Chủ nhật 02/10/2022 14:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

"Cảm ơn vì đã cạnh bên" - những trang viết chan chứa tình yêu cuộc sống của tác giả Minh Phúc

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - "Cảm ơn vì đã cạnh bên" là tác phẩm mới nhất của tác giả Minh Phúc, một đóng góp cho dòng sách xoa dịu, chữa lành tâm hồn. Cuốn sách truyền đi thông điệp sống chậm không phải là bỏ đi những gánh trách nhiệm trong đời để được nhẹ nhàng, mà là tập trung trân trọng từng điều đã có và đang có.

60 tác giả, họa sĩ góp mặt trong "Sách tết Nhâm Dần 2022"

Tiếp sau "Cảm ơn vì đã được thương", cuốn "Cảm ơn vì đã cạnh bên" tiếp tục được viết với dạng tản văn, bằng lối viết thong dong nhẹ nhàng. Mỗi bài viết là một kỷ niệm nho nhỏ, đi kèm chiêm nghiệm của tác giả. Sống chậm không phải là bỏ đi những gánh trách nhiệm trong đời để được nhẹ nhàng, mà là tập trung trân trọng từng điều đã có và đang có.

Mỗi kỷ niệm nhỏ trong đời ghép lại với nhau, “khiến cho ký ức trở thành những cuốn phim riêng tư, đặc biệt và đầy sinh động. Chúng làm liền lạc lại những tổn thương và mất mát, giúp tôi nhận rõ mình, nhận rõ người, nhận rõ những thứ cần trân trọng.”

Cuốn sách "Cảm ơn vì đã cạnh bên" của tác giả Minh Phúc

Tác giả tự mô tả mình là “người sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thích trồng hoa và cây trái ở ban công. Là mẹ một chú bé tên Bùm”. Hơn thế nữa, chị là một người đọc nhiều, viết nhiều và có tâm hồn nhạy cảm. Vì vậy văn của chị đọc dễ chịu như một ngày trời nóng, sau giấc ngủ trưa, uống một ly nước mát, còn thoảng mùi rễ tranh do mẹ nấu.

Sách có những chi tiết nho nhỏ dễ thương, ví như hình tác giả chính là hình con trai của chị tự vẽ tay, những tranh minh họa khác cũng nhỏ bằng bàn tay.

Sách gồm ba phần "Nhà", "Nhớ" và "Thương".

Nhà

Còn anh, còn em, tình thương còn ở lại

Con cào cào búng qua rào thương nhớ

Dưới bản chân cỏ vẫn mọc rất xanh

để thương một ngôi nhà khác

từ những điều giản dị bình thường

Nhớ

Một người đi ngang cuộc đời

Tìm Tết trong niềm nhớ

Mùa hè đến trường khắc nỗi nhớ lên đâu?

Trong hương áo mới thơm tho

Khi gió ngang qua

Thương

Cây hạnh xôn xao

Nếu con có một người bạn nhỏ

Những ngày mưa qua thành phố

Như cái cây vẫn xanh đến khi này

Ngắm mình từ phía bên trong

Đây là những trang viết tràn đầy cảm xúc, tràn đầy yêu thương cuộc sống và những điều xung quanh mình của tác giả:

"Trong nỗi niềm miên man và hoảng hốt với tháng ngày qua ngõ, với những nhớ quên vốn dĩ khi tuổi đời cũng chồng chất lên rồi, thỉnh thoảng tôi nghĩ, may mà mình còn Viết. Viết - như một cách để tôi chấm một dấu Nhớ, phết một dấu Thương, cột chắc Nhà trong lòng mình.

Tất cả chúng được làm thành từ những kỷ niệm nhỏ nhẻ, chúng khiến cho ký ức trở thành những cuốn phim riêng tư, đặc biệt và đầy sinh động. Chúng cũng làm liền lạc lại những tổn thương và mất mát, giúp tôi nhận rõ mình, nhận rõ người, nhận rõ những thứ cần trân trọng. Như người nông dân, mãi yêu thương và chăm bón đất của mình, cây của mình, tôi gom nhặt ký ức - chúng đã sẵn sàng để nảy mầm xanh - từ mảnh đất nhỏ bé nơi tâm khảm mình.

Chúng là những kết nối để tôi hiểu vì sao mình trở thành người như hiện tại mình đang là. Từ những ký ức nhỏ bé này, tôi chợt nhận ra, mình chỉ có thể giản dị và thiết tha với cuộc sống - khi những vẻ đẹp lặng lẽ này được tôn quý, vun trồng. Hẳn như người nông dân, có lúc cũng sẽ kinh ngạc trước sắc màu rực rỡ lại sinh từ những bông hoa vậy. Ký ức của tôi, chúng cũng nhiều màu sắc như bông hoa dại trên đồng hay bên vệ đường. Những bông hoa không quá nổi bật, nhưng nhờ sắc màu này, mà những thứ bên cạnh chúng trở nên sống động hơn.

