“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Với mong muốn kết nối và tạo nền tảng kiến thức giúp sinh viên, thanh niên khởi nghiệp cùng hợp tác, hỗ trợ và phát triển, nhiều mô hình không gian khởi nghiệp được Thành đoàn Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố phối hợp với Cung thanh niên Hà Nội thành lập.

Truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên khởi nghiệp Nữ sinh viên khởi nghiệp với mô hình nuôi cá lồng bè tại lòng hồ Hòa Bình Bàn giải pháp hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp Chàng sinh viên Kinh tế quốc dân sản xuất tinh dầu Befine

Hàng loạt các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên Thủ đô

Vừa qua, Hội Sinh viên TP Hà Nội ký kết chương trình hợp tác về việc làm cho sinh viên, thanh niên với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội, Cung Thanh niên Hà Nội, cùng các đối tác giai đoạn 2021-2023.

Theo đó, Hội Sinh viên TP Hà Nội sẽ phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức các hoạt động, cuộc thi, chương trình về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, lập thân, lập nghiệp cho hội viên, sinh viên.

Hằng năm, các đơn vị hỗ trợ tổ chức các hoạt động, sự kiện về nghề nghiệp, việc làm; tạo điều kiện cho các sinh viên có chất lượng, đạt tiêu chuẩn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” từ cấp thành phố trở lên có cơ hội được thực tập, tuyển dụng tại các doanh nghiệp; Đặc biệt, huy động nguồn lực hỗ trợ học bổng cho sinh viên Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học…

Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội ký kết với các đơn vị hỗ trợ sinh viên Thủ đô
Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội ký kết với các đơn vị hỗ trợ sinh viên Thủ đô

Cùng với đó, Hội Sinh viên TP Hà Nội phối hợp với Cung Thanh niên Hà Nội phát huy các nguồn lực để xây dựng và chuyển giao mô hình “Không gian hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp” và Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tới các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn TP. Hà Nội.

Ðến với “Không gian hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp”, các sinh viên Thủ đô không chỉ có môi trường làm việc mà còn được tập huấn kỹ năng bởi một đội ngũ gồm cố vấn, là những doanh nhân trẻ thành đạt đến từ các doanh nghiệp, giảng viên đến từ các trường đại học để hỗ trợ về mặt kiến thức chuyên môn, giúp các bạn phát triển được ý tưởng, đưa ý tưởng thành hiện thực. Ngoài ra, các cố vấn cũng sẽ là những nhà đầu tư cho cho ý tưởng của sinh viên, “mời chào” ý tưởng đến các đơn vị và doanh nghiệp.

Với Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội, hằng năm, tổ chức chương trình “4SV Tour de Job” nhằm đào tạo, tập huấn các kỹ năng cần thiết cho sinh viên như: Kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng, giao tiếp, thuyết trình; “lập kế hoạch nghề nghiệp” cho sinh viên. Bên cạnh đó, triển khai các chương trình “Chào tân sinh viên”, “Tuần sinh hoạt học sinh, sinh viên”.

Hội Sinh viên TP Hà Nội cũng phối hợp với Công ty cổ phần Spiderum Việt Nam ra mắt cẩm nang việc làm chuyển đổi số “Người trong muôn nghề”; Phối hợp với Nền tảng trực tuyến 4SV tổng hợp nhu cầu doanh nghiệp trong tuyển dụng, giới thiệu nguồn nhân sự; Hỗ trợ thực hiện xây dựng cẩm nang việc làm…

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội cho biết, việc ký kết giữa các đơn vị nhằm đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong các hoạt động đào tạo kỹ năng, tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp. Việc ký kết cũng có ý nghĩa thiết thực trong việc trang bị kỹ năng lập kế hoạch, rèn luyện ý thức, thái độ tích cực trong học tập, công việc, cuộc sống… cho sinh viên Thủ đô, giúp các em tự tin hội nhập và phát triển.

Cái “bắt tay” giữa các trường và doanh nghiệp, nhà đầu tư

Nếu như trước kia, các bạn sinh viên chủ yếu mong mỏi sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm đúng với chuyên môn. Thậm chí, nhiều sinh viên phải chọn những công việc tạm thời, khác hẳn với chuyên môn.

Công ty Cổ phần Spiderum Việt Nam đã ra mắt nhiều cuốn cẩm nang việc làm chuyển đổi số, khởi nghiệp cho sinh viên
Công ty Cổ phần Spiderum Việt Nam đã ra mắt nhiều cuốn cẩm nang việc làm chuyển đổi số, khởi nghiệp cho sinh viên

Cùng với nhiều hoạt động khởi nghiệp do thành phố Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội và các trường, nhiều sinh đã thay đổi tư duy. Dù còn đang ngồi trên ghế giảng đường, nhiều mô hình khởi nghiệp của các bạn sinh viên đã đạt được thành công nhất định.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Thủ đô đã có một bước tiến rất dài, đặc biệt trong mấy năm gần đây. Hàng loạt những quỹ đầu tư mạo hiểm, câu lạc bộ khởi nghiệp trong các trường đại học, các không gian làm việc chung dành cho start-up... được thành lập và bước đầu đã có những thành công nhất định. Nhiều tài năng trẻ đã được hỗ trợ và từ đó bước ra thương trường với những dự án khởi nghiệp sáng tạo có sức sống mãnh liệt, gây tiếng vang trong cộng đồng.

