Thứ ba 28/03/2023 06:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh:

Cái khó không “bó” được sức mạnh đoàn kết và lòng quyết tâm

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Vượt qua những khó khăn, thách thức, nhiều công trình trọng điểm của TP Hồ Chí Minh đã và đang dần hoàn thành. Các công trình đã tạo diện mạo mới khang trang cho đô thị và góp phần nâng cao chất lượng an sinh, phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

TP Hồ Chí Minh: Nhộn nhịp đón Việt kiều về quê dịp Tết Nguyên đán 2023 Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân xa quê tại TP Hồ Chí Minh Du lịch TP Hồ Chí Minh bứt phá với sản phẩm mới

Tết Quý Mão 2023 có lẽ là cái Tết đặc biệt nhất với người Việt, khi không còn bị “bóng” dịch bệnh COVID-19 ám ảnh. Cơn đại dịch đã để lại nhiều “di chứng” cho xã hội và nền kinh tế. Sự hồi phục đang là mục tiêu chung của toàn xã hội. Người dân đang cùng nhau vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể.

Trong khi đó, chính quyền các cấp ở TP Hồ Chí Minh bằng những hành động thiết thực cũng đã và đang thúc đẩy tiến độ các công trình trọng điểm. Không chỉ tạo ra bộ mặt mới cho đô thị mà những công trình này còn đóng góp nhiều cho khả năng phát triển kinh tế - xã hội đồng đều cho mọi khu vực trên địa bàn thành phố và lân cận.

Trước thềm năm mới, báo Tuổi trẻ Thủ đô lược điểm lại những công trình làm thay đổi bộ mặt đô thị và kích cầu kinh tế của thành phố. Việc hoàn thành những dự án trọng điểm này ngay trong lúc khó khăn nhất sau thời điểm đại dịch COVID-19 đã nói lên được những nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo các cấp và Nhân dân TP Hồ Chí Minh. Việc kết nối hạ tầng giao thông không chỉ kích cầu nền kinh tế mà như một lời cam kết giữa chính quyền và người dân sẽ đồng lòng cùng nhau vượt qua những khó khăn còn ở phía trước.

Công trình được người dân TP Hồ Chí Minh chờ đợi nhiều nhất vẫn là tuyến đường sắt Metro số 1 Bến Thành - Sưối Tiên. Sau nhiều lần lỗi hẹn, những ngày cuối năm 2022, công trường vẫn đang hối hả thi công những hạng mục cuối cùng. Những thông tin cập nhật t

Công trình được người dân TP Hồ Chí Minh chờ đợi nhiều nhất vẫn là tuyến đường sắt Metro số 1 Bến Thành - Sưối Tiên. Sau nhiều lần lỗi hẹn, những ngày cuối năm 2022, công trường vẫn đang hối hả thi công những hạng mục cuối cùng. Những thông tin cập nhật tiến độ công trình đang được nhiều người dân thành phố theo dõi mỗi ngày.

Tính đến đầu tháng 12/2022, toàn công trình đã hoàn thành được gần 94% khối lượng công việc. Trong 3 ga ngầm, có ga Nhà hát Thành phố hoàn thành 100% phần kiến trúc và kết cấu; Ga Ba Son hoàn thành 100% kết cấu, 98,55% phần kiến trúc; Ga Bến Thành hoàn thành được 97,81% khối lượng công việc. Toàn tuyến đường sắt này dài 19,7km, với vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Theo thông tin mới nhất, dự kiến trong tháng 12/2022 sẽ cho chạy thử nghiệm tuyến đường sắt Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên này.

Đoàn tàu tuyến Metro số 1 rời ga Khu Công nghệ cao di chuyển thử nghiệm trong ngày 21/12
Đoàn tàu tuyến Metro số 1 rời ga Khu Công nghệ cao di chuyển thử nghiệm trong ngày 21/12

Tuyến đường sắt Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sau khi đưa vào sử dụng sẽ giảm tải lưu lượng xe cho tuyến đường bộ cửa ngõ phía Đông TP Hồ Chí Minh; Đồng thời hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối giữa TP Thủ Đức và khu vực trung tâm nội đô.

Cái khó không “bó” được sức mạnh đoàn kết và lòng quyết tâm
Cầu Bưng

Giữa tháng 10/2022, TP Hồ Chí Minh đã chính thức thông xe nhánh 2 của Cầu Bưng. Cây cầu nằm trên trục đường Lê Trọng Tấn, bắc ngang qua kênh Tham Lương, là diểm kết nói ranh giới hành chánh của quận Tân Phú và quận Bình Tân. Đây cũng là một trong những trục đường chính cửa ngõ phía Tây thành phố, kết nối giao thông qua quận Bình Tân, huyện Hóc Môn và Củ Chi. Việc hoàn thiện và đưa Cầu Bưng vào khai thác không chỉ giảm ùn tắc giao thông mà còn góp phần thông thương hàng hóa, kích thích tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Tây thành phố.