Có thể, ký ức đó bao gồm những bữa ngồi bên thềm nhà với má, ngắm chậu vạn thọ nở hết từng bông vàng rực, má nói: Mới Tết đó mà hết Tết rồi, nhanh quá bây. Đúng là nhanh quá, khiến cho con bé nhỏ xíu thủa nào là tôi, giờ bên cạnh má, mái đầu cũng pha sương điểm bạc nhưng, còn được ngồi bên má hồi này, như ngồi bên một miền thương đầy tràn mà cũng thấp thoáng niềm quặn thắt.

Không dám nghĩ thì cũng sẽ tới ngày của những cuộc chia ly mất còn, những cuộc chia ly phân mảnh thân thể mình ra, và chắc chắc là rất lâu sau đó, những mảnh rời của đời mình mới được tạm thời dán lại. Ký ức đó có thể bao gồm là mùi hương xa, nghe qua liền vụt nhớ. Là niềm cảm động giản dị trong hành động thương yêu. Chúng như những lớp “bụi quý” lấp lánh mỗi ngày mà nếu cất công quét dọn và gìn giữ, đến một lúc biết đâu sẽ đúc được một "Bông hồng vàng".

Ký ức còn có thể là nội, là ngôi nhà, là chiếc cầu, là cái cây chiếc lá. Hay là cả một tuổi thơ mê mải lúp xúp trên đồng ruộng, dang nắng với đứa bạn xóm quê. Hứa hẹn với nhau sẽ cùng nhau thân thương đến lớn, lúc đó đâu có biết sau này, mỗi cuộc đời người đều có riêng từng số phận. Mỗi số phận đều khó khăn để chống đỡ, để vượt qua trong hành trình của trưởng thành.

Bởi vì may mà mình còn Viết. Viết - được xem như là kiểu của một sự khơi nguồn - nên ký ức dường như là một dòng sông chảy mãi. Tôi như “con cá ở trong biển nước” của chính mình, gom nhặt những giản dị đời sống, để cùng phơi lên chút nội tâm. Nhưng, có thể bạn sẽ gặp đâu đó là mình, là quê nhà, là hương thơm... trào dâng lại trong bạn một niềm hân hoan mới mẻ.

Như cái lộc non của cây vẫn vươn lên khát khao, mà mỗi lần nhìn vào đó, tôi thấy mình cần phải vui trong đời sống ít niềm vui này. Như vừa bừng dậy sau một cơn đau, ta bỗng thiết tha hơn với từng ngày ta sống. Thời gian như gió bay vèo, nhưng nếu ta không nắm giữ những khoảnh khắc nhỏ bé này, thì biết bao giờ mới rung động thật sự. Như nhà thơ Pháp Pierre Emmanuel thốt những câu bàng hoàng: Tại sao vĩnh cửu xanh màu lá cây? Ôi đau đớn không lời/ Cành dương xỉ còn khép lại.

Kẻ nào chưa cảm thấy trong lòng mình ru khẽ lên những chiếc lá đầu mùa/Thì không bao giờ biết được vĩnh cửu ...

May mắn thay ta có mắt để nhìn, có tim để thương, có đầu óc để thấu đáo, có tấm lòng thẳm sâu chân thành để đối đãi cùng nhau. Và, may mắn thay, như tôi đó, dù sao vẫn còn có một “thổ ngơi thơm phức hồn ma cũ” (Bình Nguyên Lộc) - đó là nhà, là quê - để những lúc bộn bề, có thể nằm vùi trong từng nhung nhớ, để khẽ khàng lại, chậm mình lại hơn và rồi bước ra khỏi vũng tối của mình một cách mạnh mẽ, vững vàng. Những giản dị nhỏ bé này, xin cảm ơn vì đã cạnh bên!".

Cuốn sách vẽ nên Cuốn sách vẽ nên "chân dung" thế giới đương đại
"Tháng ba sách Trẻ" nổi bật với các ấn phẩm về khởi nghiệp
Tìm hiểu Tìm hiểu "36 thói quen cần tránh để trẻ trưởng thành"
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

TTTĐ - Công ty CP Sbooks cho ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022” được tuyển chọn từ nhiều tác giả trên khắp cả nước. Sự kiện ra mắt sách gắn liền với hoạt động chào mừng sinh nhật của Sbooks.
Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

TTTĐ - Hạnh phúc của người làm thơ là được độc giả thẩm thấu, đồng cảm. “Giữa đồi thông ba lá” của thi sĩ Hồng Vinh đã khiến nhà phê bình Thanh Sơn rung động mà dạt dào cảm hứng, dành tặng những lời trân trọng, mê say. Gọi tên tinh thần của cả tác phẩm là “Trào dâng khát vọng yêu thương”, Thanh Sơn đã gợi đường, mở lối đưa người đọc đến những miền ngữ nghĩa của thơ ca. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết này.
NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

TTTĐ - Đón Tết Trung thu năm nay, NXB Kim Đồng tái bản và ra mắt nhiều tựa sách mới, dành cho bạn đọc nhiều lứa tuổi, đa dạng thể loại: Sách văn học, sách tranh truyện, sách khoa học… hứa hẹn một bữa tiệc sách Trung thu đầy màu sắc.
Tin khác
[Xem thêm]
Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

