN&MT còn thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng khác trong cải cách thể chế, chính sách, pháp luật liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Cải cách thể chế mà rất thiết thực đối với doanh nghiệp là Bộ TN&MT đã đơn giản hóa chế độ báo cáo cho doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT ngày 31/12/2019 của Bộ trưởng Bộ TN&MT đã quy định báo cáo về công tác bảo vệ môi trường để lồng ghép, tích hợp từ 02- 27 loại báo cáo môi trường khác nhau. Việc tích hợp báo cáo môi trường đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí tuân thủ trong thực hiện nghĩa vụ này.

Việc thực hiện thí điểm liên thông giải quyết một số một số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết. Bộ TN&MT đã tiên phong thực hiện nội dung này khi chưa có các quy định của Chính phủ. Theo đó, tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn thực hiện thủ tục hành chính theo quy trình liên thông đối với 11 thủ tục hành chính thuộc 3 lĩnh vực: Môi trường (3 thủ tục); Tài nguyên nước (2 thủ tục); Biển và hải đảo (6 thủ tục) và liên thông bằng 9 quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Việc triển khai liên thông giải quyết thủ tục hành chính là để giải quyết cùng một lúc nhiều thủ tục hành chính khác nhau; tiết kiệm khoảng 30% chi phí tuân thủ và khoảng 50% thời gian thực hiện thủ tục hành chính….cho doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, Bộ TN&MT đã hoàn thiện hành lang pháp lý để triển khai và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo Thông tư số 07/2017/TT-BTNMt ngày 29/5/2017 của Bộ trưởng Bộ TN&MT quy định về cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ.

Mai Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động