Cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường tại Nhật Bản

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Giới chức thành phố Yamato, gần thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã đệ trình dự luật nhằm ngăn mọi người sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường.

Cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường tại Nhật Bản

Ảnh minh họa (Ảnh: AFP)

Ngày nay điện thoại thông minh được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Hình ảnh người đi bộ chăm chú sử dụng điện thoại di động khi đang đi bộ trên đường rất phổ biến trên các đường phố trên thế giới.

Tuy nhiên, trên thực tế hành động đó rất nguy hiểm. Đã có khá nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra do người đi bộ dùng điện thoại khi tham gia giao thông.

Theo kết quả nghiên cứu của ông lớn di động Nhật Bản NTT Docomo năm 2014, ước tính tầm nhìn trung bình của người đi bộ trong khi dán mắt vào smartphone chỉ là 5% so với mắt nhìn bình thường.

Công ty đã chạy một mô phỏng trên máy tính về những gì sẽ xảy ra nếu 1.500 người cùng đi bộ băng qua ngã tư Shibuya đông đúc ở Tokyo trong khi tất cả đều nhìn vào điện thoại. Kết quả cho thấy, 2/3 số người trong đó sẽ không đến được phía bên kia đường mà không xảy ra sự cố. Có tới 446 vụ va chạm xảy ra, 103 người bị ngã và 21 người đánh rơi điện thoại trong khi băng qua đường.

Do đó, mới đây, giới chức thành phố Yamato, Nhật Bản đã trình một dự luật lên Hội đồng thành phố liên quan tới việc cấm sử dụng điện thoại khi đang đi bộ.

Dán mắt vào điện thoại khi đi bộ trên đường là thói quen tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (Ảnh: The Online Citizen)
Dán mắt vào điện thoại khi đi bộ trên đường là thói quen tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (Ảnh: The Online Citizen)

Theo ông Masaaki Yasumi, một quan chức thành phố Yamato số người sử dụng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng tương tự như số vụ tai nạn giao thông tại các khu vực đông dân liên quan tới điện thoại. Do đó, nếu dự luật này được thông qua, đây sẽ lệnh cấm đầu tiên kiểu như vậy tại Nhật Bản.

"Chúng tôi hy vọng với lệnh cấm này, người dân sẽ nâng cao ý thức về mối nguy hiểm do vừa đi bộ vừa xem điện thoại gây ra", ông Masaak nói.

Những tờ áp phích trên đường và tin nhắn sẽ được sử dụng để thông báo cho công dân về lệnh cấm này. Dự kiến, dự luật cấm dùng điện thoại trên đường sẽ được thông qua và có hiệu lực từ tháng tới.

Trước Yamato, Honolulu (bang Hawaii, Mỹ), đã thông qua luật cho phép phạt tiền những người đi bộ sử dụng điện thoại di động trong lúc họ đang băng qua đường, bao gồm cả việc nhìn vào màn hình để lướt web, nhắn tin hay sử dụng để gọi điện... Bên cạnh điện thoại di động, những người đi bộ khi đang băng qua đường cũng không được phép sử dụng máy tính bảng, máy chơi game cầm tay, máy ảnh hay máy laptop.

Số tiền phạt sẽ ở mức từ 15 đến 99USD tùy thuộc vào số lần vi phạm và số tiền này sẽ tăng lên mức 500USD nếu một người nào đó tái phạm nhiều lần.

Tuy nhiên lệnh cấm này sẽ được loại trừ trong trường hợp cần phải gọi điện đến số điện thoại khẩn cấp hoặc những người thuộc lực lượng cứu hộ trong lúc đang làm nhiệm vụ.

Bài liên quan

Nhật Bản cấp tiền cho người dân đi du lịch trong nước

Khi những người vô gia cư Nhật Bản không còn nơi để ở…

Nhật Bản: Chính phủ trợ cấp doanh nghiệp nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc về chuỗi cung ứng

Trong đại dịch, người Nhật Bản vẫn không muốn làm việc ở nhà

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mất cảm giác sợ hãi sau khi phẫu thuật não

Mất cảm giác sợ hãi sau khi phẫu thuật não

TTTĐ - Một người đàn ông tại Mỹ từng bị chứng rối loạn lo âu cho biết anh đã mất cảm giác sợ hãi sau khi trải qua cuộc phẫu thuật não. Anh đã không còn cảm thấy sợ hãi trước nhiều mối nguy hiểm trong cuộc sống, chẳng hạn như bọ chét, nhện hay đứng trước một vách đá dựng đứng…
Mỹ: Cô bé 2 tuổi sở hữu chỉ số IQ thuộc nhóm cao nhất thế giới

Mỹ: Cô bé 2 tuổi sở hữu chỉ số IQ thuộc nhóm cao nhất thế giới

TTTĐ - Một cô bé 2 tuổi, mới biết đi ở Los Angeles đã trở thành thành viên người Mỹ nhỏ tuổi nhất của Mensa. Tổ chức này chỉ dành cho những người có điểm số IQ đạt từ 98% trở lên trên dựa vào kết quả thu được từ việc kiểm tra IQ hoặc thông qua một số kết quả bài kiểm tra trí thông minh hợp lệ khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Nướng Pizza bằng dung nham núi lửa

Nướng Pizza bằng dung nham núi lửa

TTTĐ - Núi lửa Pacaya ở Guatemala đã phun trào từ tháng 2, khiến các cộng đồng và chính quyền địa phương luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ. Tuy nhiên đối với David Garcia, những dòng dung nham nóng chảy, chảy xuống sườn núi đã trở thành “căn bếp” của anh.
Các cặp đôi Hàn Quốc tặng nhau cổ phiếu...chứ không phải hoa

Các cặp đôi Hàn Quốc tặng nhau cổ phiếu...chứ không phải hoa

TTTĐ - Một số cặp đôi Hàn Quốc trong giai đoạn hẹn hò đã gia tăng sự lãng mạn bằng cách tặng nhau cổ phiếu của hãng xe điện Tesla hay các cổ phiếu blue-chip khác…(Cổ phiếu Blue chips thường do các công ty có vốn hóa lớn phát hành. Cổ phiếu này thường có giá cao, vì chúng có danh tiếng tốt và thường dẫn đầu thị trường trong các ngành tương ứng).
Xem phiên bản di động