Các mô hình liên kết, những hoạt động hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp xác định mục tiêu khi chúng mới khởi phát trong suy nghĩ và hình thành chiến lược để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các mục tiêu đó.

Giáo dục khởi nghiệp ươm mầm những tài năng sáng tạo là động lực quan trọng cho sự phát triển trong tương lai. Hiện tại, các chiến lược phát triển theo định hướng đổi mới đặt ra những yêu cầu mới về giáo dục khởi nghiệp. Dựa trên lý thuyết về nhận thức xã hội, đặc điểm cá nhân và môi trường của người học ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện giáo dục khởi nghiệp. Nghiên cứu sâu về cơ chế giáo dục khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới và phát triển, có thể cải thiện hơn nữa nghiên cứu về giáo dục khởi nghiệp.

Những người trẻ được giáo dục về khởi nghiệp có nhiều khả năng thành lập công ty của riêng mình hơn. Có đến 20% học sinh tham gia vào chương trình công ty nhỏ ở trường trung học sau này sẽ thành lập công ty của riêng mình. Con số này cao gấp 5 lần so với dân số chung. Các doanh nghiệp do những sinh viên này khởi nghiệp cũng có nhiều tham vọng hơn.

Điều quan trọng nhất, rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên, đặc biệt từ học sinh phổ thông, đã được khơi dậy khát vọng khởi nghiệp để cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 9/9/2019. Chi tiết về các chính sách hỗ trợ trong Đề án tại đường link sau: https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn/thu-vien/de-an-4889-ho-tro-doanh-nghiep-sang-tao-87dlrv51rg
Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khởi động chương trình Startup Tribe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khởi động chương trình Startup Tribe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Nền tảng giao tiếp toàn cầu Infobip đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Giúp công ty khởi nghiệp tương tác với thế hệ khách hàng tiếp theo” nhằm ra mắt chương trình Infobip Startup Tribe tại thị trường Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) với sự tham gia của nhiều công ty khởi nghiệp trong khu vực.
Dino Đi học đoạt giải Ba trong cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Dino Đi học đoạt giải Ba trong cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

TTTĐ - Mới đây, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Việt Solution 2021. Ứng dụng giáo trí tiền tiểu học Dino Đi học đã được vinh danh top 3 chung cuộc của cuộc thi và là giải pháp duy nhất thuộc lĩnh vực giáo dục lọt vào chung kết.
Tin khác
[Xem thêm]
Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

TTTĐ - Dịch Covid-19 xuất hiện tới nay đã tác động đa chiều đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của các chính sách khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, cộng đồng start-up Thủ đô vẫn phát huy những mặt tích cực và hạn chế được những ảnh hưởng của đại dịch theo chiều hướng xấu.
Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

TTTĐ - Ban tổ chức cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021) đã công bố giải Nhất thuộc về Công ty start-up Rostek đến từ Hà Nội với phương tiện xe tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện của Rostek, giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy, tạo tiền đề giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu công nghiệp 4.0.
“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ tháng 4 tới nay đã khiến nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn cần tiếp tục được trợ lực thời gian tới. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.
Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

TTTĐ - Theo chân anh Nguyễn Văn Long (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) trong một ngày ra đồng, người viết không khỏi bất ngờ: Nông dân như anh Long bây giờ không còn chân lấm tay bùn nữa, thay vào đó, anh sử dụng liên hoàn các loại máy móc từ lên luống, gieo hạt đến tưới nước, thu hoạch... nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trên cánh đồng quê hương.
Thiết thực từ những mô hình khởi nghiệp sáng tạo ở trường nghề

Thiết thực từ những mô hình khởi nghiệp sáng tạo ở trường nghề

TTTĐ - Nếu khởi nghiệp trong môi trường học đường giờ đây không còn quá xa lạ với các học sinh, sinh viên, thì khởi nghiệp (start-up) ở các trường nghề lại được ví như “vườn ươm” các start-up trẻ. Nơi đây, các bạn trẻ có nhiều điều kiện thuận lợi từ lên ý tưởng đến thực hiện và áp dụng vào thực tiễn.
Công nghệ giúp chàng trai trẻ “hô biến” cây tre thành xe đạp

Công nghệ giúp chàng trai trẻ “hô biến” cây tre thành xe đạp

TTTĐ - Xuất phát từ tình yêu với thiên nhiên, sau 2 năm mày mò nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Tuyền (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cho ra thị trường mẫu xe đạp làm bằng tre. Đối với anh Tuyền, chiếc xe đạp tre không đơn thuần là một sản phẩm thương mại, trong đó còn ẩn chứa niềm tự tôn dân tộc.
Xem phiên bản di động