Cầu Thủ Thiêm 2
Cầu Thủ Thiêm 2

Cuối tháng 4/2022, TP Hồ Chí Minh cũng đã khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Thủ Thiêm 2 nối liền trung tâm Quận 1 và TP Thủ Đức. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, cây cầu sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của đô thị phía Đông TP Hồ Chí Minh. Theo mục tiêu đề ra, khu vực bán đảo Thủ Thiêm sẽ trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp.

Cây cầu góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông nhằm thu hút sức đầu tư vào khu vực này. Trong tương lai gần, với vai trò là trung tâm kinh tế vùng trọng điểm phía Nam, việc đầu tư hạ tầng giao thông với nhiều dự án mang tính liên kết vùng như đường Vành đai 3, cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài (Tây Ninh)… sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi và phát triển kinh tế của cả khu vực.

Công trường Mê Linh, Quận 1
Công trường Mê Linh, Quận 1

Trung tuần tháng 3/2022, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành công trình cải tạo Công trường Mê Linh (Quận 1), với diện tích mảng xanh 5.700m2, kết nối với mảng xanh công viên bến Bạch Đằng đã tạo thành điểm nhấn vô cùng thu hút du khách và người dân thành phố.

Kênh Tân Hóa - Lò Gốm
Kênh Tân Hóa - Lò Gốm

Công trình cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm (hay còn gọi là rạch Nước Đen) đã giúp hàng ngàn hộ dân sống ven con rạch thoát khỏi nỗi ám ảnh về ô nhiễm. Kênh có chiều dài chính 7,5km, các nhánh phụ dài 1,2 km, chảy qua 4 quận (Quận 6, Quận 11, Tân Phú và Tân Bình) là một phần mạng lưới đường thủy và kênh thoát nước trong hệ thống kênh rạch của thành phố, có chức năng lưu chuyển nước mưa và nước thải kết nối với kênh Tàu Hũ - Bến Nghé hòa vào sông Sài Gòn, đổ về các tỉnh miền Tây.

Trước đây, rạch Nước Đen là một trong những điểm đen về ô nhiễm môi trường, không chỉ làm mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân cư trú ven rạch. Sau hai năm thi công, từ một con rạch nhếch nhác, hôi thối đã trở nên khang trang hơn, góp phần thay đổi diện mạo cho thành phố và nâng cao đời sống người dân.

Bờ kè
Bờ kè kênh Tẻ khang trang

Sau 4 tháng thi công, cuối tháng 9/2022, tuyến kè dọc kênh Tẻ (Quận 7) đã được sửa chữa, cải tạo mới nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, chống sạt lở và đem lại sự an toàn cho người dân. Đặc biệt, dự án được ghi nhận hoàn thành sớm hơn 15% so với kế hoạch ban đầu đặt ra. Đây là một công trình rất được người dân hoan nghênh vì tiến độ nhanh vượt trội.

Minh Tường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý và sử dụng đất

Hà Nội đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý và sử dụng đất

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 804/UBND-TNMT thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TƯ ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
EVN và các đơn vị tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2023

EVN và các đơn vị tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2023

Năm 2023 - đánh dấu năm thứ 15 Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam, Bộ Công thương đồng chủ trì đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của 63 tỉnh thành phố cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong những đơn vị điển hình luôn quan tâm và tích cực phối hợp để thực hiện tốt chương trình.
Tin khác
[Xem thêm]
Quận Tây Hồ: Vận động, tạo sinh kế kết hợp xử phạt để xóa “điểm đen” nút Âu Cơ - Từ Hoa

Quận Tây Hồ: Vận động, tạo sinh kế kết hợp xử phạt để xóa “điểm đen” nút Âu Cơ - Từ Hoa

TTTĐ - Tạo sinh kế cho vợ chồng bị khuyết tật mắt, xử lý được tình trạng tụ tập xe tự chế "giả thương binh" ảnh hưởng trật tự đô thị, trật tự giao thông... "điểm đen" nút Âu Cơ - Từ Hoa (phường Quảng An, quận Tây Hồ) bị xoá sổ sau nhiều nỗ lực của lực lượng chức năng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội).
Dẹp hàng quán ăn đêm, đảm bảo trật tự đô thị phố Gầm Cầu

Dẹp hàng quán ăn đêm, đảm bảo trật tự đô thị phố Gầm Cầu

TTTĐ - Là một trong những địa bàn của quận lõi Hoàn Kiếm (Hà Nội), phố Gầm Cầu (phường Đồng Xuân) được nhiều người xem là “điểm đến ẩm thực vỉa hè”. Chính vì điều này, thời gian qua, lực lượng chức năng phường đã phải triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo trật tự đô thị, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè khu vực này để làm nơi kinh doanh.
Cách làm “rèn nếp đô thị” ở phường Bưởi

Cách làm “rèn nếp đô thị” ở phường Bưởi

TTTĐ - Những chiếc rào chuyên dụng của lực lượng chức năng được đặt nối nhau trên tuyến Lạc Long Quân (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) để ngăn các hộ bán hoa, cây cảnh, đồ gia dụng… tràn ra lòng đường.
Xem phiên bản di động