Cái kết có hậu cho người vợ kiện chồng đòi tài sản chung cho các con

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Vũ Thị Thúy chia các tài sản chung do chồng và bố chồng đứng tên.

Sắp xét xử phúc thẩm vụ vợ kiện chồng đòi tài sản chung cho các con Suýt trắng tay vì cả tin để chồng đứng tên các tài sản chung

Suýt trắng tay vì tin tưởng chồng

Ngày 29/9/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án chị Vũ Thị Thúy khởi kiện chồng đòi tài sản chung về cho các con.

Theo đơn khởi kiện của chị Vũ Thị Thúy (SN 1977, trú tại đường Ngô Gia Tự, phường Tiền An, TP Bắc Ninh) gửi TAND tỉnh Bắc Ninh, năm 1995 chị kết hôn với anh Ngô Trọng Văn (tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm và bác đơn kháng cáo của anh Ngô Trọng Văn và người thân
TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm và bác đơn kháng cáo của anh Ngô Trọng Văn và người thân

Từ năm 1998, anh trai chị là Vũ Đăng Thành đã lần lượt đưa hai vợ chồng chị sang Nga để lao động. Đến năm 2013 và 2016, lần lượt hai vợ chồng chị về hẳn Việt Nam để kinh doanh buôn bán.

Sau một thời gian dài lao động bên nước ngoài và buôn bán ở Việt Nam, hai vợ chồng chị đã mua được nhiều nhà đất ở Bắc Ninh. Tuy nhiên, vì tin tưởng chồng nên chị đã để anh Văn và bố chồng đứng tên.

Cuộc sống của gia đình đang yên ấm thì đến năm 2016, chị Thúy phát hiện ra chồng có mối quan hệ với người con gái khác. Từ đó, hai vợ chồng phát sinh các mâu thuẫn không thể hàn gắn được. Mặc dù, hai vợ chồng chị đã có với nhau 2 người con đã lớn nhưng cuối năm 2017, chị đã viết đơn gửi tòa án xin ly hôn.

Chị Thúy cho biết, việc ly hôn tưởng chừng sẽ thuận lợi khi hai vợ chồng đã không còn tình cảm. Tuy nhiên, đây cũng là lúc chị phát hiện ra anh Văn không muốn chia các tài sản chung của hai vợ chồng hiện đứng tên một mình anh và bố chồng.

Thậm chí, anh Văn âm thầm cùng một ngân hàng giải ngân khoản tiền 3,4 tỷ đồng (đứng tên vay là hai vợ chồng) mà chị không hề hay biết. Chị Thúy đã nhiều lần đề nghị anh Văn chia các tài sản chung cho con cái chứ không phải cá nhân chị nhưng anh Văn không đồng ý.

Cuối năm 2019, TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình giữa hai vợ chồng chị Thúy ra xét xử. Tại tòa, anh Ngô Trọng Văn không thừa nhận các tài đứng tên anh là tài sản chung của hai vợ chồng.

Cụ thể, anh Văn cho rằng, nhà đất tại số 282 Ngô Gia Tự (TP Bắc Ninh) là tài sản riêng của bố anh – ông Ngô Trọng Bào cho tặng; thửa đất tại xóm Táo, xã Mão Điền (đứng tên anh Văn) là của bố anh chứ không phải của anh; thửa đất L06-09 tại phường Kinh Bắc (TP Bắc Ninh) là thửa đất của anh Nguyễn Văn Hùng và chị Ngô Thị Hồng bán cho bà Trần Thị Lan chứ không phải của anh.

Tòa phúc thẩm xét xử anh minh

Tuy nhiên, với các bằng chứng có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bên đương sự, TAND tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ: Thửa đất số 282 Ngô Gia Tự qua lời khai của ông Lê Minh Sơn (là chủ sử dụng đất) cũng như những người làm chứng là ông Vũ Đăng Khánh, Vũ Đăng Thành thể hiện thửa đất trên ông Bào mua hộ vợ chồng anh Văn. Ông Bào đã tự nhận là không có tiền, chỉ mua hộ vợ chồng chị Thúy rồi sang tên cho một mình anh Văn để đỡ tốn tiền đóng thuế.

Về thửa đất tại xóm Táo, xã Mão Điền, TAND tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ: Đây là mảnh đất ông Bào cho vợ chồng chị Thúy năm 1997. Hai vợ chồng chị Thúy ở trên mảnh đất này đến năm 2003 thì ra nước ngoài làm ăn nên ông Bào ra đây để trông nom.