TTTĐ - Thai nghén, suy nghĩ nung nấu cả năm trời nhưng đúng vào dịp cả nước mừng tết Độc lập 2/9 năm nay, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh mới thấy chín muồi về cảm xúc và suy tư để viết bài thơ “Tổ quốc thiêng liêng”. Thời gian như tấm màng chưng cất rượu ngon, thời gian cũng là để ý tứ, ngôn từ chắt lọc tới mức cô đọng, ý nghĩa nhất. Với “Tổ quốc thiêng liêng”, Nguyễn Hồng Vinh khắc họa nên chân dung những con người từ vĩ đại đến bình dị nhất để tạo nên những mảng màu đa sắc, những mảnh ghép hoàn hảo cho đất nước chúng ta. Tôn vinh họ bởi ai ai cũng đặt Tổ quốc ở trong tim mình, với tình yêu, niềm tự hào và biến tất cả trách nhiệm, nghĩa vụ ấy thành hành động để làm động lực xây dựng, bảo vệ Việt Nam thân yêu. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu bài thơ này.
Hương tình ta đâu tắt...

Hương tình ta đâu tắt...

TTTĐ - Chiều 1/9, đúng ngày nghỉ đầu tiên mừng Tết Độc lập, thành phố Đà Lạt xuất hiện cơn mưa lớn kèm gió mạnh. Sau hơn một giờ mưa trút nước đã biến nước từ các đồi núi đổ dồn gây ngập khu dân cư, đường phố trũng thấp, tác động tiêu cực tới giao thông, du lịch và cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều đường phố. Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã tức cảnh sinh tình, nảy ngay ra những vần thơ “Mưa thu bất chợt”. “Nhưng mưa nắng, bão giông/ Hương tình ta đâu tắt”. Câu thơ cuối vút bay như một niềm hi vọng, như một nốt ngân dài để bài thơ kết thúc vẫn đọng lại trong lòng người đọc những bâng khuâng, tha thiết về một tình yêu nở hoa giữa tình đời mênh mông. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này.
Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

TTTĐ - Tuổi xuân ai cũng có những cuộc lên đường nhưng lên đường như thế nào để xứng với lý tưởng, với mục đích sống của tuổi trẻ. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã kể về những cuộc lên đường ấy bằng một giọng thơ hào sảng nhưng cũng hết sức thủ thỉ, tâm tình. Chính vì thế, bài thơ có tác dụng như nhắc lại những chiến công của thế hệ cha anh, đồng thời cũng như lời động viên, khích lệ thế hệ trẻ ngày nay hãy noi gương tiếp bước, sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương. Vào dịp Quốc khánh như thế này, bài thơ càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt để giáo dục truyền thống, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc và khơi gợi lý tưởng sống cho các bạn trẻ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xanh mãi trang đời

Xanh mãi trang đời

TTTĐ - Trang đời xanh thêm, thắm xanh trang sách. Đó là một trong những chủ đề thường xuyên được nhà báo, nhà thơ, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh đề cập. Câu chuyện người nông dân ở miệt vườn Xuân Lập (thành phố Long Khánh, Đồng Nai) đang đua nhau xây dựng mô hình vườn sinh thái có hiệu quả kinh tế cao, đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở tỉnh Đồng Nai, là nguồn cảm hứng để tác giả sáng tác bài thơ “Xanh mãi trang đời”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh!
Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

TTTĐ - Thái Nguyên - vùng đất chiến khu cách mạng, nơi có dòng sông Cầu thơ mộng, nước chảy mềm như dải lụa vắt ngang bờ vai thiếu nữ khiến bao thi sĩ rung động. Khi đi xa lòng quay quắt nhớ gió trung du, nhớ trăng “Thành phố Thép”; Lúc trở về lại được đắm trong miền trà mướt xanh trải rộng, tắm ánh hoàng hôn Núi Cốc… Dù cảnh vật đổi thay như “bóng câu qua thềm” nhưng miền “đệ nhất danh trà” vẫn có sự tĩnh tại, nhẹ nhàng, thanh tao… Đó cũng là nơi lưu dấu của biết bao thế hệ sơ tán về “Thủ đô gió ngàn” để rồi “Mạch nguồn vẫn chảy” mãi…
Ra mắt bộ ba tác phẩm văn học châu Âu ngợi ca sức mạnh của sách với cuộc sống

Ra mắt bộ ba tác phẩm văn học châu Âu ngợi ca sức mạnh của sách với cuộc sống

TTTĐ - Chiến tranh Thế giới thứ hai đã đi qua nhiều thập kỉ nhưng vẫn trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn. Họ sáng tác nên các tiểu thuyết dựa trên câu chuyện có thật trong thời chiến, từ đó khắc họa ý chí, sức mạnh tinh thần của con người. Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến thứ hai là "Hiệu sách cuối cùng ở London", "Một thư viện ở Paris" và "Kí họa Venice" vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động