UBND huyện Thuận Thành cũng xác nhận, anh Ngô Trọng Văn có đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất được UBND xã Mão Điền xác nhận ngày 11/2/1999 đứng tên chủ sử dụng đất là anh Văn, chị Thúy (do chính anh Văn ký). Sau đó, UBND huyện cấp “sổ đỏ” mang tên anh Văn.

Hơn nữa, tại sổ địa chính cũng ghi tên chủ sử dụng đất là anh Văn, chị Thúy, có chữ ký của anh Văn. Trong quá trình giải quyết vụ án, anh Văn cũng thừa nhận thửa đất trên là của vợ chồng anh.

Đối với thửa đất L06-09 tại phường Kinh Bắc, tòa án đã xác định, việc chị Thúy cho rằng đây là mảnh đất của hai vợ chồng mua của anh Nguyễn Văn Hùng và chị Ngô Thị Hồng nhưng do 1 mình anh Văn đi giao dịch sau đó chuyển nhượng lại cho bà Trần Thị Lan là có căn cứ.

Lý do, anh Hùng, chị Hồng khai, năm 2017 đã chuyển nhượng mảnh đất này cho vợ chồng anh Văn, chị Thúy. Do thửa đất chưa được cấp “sổ đỏ” nên hai vợ chồng anh lập hợp đồng ủy quyền cho anh Văn, chị Thúy với giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Khi giao dịch, chỉ có một mình anh Văn. Anh Hùng, chị Hồng thực tế cũng không có bất cứ giao dịch nào với bà Trần Thị Lan. Nội dung này cũng được bà Trần Thị Lan xác nhận, bà đã mua thửa đất trên của anh Văn chứ không biết đến vợ chồng anh Hùng, chị Hồng.

TAND tỉnh Bắc Ninh cũng nhiều lần triệu tập ông Ngô Trọng Bào và một số người thân của anh Văn để làm rõ sự việc nhưng những người này đều không đến.

Từ các căn cứ có trong hồ sơ vụ án và qua xét xử công khai tại phiên tòa, TAND tỉnh Bắc Ninh đã chấp nhận yêu cầu của chị Vũ Thị Thúy xác định các mảnh đất số 282 Ngô Gia Tự; thửa đất tại xóm Táo, xã Mão Điền; thửa đất L06-09 phường Kinh Bắc là tài sản chung của hai vợ chồng.

Đối với khoản vay 3,4 tỷ đồng tại ngân hàng, tòa xác định giải ngân cho anh Văn nên anh Văn phải có trách nhiệm trả số tiền này.

Do có kháng cáo của anh Ngô Trọng Văn cùng một số người thân nên ngày 29/9/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Qua quá trình xét xử công khai tại tòa cũng như căn cứ các hồ sơ có trong vụ án, quan điểm trình bày của Viện kiểm sát, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm vụ án trên là có căn cứ pháp luật.

Từ đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác toàn bộ đơn kháng cáo của anh Ngô Trọng Văn và người thân, đồng thời giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi tòa tuyên án, dưới hội trường đã đồng loạt vang lên tiếng vỗ tay của những người tham dự phiên tòa. “Cảm ơn sự phán quyết công minh của 2 cấp xét xử. Tôi không tranh giành các tài sản chung của hai vợ chồng làm gì cả. Tôi chỉ muốn giữ lại cho các con tôi vì đây là công sức bao nhiêu năm tôi lao động và buôn bán ở Nga và Việt Nam nhưng anh ấy vẫn không đồng ý nên buộc tôi phải khởi kiện ra tòa để yêu cầu chia tài sản”, chị Thúy phát biểu sau phiên tòa.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm: Luật pháp nghiêm khắc nhưng rộng lượng

Xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm: Luật pháp nghiêm khắc nhưng rộng lượng

TTTĐ - Ngày 9/9, HĐXX TAND TP Hà Nội tiếp tục điều hành phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 29 bị cáo ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) bị truy tố về tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2015) và tội chống người thi hành công vụ (Điều 330 BLHS năm 2015), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 đồng chí Công an hy sinh trong khi đang thi hành nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm.
Tử hình kẻ giết vợ, phân xác phi tang xuống sông Đuống

Tử hình kẻ giết vợ, phân xác phi tang xuống sông Đuống

TTTĐ - Sau hơn một ngày xét xử vụ án chồng giết vợ rồi đưa thi thể lên cầu Đông Trù phân xác, phi tang xuống sông Đuống, sáng 1/9, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Đỗ Ngọc Anh (56 tuổi, trú huyện Đông Anh, Hà Nội) tử hình về tội Giết người. Đây cũng là mức án đại diện VKSND đề nghị.
Xem phiên bản di động